Thứ Ba, ngày 19/06/2018 08:22 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 03/05/2014 19:13 PM (GMT+7)

"Chỉ 3-5 tàu ngầm hạt nhân Nga có thể cạnh tranh với Virginia"

Theo Frolov, với 2 chiếc tàu ngầm Virginia hoàn thiện mỗi năm, Mỹ sẽ có nhiều tàu ngầm tấn công hạt nhân hơn Nga vào năm 2020.

   
"Mỹ vừa châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang mới khi tuyên bố đặt hàng chế tạo 10 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia" - Đó là nhận định của Andrei Frolov, Tổng biên tập tạp chí Arms Export (Nga).

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia
Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia

Hợp đồng được Hải quân Mỹ ký kết với công ty General Dynamics Electric Boat và Tập đoàn Huntington Ingalls Industries Newport News Shipbuilding có tổng giá trị lên tới 17,6 tỷ USD, dự kiến hoàn thành trong năm 2018. Hiện tại, Hải quân Mỹ đã có trong biên chế 10 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia.

Theo Frolov, với 2 chiếc tàu ngầm Virginia hoàn thiện mỗi năm, Mỹ sẽ có nhiều tàu ngầm tấn công hạt nhân hơn Nga vào năm 2020. Vào thời điểm đó, Nga sẽ có khoảng 20 tàu ngầm tấn công hạt nhân nhưng chỉ 3-5 chiếc trong số chúng có khả năng cạnh tranh với tàu ngầm Virginia của Mỹ. Ngoài các tàu ngầm Virginia, Hải quân Mỹ còn có 3 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Seawolf và 41 tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles.

Tuy nhiên, Frolov cho rằng Hải quân Mỹ sẽ không bao giờ triển khai toàn bộ hạm đội tàu ngầm để đối phó Nga bởi Trung Quốc cũng là đối thủ tiềm tàng của Mỹ tại Tây Thái Bình Dương.

Trung Quốc hiện có 5 tàu ngầm hạt nhân Type 091 lớp Hán và đang có kế hoạch đóng mới từ 5-6 tàu ngầm tấn công hạt nhân để đuổi kịp Nga và Mỹ.
Theo Trí Thức Trẻ (Theo Trí Thức Trẻ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bạn có thể tiết kiệm đến 200 USD, khoảng 4,56 triệu đồng, cho...
Xiaomi vừa giới thiệu dự án sản xuất bóng thông minh mang tên...