Thứ Tư, ngày 26/09/2018 09:56 AM (GMT+7)

Kí ức về Tết quê của 2 cô gái Việt trên đất Mỹ

authorHoàng Lê Thứ Sáu, ngày 20/02/2015 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong không khí rộn ràng của ngày Tết cổ truyền dân tộc được cộng đồng người Việt tổ chức hằng năm tại Mỹ, mọi người vẫn vui vẻ đón Xuân. Nhưng trong lòng của người dân Việt sống nơi xứ xa vẫn luôn cảm thấy có một khoảng lặng khi nhớ về những ngày được đón Tết ở quê nhà.

   

Vọng về cố hương, nhớ những món ăn dân dã, những tục lệ tốt đẹp trong ngày Tết cổ truyền mãi mãi không thể tìm lại giữa phố phường chật kín, xe cộ dập dìu. Đó là những chia sẻ của 2 chị em Nguyễn Thị Thúy Hằng (36 tuổi) và Nguyễn Thị Bích Ngọc quê gốc ở xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình (Vĩnh Long).

Dù là 2 chị em ruột nhưng khi đến Mỹ họ sống ở 2 nơi khác nhau; chị Hằng sống ở thành phố Omaha (tiểu bang Nebraska), chị Ngọc thì ở thành phố Portland (tiểu bang Oregon). Những ngày này, hai chị em dù đang định cư và đón Tết Việt tại Mỹ nhưng họ vẫn luôn canh cánh bên lòng với kí ức về những mùa Xuân họ đã trải qua ở quê nhà.

 ki uc ve tet que cua 2 co gai viet tren dat my hinh anh 1
Chị Ngọc (bìa trái) và chị Hằng (bìa phải) cùng gia đình trong lần đón Tết ở quê. (Ảnh nhân vật cng cấp)
Mãi nhớ những món ăn trong ngày Tết ở quê

Chia sẻ về những món ăn trong những ngày Tết của quê hương, chị Hằng cho biết: “Đã 15 năm nay kể từ ngày sang Mỹ, tôi chưa lần nào được đón Tết ở quê. Dù ở đây, cộng đồng người Việt cũng có tổ chức đón Tết cổ truyền hàng năm nhưng trong lòng tôi vẫn luôn canh cánh nhớ về quê hương, nơi tôi được đón Tết cùng gia đình. Ngày ấy, tôi luôn đợi chờ Tết đến để được vui chơi cùng gia đình, bè bạn; mặt khác, tôi rất thích những món ăn trong ngày Tết. Nhớ mãi món thịt kho trứng đậm đà, lạp xưởng chiên giòn thơm sực nức, con gà trống mập ú ngày mùng 3… Tất cả những món ấy ở đây cũng có nhưng khi ăn vào tôi không thể cảm nhận hết được cái hương vị Tết quê, nơi tôi đã gắn bó suốt tuổi ấu thơ của mình”.
 ki uc ve tet que cua 2 co gai viet tren dat my hinh anh 2
Chị Ngọc cùng gia đình đang đón Tết ở Mỹ. (Ảnh nhân vật cung cấp)
Cùng chung nỗi niềm của chị Hằng, chị Ngọc chia sẻ: “Đối với tôi, có lẽ suốt cuộc đời này tôi không thể nào quên được nồi bánh tét do chính nội tôi làm. Ăn khoanh bánh mà có thể cảm nhận được tất cả những gì tinh túy của ẩm thực quê hương, vị ngọt đậm của thịt lợn, đậu xanh hòa với mùi hương của gạo nếp thơm lừng. Thương bàn tay cần mẫn của nội gói bánh cho chúng tôi, giờ đây ăn bánh tét nơi đất khách mà không khỏi thấy chạnh lòng”.

Tuy xa quê đã lâu nhưng 2 chị em vẫn luôn mang theo những dư vị ngọt ngào trong ngày Tết quê nhà. Trong những ngày đầu xuân mới, Hằng và Ngọc vẫn chuẩn bị sắm Tết nhưng từ trong sâu thẳm tâm hồn, họ vẫn luôn nhớ về Tết quê với các món ăn mà họ sẽ mãi không thể tìm lại được nơi quê người, đất khách.

Tự hào về những phong tục tốt đẹp trong ngày Tết quê hương

Được biết, dù cộng đồng người Việt cũng có tổ chức Tết nhưng những gì gọi là phong tục tập quán Tết cổ truyền dường như không có. Chính vì vậy, dù có Tết nhưng thiếu hẳn đi hương vị, bản sắc như trong kí ức của 2 chị em Hằng và Ngọc.

“Chúng tôi luôn nhớ về ngày mùng 1 Tết ở quê nhà, sáng thức dậy đi chúc Tết bà con, được mọi người tặng cho bao lì xì đỏ thắm. Cho dù những ngày đón Tết khi còn bé đã nhanh chóng qua đi nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy dường như còn mãi và hiển hiện xung quanh mình. Nhớ mãi mâm cơm cúng tất niên, những lời chúc mừng đầu xuân mới và còn nhiều tập tục khác mà ở  nơi đây mọi người đã hờ hững, lãng quên. Trong  kí ức của chị em chúng tôi, những điều tốt đẹp và thiêng ấy sẽ luôn nhớ mãi, ẩn sâu trong tiềm thức”, Hằng và Ngọc tâm sự.

 ki uc ve tet que cua 2 co gai viet tren dat my hinh anh 3
Chị Hằng hái đào để chuẩn bị đón Tết cổ truyền của người Việt tại Mỹ (Ảnh nhân vật cung cấp)
Theo chia sẻ của 1 số bà con ở xã Hòa Hiệp, gia đình chị Hằng dù không được khá giả nhưng họ sống rất “bản sắc”, những tục lệ tốt đẹp về ngày Tết vẫn được duy trì và phát huy một cách tốt nhất tại nơi xứ xa. Và giờ đây, nơi xứ lạ quê người, họ vẫn luôn giữ mãi những truyền thống tốt đẹp mà họ đã từng trải qua khi còn ở quê hương.

Anh Nguyễn Hữu Phát (54 tuổi), chú ruột của chị Hằng nói: “Những ngày này ở Mỹ, Hằng và  Ngọc vẫn đi làm bình thường, tối đến mới quây quần bên nhau để ôn lại những kỉ niệm mà chúng nó đã trải qua khi đón Tết ở quê nhà. Dù xa quê nhưng tôi tin rằng các cháu của tôi và hầu hết người Việt đang đón Tết cổ truyền ở Mỹ vẫn hướng về quê hương với nỗi niềm nhớ quê khôn xiết”.

Theo lời của chị Ngọc, dù không được mừng năm mới ở quê nhưng cũng cảm thấy nguôi ngoai vì nơi quê nhà bà con, họ hàng vẫn luôn quan tâm thăm hỏi chị, luôn dành cho chị những tình cảm đẹp nhất, luôn gửi cho chị những hình ảnh đẹp nhất về không khí Tết quê hương; dù giờ đây, những tục lệ tốt đẹp về ngày Tết cổ truyền đối với chị và mọi người ở đây chỉ còn lại trong kí ức.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Họ là những cô gái, chàng trai mang dòng máu Lạc Hồng đang sinh...