Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:45 AM (GMT+7)

3 cách đối phó với những “vị khách không mời mà đến“

authorThái Hòa (Theo WH) Chủ Nhật, ngày 12/07/2015 00:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguyên tắc quan trọng nhất khi phát hiện kẻ trộm đột nhập vào nhà là bình tĩnh ứng phó, không manh động khi tính mạng mong manh. 

   

Nếu bạn đang ngủ và bỗng bị đánh thức bởi những âm thanh lạ cho thấy có kẻ đang đột nhập vào nhà bạn. Thậm chí tệ hơn, bạn còn loáng thoáng nhìn thấy bóng người trong phòng ngủ của mình, cảm giác sợ hãi có thể khiến bạn lạnh cả sống lưng, nhưng trong tình huống này, hãy cố gắng bình tĩnh và đưa ra các kế hoạch để bảo vệ sự an toàn của bản thân.

1. Ẩn náu

Việc tránh đối đầu với kẻ trộm là điều cần thiết. Kẻ trộm có thể sẽ có phản ứng mạnh, vì vậy thay vì truy lùng tên đó, trước tiên bạn hãy cố gắng ẩn nấp, thoát thân.

 3 cach doi pho voi nhung “vi khach khong moi ma den“ hinh anh 1
Ẩn náu có thể là điều cần thiết khi có kẻ trộm vào nhà (ảnh minh họa)

 

Hãy ra hiệu cho các thành viên trong gia đình trong trường hợp khẩn cấp. Bạn có thể bàn luận trước với họ để đề phòng trong trường hợp có người lạ đột nhập vào nhà. Ví dụ, các bạn có thể cùng thống nhất một dấu hiệu, từ ngữ nào đó để báo hiệu cho nhau.

Đồng thời, các bạn nên bố trí một căn phòng riêng an toàn cho cả nhà. Hãy chắc chắn rằng căn phòng an toàn đó được khóa cẩn thận từ bên trong. Cho dù phòng an toàn là phòng ngủ hay một căn phòng riêng biệt trong nhà, bạn cũng nên lắp loại cửa vững chắc.

 3 cach doi pho voi nhung “vi khach khong moi ma den“ hinh anh 2
Bạn nên bố trí một căn phòng an toàn cho cả nhà (ảnh minh họa)

 

Bên cạnh đó, căn phòng này nên có vật dụng quan trọng như máy tính, điện thoại để bạn có thể liên hệ với cảnh sát. Bạn cần một chiếc điện thoại di động luôn trong trạng thái sẵn sàng gọi điện, đồng thời cần một vài dụng cụ để bạn đối phó với kẻ lạ mặt như: dao, gậy, bình xịt hơi cay...

Bạn nên cố gắng đừng để kẻ lạ thấy sự hiện diện của bạn. Hãy tắt đèn và giữ im lặng. Tránh nói vọng ra hoặc la lên rằng: "Chúng tôi đã gọi cảnh sát!". Bạn có thể nghĩ rằng điều này sẽ khiến kẻ đột nhập hoảng sợ nhưng thực tế không hẳn như vậy. 

Bạn chỉ nên làm thế khi kẻ xâm nhập đã đột nhập vào căn phòng an toàn và chú ý nhấn mạnh rằng cảnh sát đã sắp đến nơi. Sử dụng số nhiều "chúng tôi" để kẻ đột nhập nghĩ rằng không chỉ có một mình bạn, khiến anh ta có thể hoảng sợ và bỏ đi.

Ngay sau đó, hãy gọi cảnh sát càng nhanh càng tốt, cung cấp rõ tên, địa chỉ, sự việc và vị trí cụ thể của bạn.

Chý ý chọn vị trí của bạn trong phòng an toàn. Nếu kẻ xâm nhập cố gắng đột nhập vào căn phòng nơi bạn đang ẩn náu, các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên đứng ở góc nhà phía đối diện với cánh cửa và các thành viên gia đình nên đứng ở phía sau bạn. Bằng cách này, nếu kẻ trộm đột nhập vào căn phòng, bạn sẽ có thể nhìn thấy chúng trước khi chúng nhìn thấy bạn, từ đó, bạn có thể nhanh chóng đánh giá tình hình để xem nên làm gì.

