Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 00:11 AM (GMT+7)

Bé gái 12 tuổi từng phỏng vấn 14 nguyên thủ quốc gia

authorThái Hòa (Theo CNN, NB) Thứ Năm, ngày 07/05/2015 08:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bé gái  cũng là một trong những người trẻ tuổi nhất được đưa vào danh sách 100 cá nhân ảnh hưởng nhất thế giới 

   

Zuriel Oduwole người Nigeria từng gây chú ý của dư luận khi vào năm 10 tuổi, cô bé trở thành người trẻ tuổi nhất từng được phỏng vấn trên tạp chí nổi tiếng Forbes. Cô bé mong muốn sẽ góp phần xây dựng châu Phi bằng cách ghi lại những điều tích cực về lục địa này và kêu gọi nâng cao giáo dục cho trẻ em gái ở châu Phi.

 be gai 12 tuoi tung phong van 14 nguyen thu quoc gia hinh anh 1
Zuriel Oduwole đam mê làm phim khi mới 9 tuổi.

Khác với hầu hết những người bạn trẻ chỉ muốn đi ra ngoài chơi sau giờ học, Zuriel Oduwole lại có sở thích đặc biệt không giống ai. Sau giờ học, cô bé thu dọn chiếc máy quay và micro của mình, lên đường và đi phỏng vấn các vị nguyên thủ quốc gia.

Sinh ra tại California (Mỹ) nhưng cha Zuriel là người Nigeria. Zuriel thường được gọi là "nhà làm phim trẻ nhất thế giới" khi mới chỉ ở độ tuổi 12, cô bé đã sở hữu cho riêng mình 4 bộ phim tài liệu và tất cả đều tập trung vào các vấn đề ở châu Phi.

Cô bé cũng là 1 trong những người trẻ tuổi nhất được tạp chí nổi tiếng Business Insider đưa vào danh sách 100 cá nhân ảnh hưởng nhất thế giới hồi năm ngoái.

Khởi đầu sớm

Sự nghiệp làm phim của Zuriel chính thức bắt đầu từ 3 năm trước, khi cô bé mới chỉ 9 tuổi. Zuriel đã quyết định tham gia 1 cuộc thi làm phim tài liệu với nội dung về cuộc cách mạng Ghana.

Sau khi có bước đột phá đầu tiên này, Zuriel nhận ra đam mê đặc biệt với lĩnh vực làm phim. Cô bé nhanh chóng nảy sinh ước muốn làm thêm thật nhiều những bộ phim khác. Zuriel mày mò trên các trang web để tìm kiếm những công cụ cần thiết và tìm hiểu toàn bộ quá trình làm phim.

Cô bé chia sẻ: “Tôi đã phải học rất nhiều thứ, tự chỉnh sửa, sản xuất, xây dựng và viết kịch bản cho bộ phim tài liệu của mình”.  Zuriel đã tự học và sử dụng phần mềm âm thanh và biên tập trên trực tuyến.

Sau thời gian tự tìm tòi đó, cô bé tiếp tục cho ra đời những bộ phim tài liệu mới như: “Technology in Educational Development”, “Educating and Healing Africa Out of Poverty”. Đặc biệt, bộ phim "A Promising Africa" (Một châu Phi đầy hứa hẹn) đã đánh dấu sự phát triển khá chuyên nghiệp trong sự nghiệp làm phim của cô bé nhỏ tuổi.

"Tôi đã phỏng vấn 14 nguyên thủ quốc gia và trong số đó bao gồm Tổng thống Tanzania, Liberia, Kenya, Nam Sudan, Nigeria và Cape Verde…" - Zuriel nói - "Tôi cũng đã phỏng vấn các nhà lãnh đạo kinh tế như Aliko Dangote - Chủ tịch Tập đoàn Dangote, một trong những người giàu nhất châu Phi".

 be gai 12 tuoi tung phong van 14 nguyen thu quoc gia hinh anh 2
Zuriel nói chuyện với Tổng thống Nigeria - Goodluck Jonathan.

Đến nay, "A Promising Africa" đã được công chiếu trên màn ảnh lớn tại 5 quốc gia: Nigeria, Ghana, Nam Phi, Anh và Nhật Bản, đồng thời giúp cho tên tuổi của Zuriel được biết đến càng ngày càng rộng rãi.

"Tôi hy vọng rằng khi mọi người xem bộ phim, họ sẽ thấy một châu Phi tràn đầy những điều tích cực - không chỉ là những thông tin về chiến tranh, nạn đói, bệnh tật. Tôi muốn cho họ thấy nhiều điều hơn về châu Phi, đó là những điệu nhảy, âm nhạc, văn hoá và nhiều điều khác nữa" – Zuriel chia sẻ.

 be gai 12 tuoi tung phong van 14 nguyen thu quoc gia hinh anh 3
Cô bé phỏng vấn Tổng thống Liberia – Ellen Johnson Sirleaf.

Hãy ước mơ, hãy dám nói và hãy đứng lên (Dream Up, Speak Up, Stand Up)

Ngoài công việc làm phim tài liệu, Zuriel còn trở thành một người ủng hộ giáo dục thông qua tổ chức “Dream Up, Speak Up, Stand Up”. Cô bé đã đi đến nhiều quốc gia châu Phi khác nhau và nói chuyện với các sinh viên về tầm quan trọng của giáo dục.

Cho đến nay, thông qua “Dream Up, Speak Up, Stand Up”, cô bé đã có cơ hội nói chuyện với 21.000 trẻ em ở 9 quốc gia. Zuriel cho rằng: “Giáo dục đối với các bé gái ở châu Phi rất quan trọng. Khi các cậu con trai được đi học thì các cô gái ở đây lại phải ở nhà. Cũng do việc không được giáo dục nên các bé gái có ít lựa chọn hơn trong cuộc sống khi lớn lên.”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên một diễn đàn kín của phụ nữ, thành viên L.T đăng đàn đoạn tin...
Tuy không đình đám và tên tuổi như nhiều hội nhà giàu khác trên thế...
Những hình ảnh chia tay xúc động cùng màn rap cực chất của học sinh...