Thứ Hai, ngày 24/09/2018 16:47 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 03/05/2014 19:13 PM (GMT+7)

"Chỉ 3-5 tàu ngầm hạt nhân Nga có thể cạnh tranh với Virginia"

Theo Frolov, với 2 chiếc tàu ngầm Virginia hoàn thiện mỗi năm, Mỹ sẽ có nhiều tàu ngầm tấn công hạt nhân hơn Nga vào năm 2020.

   
"Mỹ vừa châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang mới khi tuyên bố đặt hàng chế tạo 10 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia" - Đó là nhận định của Andrei Frolov, Tổng biên tập tạp chí Arms Export (Nga).

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia
Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia

Hợp đồng được Hải quân Mỹ ký kết với công ty General Dynamics Electric Boat và Tập đoàn Huntington Ingalls Industries Newport News Shipbuilding có tổng giá trị lên tới 17,6 tỷ USD, dự kiến hoàn thành trong năm 2018. Hiện tại, Hải quân Mỹ đã có trong biên chế 10 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia.

Theo Frolov, với 2 chiếc tàu ngầm Virginia hoàn thiện mỗi năm, Mỹ sẽ có nhiều tàu ngầm tấn công hạt nhân hơn Nga vào năm 2020. Vào thời điểm đó, Nga sẽ có khoảng 20 tàu ngầm tấn công hạt nhân nhưng chỉ 3-5 chiếc trong số chúng có khả năng cạnh tranh với tàu ngầm Virginia của Mỹ. Ngoài các tàu ngầm Virginia, Hải quân Mỹ còn có 3 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Seawolf và 41 tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles.

Tuy nhiên, Frolov cho rằng Hải quân Mỹ sẽ không bao giờ triển khai toàn bộ hạm đội tàu ngầm để đối phó Nga bởi Trung Quốc cũng là đối thủ tiềm tàng của Mỹ tại Tây Thái Bình Dương.

Trung Quốc hiện có 5 tàu ngầm hạt nhân Type 091 lớp Hán và đang có kế hoạch đóng mới từ 5-6 tàu ngầm tấn công hạt nhân để đuổi kịp Nga và Mỹ.
Theo Trí Thức Trẻ (Theo Trí Thức Trẻ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

iOS 12 mang đến một loạt các tính năng mới, bao gồm App Limits giúp...
"Chỉ có thay đổi ngay lúc này thì mới có thể lên chuyến tàu thế...
Máy ảnh của iPhone của bạn sẽ nhận được một số nâng cấp thú vị nếu...