Thứ Hai, ngày 21/05/2018 09:00 AM (GMT+7)

Cuộc sống ở trại tị nạn Calais, nước Pháp

authorHuyền My Thứ Năm, ngày 06/08/2015 08:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trại tị nạn tạm thời Calais (Pháp) từng gây tranh cãi, nay đã biến tướng thành một “thị trấn” của người nhập cư với đầy đủ những thứ tự tạo như nhà thờ Hồi giáo, cửa hàng, “trung tâm viễn thông”... phục vụ hàng ngàn người di cư bất hợp pháp.

   

Đức tin ở Calais

Vài tuần qua, số người đổ về Calais đã tăng lên đột biến. Đỉnh điểm, có ngày có khoảng từ 600- 800 người đổ về “rừng” tị nạn này để chờ cơ hội lọt vào nước Anh. Ban ngày, những người di cư bất hợp pháp ngủ vùi trong những căn lều tạm dột nát và chỉ ra ngoài khi đến giờ xếp hàng nhận đồ ăn miễn phí.

 cuoc song o trai ti nan calais, nuoc phap hinh anh 1

Một "nhà thờ" Hồi giáo trong "rừng" tị nạn Calais được dựng lên từ những vỏ chai nước chứa cát.   (Ảnh: D.M)

Khi người di cư đổ về đây ngày càng nhiều, một số người đã trú ở Calais trước đó mà chưa có cơ hội đi, đã tìm thấy cơ hội kiếm tiền. Họ dựng lều cho thuê, mở cửa hàng bán nước uống, dao cạo và nhu yếu phẩm khác. Thậm chí, những người di cư nhanh nhạy đã lập nên những “trung tâm” viễn thông. Gọi là trung tâm, nhưng đơn giản là những chiếc ổ cắm đa năng với nhiều giắc cắm sạc điện thoại luôn được để ở chế độ sẵn sàng phục vụ.  Người di cư có thể gọi điện thoại quốc tế và mức cước “trời ơi” được tính dựa theo từng quốc gia được gọi đến. Zimako Jones, một thanh niên người Nigeria (20 tuổi), đã thành lập một “trường học” dành cho trẻ em đi theo cha mẹ phải sống ở rừng tị nạn Calais.

Một cộng đồng Hồi giáo vô tình đã được lập ra ở Calais. Những người mộ đạo đã tận dụng những mảnh đất trống để lập nhà thờ Hồi giáo của riêng họ. Được coi như chốn linh thiêng, những người di cư đã dùng vỏ chai nước, đổ đầy cát để dựng thành bờ rào ngăn cách. Những tấm bìa carton được trưng dụng để làm nơi quỳ lạy, một mảnh vải dù cỡ lớn, được vẽ những biểu tượng Hồi giáo, để mọi người hướng đến cầu nguyện. Ngày qua ngày, ngoài những giờ phải xếp hàng để nhận thức ăn miễn phí, rất nhiều người di cư đã tìm đến nhà thờ và không ngừng cầu nguyện để nhanh chóng thoát khỏi “rừng” tị nạn Calais.

Calais có bao nhiêu người Việt?

Trong “rừng” Calais, theo ước tính của giới chức Pháp, có khoảng 3.000 người, nhưng các nhà hoạt động xã hội cho rằng, con số đó phải lên đến 5.000 người. Phần lớn trong số này là dân di cư đến từ các nước Trung Đông, số còn lại đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Dường như rất khó để trả lời câu hỏi có bao nhiêu người Việt đang ở Calais. Ngay cả những đảng phái ở Anh cũng chưa thể thống kê chính xác số người nhập cư tràn vào Anh từ Calais. Cảnh sát Anh thường dán thông báo tìm người mất tích ở các nút giao thông nhiều người qua lại. Những năm gần đây, một số khuôn mặt và cái tên của người Việt đã xuất hiện trong những trường hợp như thế. Còn nhớ, trước đó, năm 2009, trong một đợt truy quét ở Calais, cảnh sát đã phát hiện có 32 người Việt trong “rừng” tị nạn này.

Những người Việt này thường không xuất phát từ Việt Nam để đến Calais mà họ đi từ các nước Đông Âu sang. Ở thời điểm đó, nhiều người đã sốc khi chứng kiến hình ảnh tàn tạ của những di dân này khi phải sống trong “rừng rậm” Calais trong nhiều tháng trời với điều kiện tồn tại khắc nghiệt, được đăng tải trên các tờ báo Pháp. Đến nay, cái tên Calais vẫn là cơn ác mộng đối với không ít người nhập cư, nhưng nhiều người vẫn bất chấp, vẫn tìm về Calais với giấc mơ đổi đời lớn lao.

Và, ở Calais những ngày này, khi đêm xuống, những người di cư vẫn tạo thành các nhóm và đi về phía lối vào đường hầm Channel Tunnel, hy vọng một cách tuyệt vọng  rằng họ có thể vượt qua vào nước Anh.

Ngày 5.8, mạng tin www.Sussexespress.co.uk của Anh đưa tin cảnh sát nước này ngày 3.8 đã bắt giữ 9 người đàn ông Việt Nam bị nghi nhập cảnh trái phép vào Anh ở Icklesham, hạt Đông Sussex. Những đối tượng này đang ở trung tâm giam giữ người nhập cư và sẽ bị trục xuất khỏi Anh nếu không chứng minh được quyền lưu trú.   

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Họ là những cô gái, chàng trai mang dòng máu Lạc Hồng đang sinh...