Thứ Hai, ngày 21/01/2019 15:38 PM (GMT+7)

Thanh Hóa: Xã lập khống hồ sơ “xén” tiền hỗ trợ thiên tai của dân?!

authorHồng Đức Thứ Năm, ngày 07/06/2018 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy (tỉnh Thanh Hóa) phản ánh, cán bộ thôn đã lập danh sách ký khống, đồng thời chi trả cho người dân không công bằng để "bớt xén" tiền hỗ trợ lũ lụt.

   

Do bị ảnh hưởng của cơn bão số 10 (năm 2017), người dân xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) được Nhà nước hỗ trợ gần 800 triệu đồng. Đầu năm 2018, UBND huyện Cẩm Thuỷ cấp nguồn kinh phí nêu trên cho xã Cẩm Bình để chi trả hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại về kinh tế do ảnh hưởng của cơn bão. Tuy nhiên, khi tiền hỗ trợ được chuyển về, cán bộ xã lại chi trả không đảm bảo tính công bằng, hộ mất ít được nhận nhiều, hộ thiệt hại nhiều lại không được hỗ trợ.

Nghiêm trọng hơn, theo phản ánh của người dân xã Cẩm Bình, sau khi có kinh phí hỗ trợ thiên tai cho người dân, lãnh đạo địa phương này đã lập khống danh sách, đưa người từ thôn này sang thôn khác với mục đích rút tiền của nhà nước.

Ông Nguyễn Tuấn Nam, trú tại thôn Sổ (xã Cẩm Bình) bức xúc: “Gia đình tôi sinh sống và có hộ khẩu ở thôn Sổ thế nhưng cán bộ xã lại lập danh sách gia đình tôi ở thôn Săm. Trong đợt mưa lũ từ ngày 9 - 11.10.2017, gia đình tôi bị thiệt hại nặng nề nên cũng được Nhà nước hỗ trợ tiền.

Thế nhưng, cán bộ xã lại lập danh sách gia đình tôi ở thôn Săm và được hỗ trợ số tiền lên tới 38,7 triệu đồng đã ký tên Nam. Nhưng tôi khẳng định, bản thân không ký và không được nhận số tiền này. Vì thế, tôi đã làm đơn tố cáo gửi Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hoá để mong cơ quan chức năng làm rõ vấn đề”.

 thanh hoa: xa lap khong ho so “xen” tien ho tro thien tai cua dan?! hinh anh 2

Danh sách do cán bộ xã chỉ đạo lập khống để chia tiền hỗ trợ cho người dân thôn Săm, xã Cẩm Bình. Ảnh: HĐ

Ông Phạm Trường Sinh (thôn Trung Tâm) phản ánh, sau 2 tháng xảy ra lũ lụt (tức là đến ngày 4.12.2017), ông Phạm Văn Hùng - Phó Chủ tịch HĐND xã, cán bộ địa chính và cán bộ ngân sách xã Cẩm Bình mới cho kiểm tra thiệt hại đối với gia đình.

Biên bản kiểm tra cho thấy, gia đình ông Sinh có diện tích mía bị nước lũ phá hoại không còn sản lượng khoảng 6.000m2, diện tích mía bị vùi lấp 1/3 cây và đổ dập gốc là 20.000m2. Tổng thiệt hại đối với số diện tích trên khoảng 40%. Thế nhưng, gia đình ông không được nhận một đồng tiền hỗ trợ nào.

“Cán bộ xã đã lập hồ sơ giả, dựng khống chứng từ để quyết toán rút tiền của Nhà nước. Bởi lẽ không riêng gia đình tôi, mà còn nhiều hộ dân khác cũng không được nhận hoặc nhận ít hơn rất nhiều so với danh sách cấp kinh phí và bị giả mạo chữ ký” - ông Sinh cho biết.

 thanh hoa: xa lap khong ho so “xen” tien ho tro thien tai cua dan?! hinh anh 3

Diện tích mía của gia đình ông Phạm Trường Sinh bị thiệt hại nặng nề nhưng lại không được nhận tiền hỗ trợ. Ảnh: HĐ

Ông Dương Văn Chiều - Bí thư Chi bộ thôn Bình Hòa 1, xã Cẩm Bình xác nhận: "Sau khi nhận được ý kiến của nhiều người dân phản ánh về việc cấp tiền hỗ trợ thiên tai không đúng với thực tế, tôi đã trực tiếp đi điều tra thì mới biết đó là chuyện có thật".

Đơn cử như trường hợp gia đình ông Trần Quốc Hiền có nuôi cá lồng nhưng đã bán hết cho ông Nguyễn Văn Thắng, trú cùng thôn trước khi trận lụt xảy ra. Khi trận lũ tràn qua,  lồng cá của gia đình ông Thắng bị mất. Lẽ ra, tiền hỗ trợ thiên tai chỉ có gia đình ông Thắng được nhận mới đúng, nhưng đằng này cán bộ xã lại lập danh sách cấp tiền hỗ trợ cho cả gia đình ông Hiền.

Ngược đời hơn, gia đình ông Hiền lại được nhận số tiền nhiều hơn hai lần so với gia đình ông Thắng (ông Hiền nhận 4,75 triệu đồng, còn ông Thắng chỉ được nhận 2 triệu đồng). Hay như trường hợp của gia đình ông Nguyễn Ngọc Vân, trong danh sách ghi nhận 2,8 triệu đồng, thế nhưng trên thực tế ông Vân chỉ được nhận 900.000 đồng.

“Nhà tôi bị tràn 2 ao cá với diện tích khoảng 1,5 sào (750m2) nhưng trong danh sách họ ghi 3.200m2 (hơn 6 sào). Còn số tiền trong danh sách hơn 2,8 triệu đồng thì ai đó ký nhận chứ tôi không biết.”- ông Vân cho biết thêm.

Trao đổi với Dân Việt, ông Hoàng Trung Hải - Chánh Văn phòng UBND huyện Cẩm Thuỷ, cho biết hiện tại, vụ việc liên quan đến cán bộ xã Cẩm Bình “bớt xén” tiền hỗ trợ lũ lụt của người dân đang được UBND huyện giao cho Công an huyện vào cuộc điều tra, làm rõ.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin...

Xem bình luận