Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 07:19 AM (GMT+7)

"Tỷ giá năm nay biến động không quá 2,2 - 2,5%"

authorQuốc Hải Thứ Tư, ngày 25/07/2018 16:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Luật sư - TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính ngân hàng, khẳng định NHNN có rất nhiều chính sách, công cụ để tiếp tục điều hành và giúp cho ổn định tỷ giá, sao cho tỷ giá năm nay biến động không quá 2,2 - 2,5%

   

 "ty gia nam nay bien dong khong qua 2,2 - 2,5%" hinh anh 1

Tỷ giá hiện nay có thể sẽ khiến lãi suất khó giảm từ nay đến cuối năm (Ảnh: IT)

Cuối giờ sáng nay 25.7 và kéo dài sang phiên chiều, các ngân hàng đồng loạt giảm giá USD từ 20 - 60 đồng so với đầu ngày khi giá trên thị trường liên ngân hàng giảm. Trong khi đó, trên thị trường tự do, giá USD giảm giá bán về mức 23.400 đồng, giảm 20 đồng so với đầu giờ sáng, trong khi giá mua ổn định ở mức 23.370 đồng.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm áp dụng cho phiên giao dịch ngày 25.7 ở mức 22.654 đồng, không đổi so với hôm qua. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay vẫn là 23.333 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.975 VND/USD. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch của Ngân hàng Nhà nước hôm nay ở mức giá mua vào 22.700 đồng/USD và giá bán ra là 23.284 đồng/USD.

Trong khi đó, ở các ngân hàng thì tỷ giá đồng loạt giảm từ 20 - 50 đồng so với đầu giờ sáng. Trong đó, với nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước, tại Vietcombank, giá USD lúc 14h ngày 25.7 giảm 60 đồng/USD ở chiều mua vào khi niêm yết ở mức 23.160 đồng và giảm 40 đồng ở chiều bán ra khi niêm yết mức giá 23.240 đồng.

Tỷ giá của VietinBank lúc 14h là 23.148 - 23.238 đồng, giảm 47 đồng ở chiều mua vào và 37 đồng ở chiều bán ra.

Tỷ giá do BIDV niêm yết ở mức 23.170 - 23.250 đồng, giảm 25 đồng mỗi chiều giao dịch.

Ở nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân, Eximbank đang niêm yết USD ở mức 23.150 - 23.250 đồng, giảm 30 đồng so với phiên buổi sáng.

Trong khi đó, ACB giảm 30 đồng cả chiều mua và chiều bán ra, xuống còn 23.170 - 23.250 đồng và giá USD của Ngân hàng Sacombank là 23.170 - 23.255 đồng, giảm 25-30 đồng.

Theo Luật sư - TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính ngân hàng, mấy ngày nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không can thiệp chứ không phải thả nổi tỷ giá như nhiều thông tin trên thị trường, hai khái niệm này khác nhau. Có thể thấy, cách điều hành của NHNN dựa vào 3 yếu tố cấu thành, giống như cách điều hành vài năm trở lại đây. Cấu phần thứ nhất, là dựa vào rổ tiền tệ tính theo tỷ giá trung tâm, tức là khi giá cả đồng tiền ngoại tệ các nước tăng lên thì chúng ta lên theo, lúc nào giảm thì chúng ta giảm theo. Cấu phần thứ 2 là dựa vào tình hình kinh tế vĩ mô trong nước. Thứ 3 là dựa vào tình hình kinh tế - chính trị của các nước trên thế giới.

“NHNN điều hành tỷ giá theo cách như thế trong thời gian gần đây, khi đồng tiền các nước giảm giá so với đồng USD thì ngay lập tức tiền VNĐ cũng giảm giá theo. Và đặc biệt, mới đây NHNN không tiếp tục bán USD ra giống như đợt vừa rồi để làm cho thị trường dịu bớt lại giá cả. Có thể khẳng định, NHNN có rất nhiều chính sách, công cụ để tiếp tục điều hành và giúp cho ổn định tỷ giá, sao cho tỷ giá năm nay biến động không quá 2,2 - 2,5%”, ông Tín phân tích.

Liên quan đến việc tỷ giá biến động thời gian qua, trả lời vấn đề liệu lãi suất từ nay đến cuối năm có thể tăng hay không? Ông Tín cho rằng, với sự điều hành hợp lý của NHNN thì lãi suất từ nay đến cuối năm có thể sẽ ổn định. Tuy nhiên, nếu khi tỷ giá tăng lên vượt quá mức dự kiến ban đầu thì có thể lãi suất sẽ tăng theo.

Còn theo phân tích của TS Nguyễn Trí Hiếu, nguyên nhân khiến tỷ giá trong nước tăng mạnh mấy tuần gần đây là do tác động từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) điều chỉnh tăng lãi suất lần thứ hai kể từ đầu năm đến nay. Khi FED tăng lãi suất, giá trị của đồng USD tăng lên và đẩy tỷ giá USD của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam tăng theo. Thêm vào đó, một nguyên nhân khác là thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua biến động mạnh do khối ngoại dần rút tiền ra khỏi thị trường.

Theo nhận định của TS Hiếu, từ nay đến cuối năm, áp lực tăng tỷ giá vẫn gia tăng vì FED dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa. Cùng với đó là cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và một số nước khác đang trở thành vấn đề “nóng” của thế giới, điều đó lại gây áp lực lên tỷ giá và khiến tỷ giá tiếp tục tăng lên.

“Lượng dự trữ ngoại hối của NHNN hiện tại có thể lên tới hơn 63,5 tỷ USD, đủ “mạnh” để can thiệp vào thị trường ngoại hối. Thế nhưng với những yếu tố hiện hữu, việc tăng tỷ giá vẫn sẽ diễn ra, điều này khiến lãi suất khó giảm và lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm càng không có cơ hội giảm xuống”, ông Hiếu nói.

Xem bình luận
Thị trường là theo qui luật của thị trường! Điều hành tỉ giá chỉ tạo nhiều kẽ hở để nhóm lợi ích làm...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam diễn viên Duy Phước rớt nước mắt khi trải lòng về hành trình 8...