Thứ Ba, ngày 19/11/2019 18:13 PM (GMT+7)

TP.HCM thống nhất bồi thường khu 4,3ha Thủ Thiêm

authorQuốc Hải Chủ Nhật, ngày 06/10/2019 11:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các đại biểu HĐND TP.HCM đã thống nhất thông qua chính sách bồi thường bổ sung, hỗ trợ tái định cư cho người dân khu 4,3ha Thủ Thiêm. Đồng thời, HĐND cũng giao UBND TP triển khai, xây dựng các chính sách và thực hiện bồi thường hỗ trợ nhanh, minh bạch và công khai với người dân…

   

Sáng 6/10, HĐND TP.HCM đã khai mạc kỳ họp bất thường lần thứ XVI, HĐND khóa IX. Trọng tâm kỳ họp là lấy ý kiến  đại biểu các vấn đề về Thủ Thiêm và các nội dung khác.

 tp.hcm thong nhat boi thuong khu 4,3ha thu thiem hinh anh 1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Hồ Văn

Phát biểu tại phiên họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “TP chia sẽ khó khăn với bà con đã di dời, chấp nhận xáo trộn cuộc sống để khu ĐTM Thủ Thiêm được xây dựng, phát triển như mong muốn”.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho biết, sau kỳ họp, TP sẽ khẩn trương thực hiện chính sách tại khu 4,3ha, và ở Thủ Thiêm nói chung và các bước theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. HĐND TP phải giám sát chặt chẽ các bước thực hiện này.

“Ban Kinh tế ngân sách lưu ý giúp UBND TP xây dựng các chính sách bám sát kết luận của Thanh tra Chính phủ, phù hợp luật pháp. Trong quá trình triển khai, nếu gặp khó khăn thì báo cáo HĐND để xin ý kiến để tháo gỡ vướng mắc”, ông Nhân chỉ đạo.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã đọc Tờ trình về chính sách bồi thường bổ sung cho khu 4,3ha ngoài ranh khu ĐTM Thủ Thiêm.

HĐND TP trình dự thảo về khu 4,3ha, theo đó, căn cứ thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ, xét Tờ trình của TP, thống nhất chủ trương để xây dựng bồi thường, hỗ trợ tái định cư khu 4,3ha. Giao UBND TP chịu trách nhiệm xây dựng chính sách bồi thường, hổ trợ tái định cho khu 4,3ha… đúng theo quy định, minh bạch, công khai. Tiếp tục thực hiện xây dựng khu ĐTM Thủ Thiêm; Triển khai và báo kết quả tại kỳ họp thường lệ của HĐND TP.

Sau khi thảo luận, HĐND TP đã thống nhất thông qua Tờ trình dự thảo về chính sách tại khu 4,3ha.

Trao đổi với báo chí bên lề Kỳ họp, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết sẽ xây dựng các chính sách cụ thể để thực hiện.

 tp.hcm thong nhat boi thuong khu 4,3ha thu thiem hinh anh 2

Toàn cảnh khu Thủ Thiêm (Ảnh: IT)

Về cơ bản, TP thực hiện việc hoán đổi đất cho người dân và theo tỷ lệ mà Hội đồng thẩm định đã tham mưu đề xuất.

Theo ông Hoan, giá trị của phần đất được hoán đổi gần bằng với giá đất trên thị trường không kiểm soát, nên người dân được lợi rất nhiều so với giá Nhà nước bồi thường tại những dự án có vị trí tương đồng. Những hộ gia đình có diện tích đất nhỏ, không đủ để hoán đổi nền đất sẽ được hoán đổi bằng căn hộ chung cư.

Được biết, nguyên tắc quy đổi là vị trí đất càng xa trung tâm quận 2 thì diện tích nhận được càng lớn. Nếu người dân đem bán diện tích đất được quy đổi thì số tiền thu được sẽ tương đồng với giá diện tích đất bị thu hồi trong khu 4,3ha ở thời điểm hiện tại.

Cũng trong phương án đền bù này, UBND TP.HCM sẽ dành khu 1,8ha ở Bình Khánh, khu 30ha ở Nam Rạch Chiếc, khu 50ha ở Cát Lái, khu 174ha và 143ha ở Thạnh Mỹ Lợi cùng các khu chung cư tái định cư để quy đổi cho người dân. Đất thu hồi trong khu 4,3ha ngoài ranh đều được quy đổi sang đất và căn hộ chung cư.

Trường hợp việc quy đổi khiến diện tích đất quá nhỏ, không thể đổi đất và căn hộ được, TP.HCM sẽ tính thành tiền theo giá Nhà nước gần đây nhất. Hiện có 331 hộ dân nằm trong khu vực 4,3ha ngoài ranh bị ảnh hưởng bởi dự án.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiếm hoi diện đồ gợi cảm nên không ít người ngạc nhiên trước body...