Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 22:01 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 16/01/2014 11:27 AM (GMT+7)

Hiểm họa khôn lường từ kháng lao

Bệnh nhân bỏ thuốc, uống thuốc không đủ liều, không đúng thời gian… là những nguyên nhân gây nên bệnh lao đa kháng thuốc. Điều này khiến cho bệnh lao có nguy cơ lây lan và làm tăng tiền điều trị gấp hàng chục lần.

   
Thấy hết ho là bỏ thuốc

Anh Nguyễn Văn Tiến (Vĩnh Phúc) bị ho dài ngày, sốt về chiều. Được sự tư vấn của Hội Nông dân xã, anh đã đi khám và được chẩn đoán bị mắc lao. Anh được phát thuốc miễn phí để điều trị trong vòng 6 tháng. Giai đoạn tấn công, anh phải uống tới 4 loại thuốc, theo từng thời gian cố định.

Giai đoạn duy trì kéo dài 4 tháng. Tuy nhiên, sau khi thấy đỡ ho, sức khỏe đã ổn định, có thể đi làm được, lúc nào nhớ ra anh uống luôn “một mớ”. Sau đó thì anh bỏ hẳn thuốc. Được một thời gian, anh lại bị ho trở lại, khó thở, gầy yếu. Đi khám, bác sĩ kết luận, anh Tiến đã bị lao kháng thuốc do uống thuốc không đủ liều.

Các bệnh nhân lao tại Bình Định được hỗ trợ thuốc và tư vấn chữa bệnh tại nhà.
Các bệnh nhân lao tại Bình Định được hỗ trợ thuốc và tư vấn chữa bệnh tại nhà.

Ông Nguyễn Văn Quý – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, việc nông dân bỏ thuốc, uống thuốc không đủ liều, không đúng giờ là một trong những mối lo thường trực của những người trong Tổ phòng chống lao của Hội Nông dân tỉnh. “Đến thăm mấy nông dân bỏ thuốc, phân tích cho họ thấy tác hại của việc bỏ thuốc, khiến cho việc điều trị tốn kém, sức khỏe sa sút, lại lây nhiễm sang người thân, họ mới cuống lên bảo: Em thấy hết ho lại tưởng khỏi rồi. Để em lấy thuốc cũ ra uống tiếp có được không? Nhưng lúc đó thì đã muộn mất rồi còn đâu” – ông Quý cho biết.

Theo ông Quý, hiện toàn tỉnh có gần 1.000 người mắc lao, tập trung chủ yếu ở 3 huyện Lập Thạch, Vĩnh Tường và Bình Xuyên. Tuy nhiên, theo ước tính, trên thực tế, số người mắc lao chưa được phát hiện trong cộng đồng phải gấp 2-3 lần. Năm 2013, Hội Nông dân tỉnh đã tập trung chỉ đạo xây dựng điểm 2 mô hình “Chi hội nông dân phát hiện người nghi mắc lao, tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân lao”. Chi hội vừa tuyên truyền cho nông dân nhận thức đúng về bệnh lao, bỏ kỳ thị, hiểu về các triệu chứng nghi mắc lao để đi khám. 2 chi hội đã vận động được 360 người nghi mắc lao đi khám được 35 người.

Bám sát từng bệnh nhân

Tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống lao do Hội Nông dân Việt Nam và Dự án quỹ toàn cầu vòng 9 phòng chống lao (Quỹ PCL) tổ chức ngày 15.1, các đại biểu đều nhất trí đề cao vai trò của các chi hội phòng chống lao do Hội Nông dân quản lý.

“Hội Nông dân bám chân rết tới tận từng nhà, biết rõ từng hội viên, do đó nắm được tình hình bệnh tật của người dân, nhanh chóng phát hiện ra người nghi mắc lao để vận động đi khám. Nhờ đó mà bệnh lao sớm được phát hiện, ngăn chặn được việc lây lan ra cộng đồng. Đồng thời, các chi hội cũng có thể phân công người nhắc nhở bệnh nhân lao uống thuốc được đúng giờ, đúng liều. Chỉ cán bộ y tế thì sẽ không thể quản lý xuể” – bà Leo Thị Lịch – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang cho biết.

"Hiện, Việt Nam có khoảng 3.700 trường hợp bị lao đa kháng thuốc cần phải điều trị. Bệnh nhân điều trị lao thông thường chỉ mất khoảng 1,5 triệu đồng/ca, nhưng bệnh nhân lao đa kháng thuốc phải mất khoảng 50 triệu đồng”.

PGS-TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi T.Ư.

Theo báo cáo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam – Ban quản lý Tiểu dự án Quỹ PCL, trong năm 2013, Hội đã thực hiện duy trì sinh hoạt 45 mô hình và 12 câu lạc bộ thành lập trong giai đoạn 2011-2012. Đồng thời thành lập thêm 19 mô hình tư vấn, phát hiện lao sớm và quản lý người mắc lao.

Năm 2013, tổ chống lao Hội Nông dân 17 tỉnh đã tư vấn và hỗ trợ hơn 23.000 người, vận động được hơn 7.000 người nghi mắc lao đi khám và phát hiện 444 người mắc lao. Ngoài ra còn tham gia quản lý 687 người mắc lao điều trị theo DOTS và 557 người lao AFB. Trong đó có 24 người tử vong do lao và 43 người nhiễm lao đa kháng thuốc.

Ngoài việc tư vấn, quản lý bệnh nhân lao, Hội Nông dân còn tạo điều kiện cho các đối tượng tham gia mô hình phòng chống lao được học hỏi kỹ thuật sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ phương tiện sinh kế; cho vay vốn…
Theo Diệu Linh (Diệu Linh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Biểu cảm bối rối khi thấy quả sầu riêng vừa cứng vừa nhiều gai nhọn...
Đoạn clip chỉ vỏn vẹn chưa đầy 1 phút nhưng đã lan rất nhanh trên...
Để thu khách hành nam, các nhà hàng đơn giản chỉ cần tuyền những nữ...