Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:59 AM (GMT+7)

Vụ máy bay Đức bị rơi, tìm kiếm thông tin hành khách Việt

authorHạ Anh - Đức Hoàng Thứ Năm, ngày 26/03/2015 08:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện Đại sứ quán Việt Nam cho biết, đến nay chưa có thông tin về người Việt, nhưng không thể khẳng định không có hành khách người Việt trên chuyến bay 9525 của Hãng hàng không Đức Germanwings bị rơi ở Pháp, khiến toàn bộ 150 hành khách thiệt mạng.

   

Trao đổi với NTNN chiều 25.3, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cho biết, Đại sứ quán đang tìm kiếm và xác minh thông tin công dân Việt Nam trên chuyến bay xấu số 9525.

Chưa thể xác định quốc tịch của các hành khách

 vu may bay duc bi roi, tim kiem thong tin hanh khach viet hinh anh 1
Tâm trạng tuyệt vọng của thân nhân những người có mặt trên chuyến bay 9525. Reuters

Các nạn nhân trong vụ rơi máy bay Airbus 320 của Hãng hàng không Đức Germanwings tại khu vực miền Nam nước Pháp đã dần được xác định, trong đó gồm đa phần là công dân Đức và Tây Ban Nha. Các nguồn tin truyền thông sở tại cho biết trong số 150 hành khách và phi hành đoàn có 67 người Đức, trong đó có ít nhất 4 người được xác định sinh sống ở bang Rheinland-Pfalz. Trong số những nạn nhân người Đức, có 16 em học sinh của Trường Trung học Vua Joseph. Gia đình nạn nhân người Australia cũng đã thông báo danh tính người thân của mình. Ngoài ra, các nguồn tin cũng thông báo về các nạn nhân- gồm công dân của Anh (ít nhất 2 người), Israel (1 người), Mexico (1 người), Hà Lan (1 người), Bỉ (1 người), Colombia (2 người), Đan Mạch (1 người), Nhật Bản (2 người) và Argentina (2 người).

Chiều 25.3, trao đổi với NTNN, cán bộ phụ trách bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin cho biết, Đại sứ quán đã phối hợp với Trung tâm Xử lý khủng hoảng của Bộ Ngoại giao, thông qua Tổng đài bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài, để tiếp nhận thông tin của hành khách người Việt trên chuyến bay 9525 nếu có.

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng đã liên hệ với Trung tâm Xử lý khẩn cấp của Germanwings, đề nghị cung cấp thông tin về quốc tịch của hành khách trên chuyến bay 9525. Germanwings đã có phản hồi với Đại sứ quán Việt Nam rằng, hiện chưa thể xác định được quốc tịch của tất cả các hành khách, bởi đây là chuyến bay nội địa trong khối EU, nên khi làm thủ tục lên máy bay, các công dân đi từ Đức không cần xuất trình hộ chiếu. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam cho biết, đến nay chưa có thông tin về người Việt, nhưng không thể khẳng định không có hành khách người Việt trên chuyến bay 9525. Đại sứ quán sẽ tiếp tục theo dõi và tìm kiếm thông tin về vụ việc.

Trong khi đó, sáng sớm 25.3, lực lượng cứu hộ tiếp tục được triển khai tới hiện trường vụ tai nạn thuộc vùng Seyne-les-Alpes, miền Nam nước Pháp. Hiện trường có khoảng 1.200 người, trong đó có 300 cảnh sát và 380 nhân viên cứu hộ, đang tham gia khắc phục sự cố, tìm kiếm nạn nhân cũng như điều tra nguyên nhân tai nạn, thẩm vấn 8 nhân chứng...

Thi thể không nguyên vẹn

Giới chức Pháp và Đức cho biết, hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay 9525. Theo Hãng Germanwings, các phi công đã không phát tín hiệu cấp cứu trong suốt thời gian máy bay rơi, tức là khoảng 8 phút. Cũng theo hãng này, phi công của chiếc máy gặp nạn đã có hơn 10 năm kinh nghiệm với hơn 6.000 giờ bay. Chiếc Airbus A320 cũng vừa được tu bổ lại vào mùa hè năm 2013. Các nhà điều tra đã tìm ra được chiếc hộp đen thứ nhất của máy bay gặp nạn, đó là chiếc hộp đen trong buồng lái, ghi lại các âm thanh và các cuộc đàm thoại của phi công trong buồng lái, nhưng chiếc hộp đen này bị hư hại nặng nề.

Họ đang tìm chiếc hộp đen thứ 2, ghi lại các thông số của chuyến bay. Nhưng việc tìm kiếm sẽ cực kỳ khó khăn, bởi vì khi rơi xuống máy bay đã nát vụn thành nhiều mảnh vỡ trên một diện tích gần 4ha ở sườn núi, tại một vùng rất hiểm trở, ở độ cao 1.500m. Theo lời một nhà điều tra Pháp, mảnh thi thể lớn nhất mà họ tìm thấy chỉ bằng một cái cặp. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho rằng, một khi điều tra chưa có kết quả, mọi giả thuyết đều phải được xem xét kỹ lưỡng. Nhưng theo bộ trưởng Pháp, khủng bố không phải là một giả thuyết ưu tiên.

Một ngày sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc ở Pháp, nhiều chuyến bay của Hãng hàng không Đức Germanwings tiếp tục bị huỷ. Lufthansa- công ty mẹ của Germanwings, thông báo sẽ nối chuyến cũng như chuyển phi công từ công ty mẹ để đảm nhận số chuyến bay theo kế hoạch bay.

Ngày 25.3,   Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Đức  Joachim Gauck, Nhà Vua Tây Ban Nha Felipe VI. Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Họ là những cô gái, chàng trai mang dòng máu Lạc Hồng đang sinh...