Thứ Tư, ngày 20/11/2019 14:23 PM (GMT+7)

Diễn biến nóng vụ đăng tin bịa đặt 'mẹ chôn sống con' ở Hòa Bình

authorN.P (tổng hợp) Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 14:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Fanpage đăng thông tin giả mô tả sự việc một người mẹ có thai giấu mọi người, đến lúc đẻ xong đã mang đi chôn sống trên đất nhà người khác.

   

Trao đổi trên Gia đình & Xã hội sáng 18/10, ông Nguyễn Hoàng Thư - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị này đang tiến hành xác minh để xử phạt trang Facebook đưa thông tin sai sự thật về vụ việc "mẹ chôn sống con" ở Hòa Bình.

 dien bien nong vu dang tin bia dat 'me chon song con' o hoa binh hinh anh 1

Trước đó, khoảng 8h ngày 17/10, trên tài khoản Facebook HBHB đăng tải thông tin: “Xác thực thông tin mẹ trẻ chôn sống con sau khi sinh tại xóm Vôi Thượng - xã Miền Đồi - huyện Lạc Sơn là chính xác 100%. Người mẹ này có thai giấu mọi người, đến lúc đẻ xong mang đi chôn sống trên đất nhà người khác, người dân đi chăn trâu thấy nên báo công an. Hiện tại đang chờ cơ quan Công an công bố kết luận điều tra sự việc này, diễn biến thế nào Hóng biến Hòa Bình sẽ đăng tải sớm nhất cho người dân cập nhật”

Sau khi nội dung trên được đăng tải đã nhận được hàng nghìn lượt thích, bình luận và chia sẻ khiến dư luận hoang mang.

 dien bien nong vu dang tin bia dat 'me chon song con' o hoa binh hinh anh 2

Để làm rõ tính chính xác của thông tin trên, thông tin trên báo Giao thông, ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Miền Đồi, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình cho biết, thông tin “mẹ trẻ chôn sống con sau khi sinh trên địa bàn xã là không đúng sự thật”.

Theo ông Cường, trường hợp này là bị sảy thai giấu gia đình, giấu hàng xóm nên đã cho vào bao tải mang ra bờ vườn cất, không đào chôn, nghe nói chỉ có 2 lát xẻng.

“Đến ngày 14/10, người dân đi chăn trâu thấy ruồi bâu nên đã mở ra xem và báo cho UBND xã. Sau đó, chúng tôi đã báo cho Công an huyện, pháp y Công an tỉnh về kiểm tra thì không có hiện tượng chôn sống và chúng tôi đã làm biên bản đầy đủ rồi”.

Được biết, người mẹ này khoảng 20 tuổi xóm Vôi Thượng, xã Miền Đồi, huyện Lạc Sơn, đi làm công ty ở tỉnh Bắc Ninh, khi có bầu thì quay về địa phương.

 dien bien nong vu dang tin bia dat 'me chon song con' o hoa binh hinh anh 3

Thông tin đăng tải thất thiệt về sự việc. Ảnh chụp màn hình

Thông tin trên Gia đình & Xã hội, luật sư La Văn Thái (Giám đốc công ty Luật TNHH Tầm nhìn & Thịnh vượng) cho biết, các hành vi bịa đặt thông tin gây "sốc" tung lên mạng thời gian qua đã tác động tiêu cực đến dư luận xã hội, nếu không phát hiện kịp thời sẽ làm xáo trộn cuộc sống của một bộ phận dân cư. Đây là hành vi vi phạm pháp luật cần được xử lý.

Luật sư La Văn Thái khuyến cáo mọi người cần tỉnh táo, cảnh giác với mọi thông tin mang tính giật gân, gây “sốc” không được phát hành từ nguồn tin chính thống.

Về trách nhiệm hành chính, theo khoản 2 Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, c bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng:

Tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan trừ trường hợp pháp luật quy định; miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, chém, giết, tai nạn rùng rợn trong các tin, bài, phim, ảnh; cung cấp nội dung thông tin mê tín dị đoan, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam,…

Khoản 3 Điều này cũng quy định phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước…

Về trách nhiệm hình sự, nếu xác định được người thực hiện hành vi tung tin sai lệch, thất thiệt lên mạng xã hội và thông tin thất thiệt đó có tính chất vu khống thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiết mục văn nghệ độc đáo của học sinh THPT Giá Rai (Bạc Liêu) mừng...
Những kiệt tác được hoàn thành từ đất của chàng trai khiến người...