Thứ Ba, ngày 24/04/2018 16:07 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 10/04/2015 08:18 AM (GMT+7)

2 học sinh sáng chế đèn giao thông “thính tai”

Hai học sinh vừa sáng chế một hệ thống đèn giao thông “nghe” được tiếng của xe cứu hỏa, cứu thương cách xa 100m để dẹp đường, và ghi hình những xe vi phạm giúp cảnh sát giao thông thuận tiện xử phạt.

   

Đó là hệ thống đèn giao thông thông minh của hai cậu học trò Đà Nẵng: Nguyễn Tiến Dũng (lớp 11A5, THPT chuyên Lê Quý Đôn) và Lê Nhật Hưng (lớp 12A10, THPT Trần Phú).

 Dũng và Hưng ở gần nhà nhau. Mỗi ngày đến trường cả hai chứng kiến nhiều xe cấp cứu hú còi  nhưng nhiều người không nhường đường, thậm chí còn ăn theo vượt đèn đỏ. Từ đó, Dũng và Hưng lên ý tưởng chế tạo một cột đèn thông minh để khắc phục hạn chế trên.

Sau nhiều tháng nghiên cứu và được thầy Đỗ Văn Nhỏ (giáo viên Tin học, Trường chuyên Lê Quý Đôn) hỗ trợ, cả hai cho ra lò chiếc đèn thông minh của mình. Đèn có cấu tạo cơ bản gồm bộ cảm biến, hệ thống camera, tia laze, chíp xử lí tự động. 

Đèn giao thông có thể “nghe” được tín hiệu khẩn cấp trong phạm vi 100m, khi nhận tín hiệu, đèn xanh sẽ tự động bật lên cho làn đường ưu tiên để xe khẩn cấp chạy qua. Do vậy, xe cứu hỏa, cứu thương tránh được tình trạng kẹt đường khi phải tránh các phương tiện dừng chờ đèn đỏ khác. 

 2 hoc sinh sang che den giao thong “thinh tai” hinh anh 1
Dũng và Hưng bên sản phẩm đèn tín hiệu giao thông thông minh, thân thiện với môi trường.

Mặt khác, khi có xe vượt đèn đỏ hoặc lấn làn, hệ thống camera cảm biến sẽ tự động chụp lại biển số xe, sau đó kết hợp với hệ thống thông tin người sử dụng phương tiện để “xuất” ra các biên bản xử phạt, giúp CSGT có thể xử lí nguội các trường hợp vi phạm mà không mất nhiều thời gian như trước đây.

Dũng chia sẻ: “Suốt mấy tháng trời ăn ngủ không yên, cuối cùng đèn biết “nghe”, biết “nhìn” hoàn thiện. Hệ thống đèn sử dụng năng lượng mặt trời và dùng đèn led để tiết kiệm điện, đặc biệt còn tích hợp các cổng sạc điện thoại USB đa năng giúp người đi đường có thể sạc tại chỗ khi hết pin điện thoại.

Hưng và Dũng cho biết, một sản phẩm hoàn thiện để ứng dụng vào thực tế tầm từ 8 đến 10 triệu đồng, tuy nhiên giá thành còn tùy thuộc  mức độ “xịn” của hệ thống camera để có thể chống chịu được thời tiết. Sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời và đèn led nên sẽ tiết kiệm được chi phí và thân thiện với môi trường.

Mô hình Hệ thống đèn giao thông của Hưng và Dũng giành giải tại cuộc thi Sáng tạo khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học - khu vực phía Nam năm 2015. Hiện, cả hai tiếp tục lên ý tưởng thực hiện sản phẩm hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thính và khiếm thị để tham dự cuộc thi sáng tạo dành cho học sinh THPT Đà Nẵng vào tháng 8 tới.

 

 

Theo Nhã Phương (Tiền phong)
Tag:  Học sinh, sáng chế   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vũ công ba lê nhí 13 tuổi “đốt tim” hàng nghìn người hâm mộ trên...
Nhất quyết không chịu ăn rau củ, chú chó khiến dân mạng "phát cuồng"...
Cúc Tịnh Y sinh năm 1994 và được truyền thông Nhật Bản gọi là mỹ...