Thứ Ba, ngày 22/01/2019 21:43 PM (GMT+7)

Vụ xén tiền lũ lụt ở Thanh Hóa: Dân phải đóng cả tiền "giấy bút"!

authorHồng Đức Thứ Sáu, ngày 08/06/2018 14:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ việc cán bộ xã Cẩm Bình, huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa) có hành vi lập hồ sơ khống để “xén” tiền hỗ trợ thiên tai của dân, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy đã đề nghị Công an vào cuộc điều tra, đồng thời đình chỉ công tác đối với một cán bộ xã Cẩm Bình.

   

Trước đó, Dân Việt đã có bài phản ánh "Thanh Hóa: Xã lập khống hồ sơ “xén” tiền hỗ trợ thiên tai của dân?!" xảy ra tại xã Cẩm Bình, huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa). Sau khi báo đăng tải bài viết, phóng viên Dân Việt tiếp tục vào cuộc thì được người dân ở xã Cẩm Bình cung cấp thêm thông tin càng nghiêm trọng hơn.

Đó là: Không riêng gì người dân ở các thôn Săm, Hòa Bình 1, thôn Sổ, thôn Trung Tâm (xã Cẩm Bình) bức xúc phản ánh việc cán bộ xã gian dối trong vấn đề chi trả tiền hỗ trợ thiên tai, mà tại thôn Tô (Cẩm Bình), người dân còn phản ánh “khi trả tiền cho dân, cán bộ xã đã thu lại mỗi hộ từ 10 - 20.000 đồng để chi...tiền mua giấy bút”.

 vu xen tien lu lut o thanh hoa: dan phai dong ca tien "giay but"! hinh anh 1

Danh sách dựng khống (đưa người từ thôn này sang thôn khác) để "xén" tiền hỗ trợ của dân ở xã Cẩm Bình.

Ảnh: HĐ

Cụ thể, ông Đặng Ngọc Đỉnh - Trưởng thôn Săm (Cẩm Bình) thừa nhận: "Trong danh sách 28 hộ của thôn được nhận tiền hỗ trợ lũ lụt vừa qua đều do tôi lập và tự tay ký. Theo đó, sau khi lấy tiền về, sẽ có danh sách khác để người dân ký nhận tiền. Lâu nay các trưởng thôn đều làm như vậy, đúng theo chỉ đạo của xã. Ông Phạm Văn Năm - Cán bộ nông nghiệp gọi tôi lên xã, đưa danh sách đã đánh máy sẵn và đưa hai cái bút mực khác nhau bảo tôi ký thì tôi ký thôi. Tôi làm theo chỉ đạo của xã chứ thực tế gia đình tôi cũng chỉ được nhận có 200.000 đồng”.

Ông Đỗ Thanh Dung - Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình cung cấp thông tin cho phóng viên: "Tổng số tiền mà xã Cẩm Bình được nhận hỗ trợ từ cấp trên là 786 triệu đồng để  hỗ trợ dân. Quá trình lập hồ sơ, xã giao cho cán bộ phụ trách mảng nông nghiệp tập hợp từ các thôn trình lên, sau đó xã thành lập đoàn kiểm tra trước khi trình lên huyện".

Ông Dung cho rằng, ông Phạm Văn Năm – cán bộ nông nghiệp UBND xã đã cố tình nhầm lẫn, nên mới xảy ra sự việc như trên(?). Sau khi phát hiện sự việc, ngày ngày 12.4.2018, UBND xã Cẩm Bình đã làm tờ trình số 20/TTr-UBND xin hoàn trả kinh phí khôi phục sản xuất trong đợt thiên tai cuối năm 2017 bị nhầm lẫn về huyện với tổng số tiền 94,4 triệu đồng, khắc phục sai sót.

 vu xen tien lu lut o thanh hoa: dan phai dong ca tien "giay but"! hinh anh 3

Sau khi phát hiện sai phạm, UBND xã Cẩm Bình đã làm tờ trình gửi UBND huyện Cẩm Thủy. Ảnh: HĐ

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Viết Hoài - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy thẳng thắn: “Sự việc xảy ra ở xã Cẩm Bình là nghiêm trọng. Ngay sau khi phát hiện ra sự việc, UBND xã Cẩm Bình đã làm tờ trình gửi về huyện, đồng thời xin trả lại hơn 94 triệu đồng do cán bộ xã tổng hợp và thống kê nhầm.

Số tiền này, UBND huyện sẽ nộp về Kho bạc Nhà nước. Tuy nhiên, việc xử lý cán bộ gây ra sai phạm liên quan đến cấp phát tiền hỗ trợ lũ lụt cho người dân xã Cẩm Bình, chúng tôi đã giao Công an huyện vào cuộc điều tra, làm rõ. Quan điểm của huyện là cán bộ nào ở xã Cẩm Bình liên quan đến việc sai phạm nêu trên đều phải xử lý nghiêm khắc”.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy Phạm Viết Hoài, ngày 7.6, ông Hoài đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Văn Năm - Công chức Địa chính và Nông nghiệp xã Cẩm Bình vì đã gây ra những sai phạm nêu trên.

“Hôm 6.7, tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện tại xã Cẩm Bình, trước hơn 230 cử tri, tôi đã hứa sẽ cương quyết xử lý đúng người đúng tội, bất kể đó là ai. Sau khi có kết quả điều tra của công an, nếu cán bộ nào vi phạm tới mức hình sự thì nhất định phải khởi tố chứ không thể bao che cho cái sai được. Hiện tại, UBND huyện cũng đang chờ kết quả điều tra từ ngành công an để có hướng xử lý” - ông Hoài khẳng định.

Xem bình luận
Thật xấu hổ
Bình luận có 0 phản hồi
Từ ngày lãnh đạo nâng đỡ hotgril trong tối xảy ra nhiều chuyện quá
Bình luận có 0 phản hồi