Thứ Tư, ngày 23/01/2019 04:09 AM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát tổng thể quy hoạch TP.Hạ Long

authorHoàng Trình Thứ Hai, ngày 12/03/2018 19:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh yêu cầu Sở Xây dựng Quảng Ninh rà soát tổng thể, đảm bảo TP.Hạ Long triển khai thực hiện đúng quy hoạch, từ đó có điều chỉnh liên quan đến chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh trong cuộc làm việc ngày 12.3 với tỉnh Quảng Ninh.

   

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, hiện nay Quảng Ninh đã triển khai Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh đến năm 2030 tầm nhìn ngoài năm 2050. Trên cơ sở quy hoạch được phê duyệt, tỉnh đã chỉ đạo các ngành lập và hoàn thành điều chỉnh 3 quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật xây dựng gồm: Điều chỉnh Quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Quảng Ninh; Quy hoạch cấp nước và hệ thống cấp nước PCCC tập trung các đô thị và KCN tỉnh Quảng Ninh và điều chỉnh Quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Quảng Ninh. Về quy hoạch chung đô thị, quy hoạch xây dựng vùng huyện, 14/14 địa phương đã được lập quy hoạch chung; đã triển khai lập quy hoạch 111/111 xã nông thôn mới thuộc 13 huyện, thị xã, thành phố (trừ TP.Hạ Long).

 thu truong bo xay dung yeu cau ra soat tong the quy hoach tp.ha long hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Phan Thị Mỹ Linh yêu cầu rà soát lại tổng thể quy hoạch TP.Hạ Long. (Ảnh: QNP)

Quảng Ninh hiện có 4 thành phố (Hạ Long là đô thị loại I; Cẩm Phả, Uông Bí là đô thị loại II; Móng Cái là đô thị loại III); 2 thị xã (Quảng Yên và Đông Triều) và 2 huyện (Vân Đồn và Hoành Bồ) là đô thị loại IV; 6 thị trấn huyện lỵ (Hải Hà, Đầm Hà, Cô Tô, Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên) là đô thị loại V và có 4 KKT (1 KKT ven biển và 3 KKT cửa khẩu; trong đó KKT ven biển Vân Đồn đang được Nhà nước định hướng thí điểm phát triển thành Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt).

 thu truong bo xay dung yeu cau ra soat tong the quy hoach tp.ha long hinh anh 2

Một góc đô thị Hạ Long.

Đối với quy hoạch các khu chức năng đặc thù gồm quy hoạch chung KKT cửa khẩu Móng Cái, KKT cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; UBND tỉnh cũng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu cửa khẩu Bắc Phong Sinh, vùng xây dựng tập trung và các khu phát triển phân tán - KKT cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn. Bên cạnh đó tỉnh cũng đã hoàn thành lập mới, điều chỉnh quy hoạch 8/11 KCN theo quy hoạch của Chính phủ; đang triển khai quy hoạch chung các vùng than theo nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong những năm gần đây tỉnh Quảng Ninh có tốc độ phát triển nhanh, đặc biệt là việc kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện tỉnh đang triển khai kết nối hạ tầng thông tin. Cùng với đó, công tác cải cách hành chính cũng được đẩy mạnh, Quảng Ninh là một trong những địa phương của cả nước đứng trong top đầu về chỉ số năng lực cạng tranh PCI; thu ngân sách đạt cao, công tác an sinh xã hội được đảm bảo. Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay do phát triển đô thị nhanh, chưa đồng bộ nên việc phát triển hệ thống hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu; các công trình hạ tầng kỹ thuật khung đô thị đã từng bước được hoàn thiện, tuy nhiên chưa đồng bộ và hoàn chỉnh. Công tác quản lý quy hoạch còn yếu, vấn đề xử lý nước thải đô thị, xử lý chất thải rắn chưa đồng bộ.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh yêu cầu Sở Xây dựng Quảng Ninh cần rà soát tổng thể, đảm bảo TP.Hạ Long triển khai thực hiện đúng quy hoạch, từ đó có điều chỉnh liên quan đến chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh. Nhất là khi Quảng Ninh có 4 thành phố với nhiều thế mạnh khác nhau, trong đó có những lợi thế khá mâu thuẫn, đó là khai thác khoáng sản và phát triển du lịch, vì vậy tỉnh cần đặc biệt lưu ý tới vấn đề phát triển cân bằng giữa các lợi thế này.

Đối với công tác quản lý quy hoạch, Thứ trưởng Bộ Xây dựng lưu ý, cần có những đổi mới trong công tác này, hạn chế tối đa việc điều chỉnh quy hoạch. Về những bất cập trong công tác xử lý chất thải rắn đô thị, Thứ trưởng đề nghị Quảng Ninh cần tăng cường tuyên truyền nhận thức cho nhân dân trong việc phân loại nhằm tái chế rác, hạn chế việc chôn lấp rác thải như hiện nay.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các nhà đầu tư có phương án xử lý, phân tách nước thải, có trạm xử lý cục bộ nhằm hạn chế việc xả thải ra môi trường. Cùng với đó, cần có quy hoạch nghĩa trang nhân dân của tỉnh.

Xem bình luận