Thứ Tư, ngày 19/12/2018 12:35 PM (GMT+7)

Tạo hậu môn cho cặp song sinh dính nhau

author Thứ Bảy, ngày 12/05/2012 06:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 11.5, GS-TS Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) cho biết, ông cùng đồng nghiệp đã hoàn thành ca phẫu thuật cấp cứu tạo hình hậu môn cho cặp bé gái song sinh dính nhau.

   

Hai bé này là con đầu lòng của vợ chồng sản phụ Hoàng Thị Thạch (21 tuổi), ở huyện Bắc Mê, Hà Giang. Hai bé chào đời ngày 7.4, có cân nặng 4,7kg.

Theo TS Liêm, hình ảnh chẩn đoán cận lâm sàng cho thấy, hai bé có chung gan, tá tràng, đại tràng và 15cm cuối ruột non. Hai bé cũng không có hậu môn, bộ phận sinh dục ngoài không hoàn chỉnh, chỉ có chung 1 lỗ cho đường tiểu và sinh dục.

Trước khi mổ, hai bé có sức khoẻ không tốt, phải thở máy do suy hô hấp, bụng chướng to và có dấu hiệu tắc ruột. Chính vì thế, ca phẫu thuật chỉ tạm thời đưa đại tràng, ruột già ra làm hậu môn nhân tạo, giảm áp lực trong ổ bụng, giúp 2 bé không còn bị chướng bụng. Nếu không phẫu thuật sớm sẽ khiến ruột bị dãn ra gây viêm phúc mạc và có thể ảnh hưởng đến tính mạng 2 cháu bé.

Theo GS Liêm, dự kiến phải 5 - 6 tháng nữa, khi mỗi cháu bé được 6- 7 kg mới có thể mổ tách cặp song sinh này. Được biết, sau khi mổ, cả 2 bé vẫn phải thở máy và phải nằm cố định. Để giữ an toàn tính mạng cho 2 bé, các bác sĩ đã phải thức trắng đêm để thường xuyên hút đờm dãi. Hiện cặp song sinh đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cách tặng quà mới mẻ và độc đáo của đám bạn sẽ khiến cô dâu, chú rể...
Trở về với cuộc sống đời thường, Tiến Dũng xắn quần lội ruộng, móc...
Đây là những bài test đơn giản nhưng có thể tiết lộ tất tần tật sự...