Thứ Ba, ngày 22/05/2018 05:19 AM (GMT+7)

19 người Việt an toàn rời điểm nóng Yemen

authorHạ Anh Thứ Tư, ngày 08/04/2015 08:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với những nỗ lực ngoại giao của Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê út, 19 lao động Việt Nam ở Yemen đã được giải cứu khỏi điểm nóng chiến sự.

   

Trao đổi với phóng viên NTNN chiều 7.4, Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia- ông Trần Nguyễn Tuyên cho biết, do Việt Nam chưa có cơ quan ngoại giao ở Yemen nên Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập kiêm nhiệm Yemen đã vào cuộc sơ tán công dân Việt Nam khỏi các điểm chiến sự ở Yemen.

Theo Đại sứ Trần Nguyễn Tuyên, có 19 công dân Việt Nam ở Yeman, là những thủy thủ làm việc trên các tàu đánh cá của Hàn Quốc. Khi chiến dịch không kích của Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm vào phiến quân Houthi ở miền Nam Yemen xảy ra ác liệt, Đại sứ quán đã liên lạc, phối hợp với chính quyền sở tại để tìm kiếm và kết nối với những người Việt đang sinh sống ở Yemen. Ngoài ra, Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ LĐTBXH đã chỉ đạo các công ty xuất khẩu lao động vào cuộc để hỗ trợ sơ tán những lao động nói trên. Đại sứ Tuyên cho biết, hiện 19 lao động Việt Nam đã được di tản đến Oman- quốc gia ở phía Đông Nam bán đảo Arab có vị trí sát eo biển Hormuz.

Sau những ngày căng thẳng trong vùng chiến sự Yemen, hiện 19 lao động Việt đã được an toàn và trong tình trạng sức khỏe ổn định, được hỗ trợ lương thực và các nhu yếu phẩm khác.

Giao tranh ác liệt ở Yemen đã bước sang ngày thứ 13, đã khiến tình hình nhân đạo tại Yemen càng diễn biến phức tạp. Hàng loạt các quốc gia tiếp tục triển khai sơ tán công dân khỏi Yemen. Sân bay và các cảng biển ở thủ đô Saana của Yemen ngày 7.4 đều chật cứng người nước ngoài chờ được sơ tán khỏi khu vực chiến sự của Yemen.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: Sau khi sơ tán hết công dân, toàn bộ nhân viên Lãnh sự quán Trung Quốc tại Yemen cũng sẽ rời khỏi đây. Hiện Trung Quốc đã tạm thời đóng cửa Đại sứ quán tại Yemen và Lãnh sự quán tại Aden.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Họ là những cô gái, chàng trai mang dòng máu Lạc Hồng đang sinh...