Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 19:46 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 29/06/2015 15:37 PM (GMT+7)

Cô dâu Việt tại thị trấn Yanxi, Trung Quốc

Thị trấn Yanxi, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, trở thành điểm đến cho hơn 140 cô dâu Việt nhờ khí hậu ôn hòa và cuộc sống có phần sung túc.

   
 co dau viet tai thi tran yanxi, trung quoc hinh anh 1
Một phụ nữ Việt 27 tuổi duyên dáng trong tà áo dài truyền thống ở thị trấn Yanxi, gần thành phố Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến. Cô là một trong 146 cô dâu lấy chồng Trung Quốc ở đây. Trung tâm mai mối là chiếc cầu nối giúp họ nên duyên vợ chồng. Các cuộc hôn nhân chồng Trung, vợ Việt trở nên phổ biến do sự mất cân bằng giới tính ở quốc gia đông dân này. Theo ước tính vào năm 2020, Trung Quốc sẽ có khoảng 30 triệu người độc thân.
 co dau viet tai thi tran yanxi, trung quoc hinh anh 2
Thị trấn Yanxi trở thành điểm đến phổ biến cho các cô dâu Việt nhờ khí hậu ôn hòa và cuộc sống sung túc. Chính sách một con và việc phá thai chọn giới tính trẻ gây ra sự mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc với tỷ lệ 118 bé trai/100 bé gái.
 co dau viet tai thi tran yanxi, trung quoc hinh anh 3
Chính phủ Trung Quốc ước tính hiện có hơn 100.000 phụ nữ Việt lấy chồng ở nước này. Họ phần lớn cưới đàn ông nông thôn nhưng chỉ một số có đăng ký kết hôn.
 co dau viet tai thi tran yanxi, trung quoc hinh anh 4
Các em nhỏ có bố là người Trung Quốc và mẹ là người Việt Nam.
 co dau viet tai thi tran yanxi, trung quoc hinh anh 5
Một cô dâu Việt bị tai nạn mất ngón tay khi đang làm việc tại nhà máy. Phần lớn những người vợ Việt không có hộ khẩu nên không được nhận trợ cấp an sinh xã hội và gặp khó khăn khi tìm việc làm do nhà tuyển dụng sợ họ đang cư trú bất hợp pháp.
 co dau viet tai thi tran yanxi, trung quoc hinh anh 6
 Người phụ nữ này là một trong số ít cô dâu tìm được việc ở thị trấn Yanxi. Hôn nhân qua trung tâm mai mối không phải khi nào cũng an toàn và suôn sẻ. Một số trung tâm thực chất là ổ buôn người. Sau khi bị lừa sang Trung Quốc làm việc, các cô gái bị đẩy vào cuộc hôn nhân không mong đợi buộc họ phải đến các tỉnh khác hoặc trốn về.

Một số phụ nữ Việt đã nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận thường trú ở Trung Quốc, tuy nhiên đến nay, thành phố Chương Châu mới cấp cho gần 10 trường hợp.
 co dau viet tai thi tran yanxi, trung quoc hinh anh 7
Người đàn ông 46 tuổi này từng trải qua 5 cuộc hôn nhân thất bại. Hai người vợ Việt gần đây nhất của anh đã bỏ đi và hiện ông bố bị nặng tai đang có kế hoạch tìm mẹ mới cho con gái mình. Trung tâm mai mối thường nói với các cô gái rằng họ có thể về Việt Nam nếu không vừa lòng với chồng.
Theo (Theo Bình Minh (Ảnh: CFP/Liu Tao)/VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Cù Huy Phán Táo là con gái nhà thơ Cù Huy Cận. Bà được sang học...