Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 23:36 PM (GMT+7)

Cắt rốn bằng dao lam, bé sơ sinh bị uốn ván

author Thứ Hai, ngày 22/04/2013 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ba ngày sau khi sinh, bé gái ở Bình Phước lên cơn co giật và bỏ bú. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM, bệnh nhi được xác định mắc bệnh uốn ván, nguyên nhân khi chào đời đã được cắt rốn bằng dao lam.

   

Người nhà của bé cho biết, bé bị đẻ rơi tại nhà nên một người chuyên đỡ đẻ ở xóm đến cắt rốn giúp. Hơn 2 ngày sau, bé bắt đầu có triệu chứng nóng sốt và lên cơn co giật.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, bệnh nhi được chuyển đến trong tình trạng mạch và huyết áp rất yếu, suy hô hấp và rối loạn tuần hoàn. Các kết quả chẩn đoán sau đó cho thấy bé bị uốn ván nặng.

Sau hơn 3 ngày cấp cứu tích cực, tim mạch huyết áp của bé đã được cải thiện nhưng vẫn còn trong tình trạng suy hô hấp phải thở máy và tiếp tục được theo dõi. Mẹ bé cho hay, trong quá trình mang thai, chị có đi khám thai nhưng không tiêm phòng uốn ván.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM thường xuyên tiếp nhận những trường hợp tương tự. Bệnh dễ gây tử vong đối với trẻ sơ sinh. Các bác sĩ khuyên thai phụ nên tiêm phòng văcxin uốn ván trong thai kỳ. Không nên dùng dao lam cắt rốn cho trẻ vì ngoài bệnh uốn ván, bé còn có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng khác.

Theo VnExpress
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bạn chỉ cần rủ "đồng minh" sau đó tựa lưng vào nhau cọ thật lực cho...
Cô gái xinh đẹp đã khiến dân mạng vô cùng xúc động khi nói lên nỗi...