Thứ Hai, ngày 25/06/2018 04:13 AM (GMT+7)

Bạn trên Facebook không có nhiều ý nghĩa

author Thứ Hai, ngày 15/04/2013 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nghiên cứu vừa phát hiện người sử dụng Facebook không có nhiều bạn bè hơn, cũng chẳng có nhiều mối quan hệ thân tình hơn. Nói cách khác, bạn trên Facebook không thể thay thế bạn ngoài đời.

   

Tiến sĩ Sam Roberts, giảng viên cao cấp tại Đại học Chester, cho biết các website dường như không giúp người ta có được tình bạn thật sự.

face-jpg-1365570314_500x0.jpg
Facebook không mang lại nhiều tình bạn như người ta vẫn tưởng.

Dựa trên hai bảng câu hỏi, ông phát hiện chẳng có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng Facebook với việc mọi người có nhiều bạn bè hơn, hoặc nhiều mối quan hệ gắn bó hơn.

Trong bài báo công bố tại cuộc họp của Hiệp hội tâm lý Anh hôm nay, tiến sĩ Roberts cho biết: "Kết luận cuối cùng là tình bạn của chúng ta không phụ thuộc vào số lượng những cuộc trò chuyện. Chúng phụ thuộc vào chất lượng, và thậm chí Skype (hình thức điện thoại qua mạng) còn giúp ích cho việc nâng cao chất lượng trò chuyện nhiều hơn so với khi dành thời gian trên Facebook".

Thậm chí việc buôn điện thoại và chat cũng không khiến mọi người thấy thoải mái bằng khi chia sẻ với nhau một nụ cười, nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nghiên cứu của Roberts cho thấy chất lượng (chứ không phải số lượng) cuộc nói chuyện là yếu tố quan trọng nhất để duy trì tình bạn trong cuộc đời. Thường thì mỗi người chỉ có số bạn bè thân thiết đếm trên đầu ngón tay, khoảng 10 người. Với những người này, việc sử dụng loại hình truyền thông xã hội nào để giao tiếp đều không quan trọng.

Nhưng những người muốn "giao tiếp với thế giới rộng lớn" qua Facebook sẽ sớm cảm thấy thất vọng vì họ trải rộng mình quá mỏng, nhóm nghiên cứu khẳng định.

Theo VnExpress
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người đàn ông Trung Quốc đã phải nhận cái kết đau đớn, sau khi...
Chú rể điển trai hát cực hay tặng cô dâu trong đám cưới khiến dân...