Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 08:22 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 08/05/2018 15:28 PM (GMT+7)

Ảnh: Lễ tưởng niệm "Binh đoàn bất tử" ngay giữa Hoàng thành

authorLê Hiếu Thứ Ba, ngày 08/05/2018 15:28 PM (GMT+7)

Sáng 8.5, hàng trăm người có mặt tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) dự lễ tưởng niệm "Binh đoàn bất tử”. Đây là năm thứ 73 nhân loại kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít và kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.

   

anh: le tuong niem "binh doan bat tu" ngay giua hoang thanh hinh anh 1

Nhằm vinh danh và tưởng nhớ tới công lao của các chiến sĩ, những người con của nhân dân hai nước Nga và Việt Nam đã cống hiến cuộc đời mình cho cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941 - 1945) và chiến tranh giải phóng Việt Nam (1945 - 1975), Đại sứ quán Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức Lễ tưởng niệm mang tên “Binh đoàn bất tử”.

anh: le tuong niem "binh doan bat tu" ngay giua hoang thanh hinh anh 2

Tham gia hoạt động có công dân Liên bang Nga hiện đang sống và công tác tại Việt Nam, học sinh của Trường THPT thuộc Đại sứ quán Nga tại Việt Nam. Về phía Việt Nam có sự tham gia của thành viên Cơ quan cựu chiến binh thuộc Bộ Nội vụ Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Hà Nội, thành viên Đoàn Thành niên Cộng sản Hồ Chí Minh, học sinh và sinh viên của trường đại học và THPT Việt Nam được học tiếng Nga.

anh: le tuong niem "binh doan bat tu" ngay giua hoang thanh hinh anh 3

Nhiều em nhỏ đến từ xứ sở Bạch Dương khoác lên mình những bộ quần áo của các chiến sĩ chiến đầu năm xưa. Trên ngực những người tham dự đeo dải băng chiến thắng (dải băng Georgi).

anh: le tuong niem "binh doan bat tu" ngay giua hoang thanh hinh anh 4

Nhiều cựu chiến binh tham gia vào cuộc chiến đấu giữ nước của dân tộc Việt Nam và những người từng học tập sinh sống tại Nga cùng hát vang những bài ca chiến thắng bằng tiếng Nga. 

anh: le tuong niem "binh doan bat tu" ngay giua hoang thanh hinh anh 5

Các tiết mục văn nghệ của sinh viên Nga và Việt Nam, giáo viên và học sinh Trường THPT thuộc Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, giảng viên và  học viên của Học viện An ninh Nhân dân và Học viện Cảnh sát Nhân dân biểu diễn mang lại không khí hào hùng.

anh: le tuong niem "binh doan bat tu" ngay giua hoang thanh hinh anh 6

Nhiều hình ảnh về trận chiến Stalingrad và trận chiến Kursk được trưng bày trong khuôn khổ chương trình. Đây là năm thứ 73 nhân loại kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít và kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.

anh: le tuong niem "binh doan bat tu" ngay giua hoang thanh hinh anh 7

Trên tay những người tham dự có hình ảnh về người lính tham gia những trận chiến này.

anh: le tuong niem "binh doan bat tu" ngay giua hoang thanh hinh anh 8

“Binh đoàn bất tử” là một sáng kiến xuất phát từ thành phố Tyumen (Nga) năm 2007, khi những người tham gia cuộc “diễu hành chiến thắng” mang theo hình ảnh người thân trong gia đình mình hy sinh trong chiến tranh vệ quốc 1941 - 1945.

anh: le tuong niem "binh doan bat tu" ngay giua hoang thanh hinh anh 9

Sáng kiến này tiếp tục lan rộng ra nhiều thành phố Nga và thế giới. Nhiều người tham gia lễ tưởng niệm, đoàn diễu hành với ảnh những người thân trong gia đình hy sinh trong chiến tranh Vệ quốc.

anh: le tuong niem "binh doan bat tu" ngay giua hoang thanh hinh anh 10

Nhiều em nhỏ nước Nga cũng tham gia chương trình, hát vang những bài hát nổi tiếng như "Ngày chiến thắng" của Kobzon Iosif. Bài hát này có những câu từ như “ngày chiến thắng có mùi thuốc súng”, “ngày chiến thắng với mái tóc điểm bạc hai bên thái dương” và “với mắt ta ngấn lệ”.

anh: le tuong niem "binh doan bat tu" ngay giua hoang thanh hinh anh 11

Nhiều cựu chiến binh Thủ đô tham gia và không quên ghi lại những hình ảnh chương trình.

anh: le tuong niem "binh doan bat tu" ngay giua hoang thanh hinh anh 12

Trong khuôn khổ lễ tưởng niệm còn diễn ra triển lãm ảnh nhân dịp 75 năm Hội nghị Teheran, chiến thắng trong trận chiến Stalingrad và trận chiến Kursk.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 18/1, tại thủ đô Ulan Bator, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ...