Thứ Tư, ngày 18/07/2018 06:42 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 02/12/2013 18:59 PM (GMT+7)

Những trai Việt phụ bếp, rửa bát kiếm tiền và học giỏi nơi đất khách

Họ là những chàng trai Việt đã vượt qua nỗi nhọc nhằn nơi đất khách. Và bài học lớn nhất mà họ có được là sự trải nghiệm. Điều đó giúp họ rèn thêm ý chí, lòng kiên nhẫn và đạt tới ước mơ.

   
Làm nhân viên vệ sinh, rửa bát, phụ bếp

Trước khi sang Úc học lấy bằng thạc sĩ kinh doanh tài chính, Bùi Trọng Giang từng làm Trưởng phòng Thẩm định ngân hàng SCB và Giám đốc Công ty đầu tư và quản lý tài sản của ngân hàng. Với mức lương mỗi tháng 35 triệu đồng, cộng với các thu nhập làm thêm khác, Giang có một cuộc sống khá thoải mái.

Thế nhưng, anh lại quyết định bỏ hết để thực hiện ước mơ học sau đại học. Dù có học bổng, nhưng để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống nơi đất khách, Giang sẵn sàng làm những công việc như phụ bếp, rửa bát, nhân viên phục vụ và công nhân xưởng bánh.
Bùi Trọng Giang (trái) và Nguyễn Quang Đại
Bùi Trọng Giang (trái) và Nguyễn Quang Đại (Nguồn ảnh: CongDong.Cz)

Giang cho biết: “Khi làm phụ bếp, mình bắt đầu từ 9 giờ sáng đến khi quán đóng cửa là 22 giờ, nhưng để bước ra khỏi quán thì thường là 23 giờ 30. Đây là công việc khá vất vả vì ngoài việc chạy đi chạy lại, cuối ngày còn phải cọ rửa các loại nồi, xoong, chảo và đổ rác. Còn công việc trong xưởng bánh thì lại vất vả kiểu khác, phải có mặt ở xưởng từ 5 giờ sáng. Mùa hè thì còn đỡ, mùa đông phải dậy sớm từ 4 giờ 30 để còn kịp chuyến xe buýt”.

Còn La Hoài Tuấn, một nhân viên marketing kiêm giảng viên thỉnh giảng đại học, khi mới bước chân sang Úc du học, trong ví chỉ còn khoảng 400 đô la Úc, số tiền ít ỏi còn lại do kiếm được từ khi đi dạy ở Việt Nam, nên gần như phải bắt đầu từ con số không.
La Hoài Tuấn với những hình ảnh ở trường và làm công nhân dọn vệ sinh – Ảnh: Nhân vật cung cấp
La Hoài Tuấn với những hình ảnh ở trường và làm công nhân dọn vệ sinh (Nguồn ảnh: CongDong.Cz)

La Hoài Tuấn nhìn nhận: “Đi học để có được tương lai tươi sáng hơn là một phần, điều hài lòng nhất là có được sự trải nghiệm tuyệt vời từ những công việc tưởng như tầm thường nhất trong xã hội và nhận thấy làm công việc nào cũng vinh quang, thấy thấm thía giá trị của lao động. Tầm nhìn hay nói rộng hơn là nhân sinh quan của mình đã được mở rộng rất nhiều”.

Du học và trải nghiệm tại Úc, Tuấn đặt mục tiêu phải kiếm được 30.000 đô la Úc trong vòng 2 năm để đủ tiền đóng học phí cho Chương trình thạc sĩ giáo dục tại Trường University of South Australia.

Công việc đầu tiên Tuấn làm là xin phát catalogue cho 2 công ty chuyên phân phối tài liệu quảng cáo lớn của Nam Úc. Mỗi tuần Tuấn phải chạy đi phát cho 1.100 nhà. Ngoài ra, Tuấn còn nhận phát 260 tờ báo. Ngày nào cũng phải thức muộn và dậy từ 4, 5 giờ sáng mới đạt kế hoạch.

Công việc thứ 2 của Tuấn là phụ bếp ở một nhà hàng từ 18 giờ tối tới khuya. Phải thuộc tên 15, 16 loại rau củ và 20 món chiên để biết sắp xếp đúng chỗ.

“Cuối ngày mình phải dọn dẹp, lau rửa mọi thứ, lau sàn bếp, đổ rác. Động tác phải nhanh, gọn, chính xác. Công việc cứ ào ào, làm không ngẩng được mặt”, Tuấn kể.

Rồi Tuấn còn đi làm nhân viên vệ sinh cho các cao ốc, gồm các công việc thu gom rác, hút bụi, lau tường, lau kính… với thù lao 23 đô la Úc/giờ.

La Hoài Tuấn đạp xe đi đưa catalogue - Ảnh: Nhân vật cung cấp
La Hoài Tuấn đạp xe đi đưa catalogue (Nguồn ảnh: CongDong.Cz)

Quyết không bỏ cuộc

Nói về những giây phút nản chí tưởng chừng không thể tiếp tục, La Hoài Tuấn tâm sự: “Đúng là trước khi đi, dù nghĩ sẽ phải chịu cực để kiếm đủ tiền học nhưng cũng không ngờ phải cực như vậy. Những lúc chuẩn bị “đầu hàng” thì mình lại đấu tranh dữ dội và rồi quyết định mình vẫn sẽ tiếp tục. Nếu dừng lại, cơ hội sẽ mãi không bao giờ đến. Nếu đi tiếp, dẫu có lúc bế tắc nhưng rồi sẽ tìm ra con đường để tới đích”.

Còn với Nguyễn Quang Đại (quê Hòa Bình), sau khi tốt nghiệp Trường đại học Bách khoa Hà Nội năm 2006, được tuyển dụng vào làm tại Cục điều tiết điện lực (Bộ Công thương). Công việc chính cùng với việc làm thêm đã cho Đại mức thu nhập khá cao.

Nuôi chí hướng học tập để vươn lên, sau 2 năm làm việc, Đại quyết định du học tự túc Chương trình thạc sĩ về chuyên ngành điều khiển tự động. Và Đại cũng trải qua các công việc lao động chân tay như dọn văn phòng, rửa bát và đưa pizza.

“Thời gian đầu sang đây rất khó khăn, mặc dù đủ điểm tiếng Anh nhưng để giao tiếp và làm việc với người bản xứ là một chuyện hoàn toàn khác. Cũng có nhiều lúc thấy nản chí, muốn buông tay nhưng lòng lại tự nhủ phải tiếp tục cố gắng”, Đại chia sẻ.

Bằng những nỗ lực đó, Đại đã nhận được kết quả xứng đáng. Kỳ đầu tiên của khóa học thạc sĩ tại Trường ĐH New South Wales (Úc), cả bốn môn học Đại đều đạt điểm xuất sắc.

Kết thúc học kỳ 1, Đạt được giáo sư Rahman, Trưởng Bộ môn Hệ thống điện của trường mời ở lại để cùng thầy viết giáo trình môn học Điện tử công suất. Đến hết kỳ 2, Đạt đã có được học bổng làm tiến sĩ tại Trường ĐH New South Wales.

Trong thời gian làm tiến sĩ, Đại lại tiếp tục làm công việc rửa bát tại nhà hàng của một chủ người Việt, đưa pizza cho hãng pizza HUT với mức lương 10 đô la Úc/giờ. Cùng với đó, Đại được nhận làm trợ giảng 2 môn trong mỗi học kỳ tại trường.

Giờ đây, trong mỗi con người, dù ở những hoàn cảnh riêng, nhưng họ đều đã đạt được mục đích của mình bằng chính sự quyết tâm, sự trải nghiệm và bằng bản lĩnh của chàng trai đất Việt đang ở nơi xa quê hương, vươn lên trong cuộc sống.
Theo Huyền Phương (Tổng hợp - nguồn CongDong.Cz) (Huyền Phương (Tổng hợp - nguồn CongDong.Cz))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Họ là những cô gái, chàng trai mang dòng máu Lạc Hồng đang sinh...