Thứ Hai, ngày 06/04/2020 02:26 AM (GMT+7)

Bộ Ngoại giao ra khuyến cáo mới với người Việt giữa dịch Covid-19

authorM.H Thứ Sáu, ngày 13/03/2020 17:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do tình hình dịch Covid-19 đang phức tạp, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam trong nước không ra nước ngoài; người Việt ở nước ngoài không đến vùng có dịch, cảnh giác và không truyền bá thông tin chưa được kiểm chứng.

   

Ngày 12.3, trước diễn biến mới của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao thông tin và khuyến cáo công dân Việt Nam: Đối với những người đang ở Việt Nam, cần tuân thủ khuyến cáo của các cơ quan chức năng về việc không ra nước ngoài, nhất là các vùng đang có dịch.

Đối với những người đang ở nước ngoài: (i) không đến các vùng đang có dịch; (ii) hạn chế đi lại và tới những nơi công cộng đông người nếu không thực sự cần thiết; (iii) thực hiện nghiêm các khuyến cáo, hướng dẫn, đồng thời tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng chống dịch Covid-19 của cơ quan chức năng sở tại; (iv) bình tĩnh, tránh hoang mang, thường xuyên cập nhật thông tin qua báo chí chính thức, cảnh giác và không truyền bá những thông tin chưa kiểm chứng.

 bo ngoai giao ra khuyen cao moi voi nguoi viet giua dich covid-19 hinh anh 1

Một người dân đang được cách ly Covid-19 tại nhà 14 ngày ở Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Dân Việt. 

Đối với những người từ nước ngoài trở về, cần thực hiện khai tờ khai y tế chính xác, trung thực khi nhập cảnh.

Đối với những người trở về từ hoặc đi qua vùng có dịch: (i) thực hiện khai tờ khai y tế chính xác, trung thực khi nhập cảnh; (ii) chấp hành nghiêm túc việc giám sát y tế và cách ly 14 ngày theo quy định.

Bộ Ngoại giao khẳng định, những hành vi che giấu, không khai báo, cố ý cung cấp thông tin sai sự thật, không chấp hành cách ly sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đề nghị công dân kịp thời thông tin tới các cơ quan chức năng sở tại, các cơ quan đại diện Việt Nam tại sở tại và người thân trong trường hợp khẩn cấp. Trường hợp cần trợ giúp, công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân được đăng tải trên website chính thức của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự là: +84.981.84.84.84.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều bạn người Mỹ ở trường Đại học Youngstown (OHIO, Mỹ) của tôi...