 3 cach doi pho voi nhung “vi khach khong moi ma den“ hinh anh 3
Khi đứng trong phòng an toàn, nên chọn đứng ở đối diện cánh cửa (ảnh minh họa)

 

Hãy cứ ở trong phòng an toàn cho đến khi cảnh sát đến. Ngay cả khi bạn chắc chắn rằng kẻ đột nhập đã vào đó, tốt nhất bạn nên chờ đến khi cảnh sát đến. Khi cảnh sát đến, hãy nhờ họ kiểm tra kỹ ngôi nhà và tài sản của bạn, giúp bạn cảm thấy an toàn hơn.

Khi đã trấn tĩnh tinh thần, hãy suy nghĩ về việc kẻ đột nhập vào ngôi nhà bằng cách nào, từ cửa sổ hay cửa chính và bạn có thể phải xem xét sửa chữa lại các lối vào này.

2. Xử lý tình huống khi không thể ẩn nấp

Ấn báo động xe: Bạn nên để chiếc chìa khóa xe ở cạnh mình khi đi ngủ. Nếu bạn nghe thấy tiếng kẻ lạ xâm nhập vào nhà, hãy bấm nút báo động cho xe của bạn. Kẻ đột nhập có thể sẽ vì thế mà bỏ đi.

 3 cach doi pho voi nhung “vi khach khong moi ma den“ hinh anh 4
Hãy bấm nút báo động cho xe để kẻ trộm có thể giật mình mà bỏ đi

 

Giữ khoảng cách với những kẻ đột nhập: Nếu kẻ xâm nhập đã vào phòng của bạn và bạn đã tỉnh dậy, hãy cố gắng tránh chúng càng xa càng tốt và tránh những phản ứng bạo lực nếu có thể.

Cố gắng hợp tác với những kẻ đột nhập: Nếu bạn không thể tìm được đường thoát ngay lập tức, điều quan trọng là phải cố gắng giữ bình tĩnh và nghĩ cách hợp tác với kẻ đột nhập. Trong trường hợp này, ít nhất cơ hội sống sót của bạn sẽ nhiều hơn.

 3 cach doi pho voi nhung “vi khach khong moi ma den“ hinh anh 5
Trong một số tình huống, hợp tác với kẻ đột nhập để giữ an toàn cho mạng sống của bản thân

 

Biết cách trả lời điện thoại nếu bạn đã bật báo động: Nếu bạn đã không thể gọi cho cảnh sát trước khi kẻ đột nhập tiến gần bạn nhưng đã bật tín hiệu báo động trước đó, bạn có thể nhận được một cú điện thoại từ hàng xóm hoặc quản lý tòa nhà.

Nếu kẻ đột nhập muốn hoặc cho phép bạn trả lời, bạn nên dùng những từ ngữ có thể ám chỉ cho họ biết rằng bạn đang gặp rắc rối.

3. Chiến đấu với kẻ đột nhập

Sử dụng bình xịt hơi cay: Bạn nên sử dụng 1 loại bình xịt hơi cay tấn công kẻ đột nhập để thoát ra.

Vô hiệu hóa kẻ đột nhập: Ngay khi kẻ đó bị mất phương hướng, bạn cần tự chủ kiểm soát tình hình bằng cách tấn công chúng ở cổ, mặt hoặc đầu gối khiến chúng không thể đi lại hoặc bị choáng. Dùng khuỷu tay đánh vào cổ, mặt, háng, hoặc thậm chí dạ dày của chúng.

 3 cach doi pho voi nhung “vi khach khong moi ma den“ hinh anh 6
Nếu không thể tránh khỏi một cuộc chiến, hãy ra tay đánh vào các điểm yếu của kẻ đột nhập

 

Bạn cũng nên tận dụng một vài loại vật dụng khác để biến thành vũ khí, như một cây bút hoặc khóa xe dùng để tấn công vào mắt kẻ thù hoặc một chiếc gậy ở gần đó.

Chạy ngay khi có thể: Khi chưa thể chạy được, hãy gây ra nhiều tiếng ồn càng tốtđể hàng xóm hay một người qua đường có thể biết được tình hình của bạn. Còn nếu đã có cơ hội hãy nhấc chân lên và chạy thật nhanh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên một diễn đàn kín của phụ nữ, thành viên L.T đăng đàn đoạn tin...
Tuy không đình đám và tên tuổi như nhiều hội nhà giàu khác trên thế...
Với nữ đồng nghiệp ham ăn và sáng tạo thế này thì mùa hè có nóng...