Thứ Hai, ngày 17/12/2018 23:51 PM (GMT+7)

3G - Cuộc chiến không cân sức

author Thứ Ba, ngày 08/05/2012 05:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi các nhà mạng nhỏ vẫn “lần mò” thu hút thuê bao thoại, SMS thì những đại gia di động như Viettel, MobiFone hay VinaPhone đã tiệm cận tới chặng cuối của cuộc đua 3G với giá cước rẻ như cho.

   

Khởi xướng các cuộc đua về 3G phải kể đến là hãng viễn thông Quân đội Viettel. Chính thức cung cấp dịch vụ 3G từ tháng 3.2010, nhà mạng này đã không dưới 5 lần gây sốc thị trường bằng những cú đột phá về giảm giá. Đó là Mobile Internet MiMax trọn gói 40.000 đồng một tháng với thuê bao bình thường và 20.000 đồng với khách hàng là học sinh, sinh viên; thuê bao hòa mạng trọn bộ D-com 3G được tặng 1,2 triệu đồng lưu lượng sử dụng hay xài 3G không giới hạn với 120.000 đồng cho cả tháng...

 3g - cuoc chien khong can suc hinh anh 1
 

Mới đây, Viettel còn tung cú kích cầu kép cho thị trường 3G. Từ ngày 9.4, nhà mạng này giảm 50% cho dịch vụ Mobile Internet. Theo đó, cước lưu lượng vượt trội của tất cả các gói dịch vụ đều được giảm 50%, tức là chỉ còn 2,5 đồng cho mỗi 10 KB. Ngoài ra, phần lớn các gói cước đều được tặng thêm 17-66% dung lượng data miễn phí. Như vậy hiện nay Viettel đang là nhà mạng tiên phong đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng sử dụng 3G

Không trực tiếp khởi xướng song hai anh em nhà VNPT cũng có những gói cước 3G siêu rẻ để cạnh tranh trên đường đua 3G. Cụ thể, cả MobiFone và VinaPhone đều có gói Mobile Internet không giới hạn giá 40.000 đồng/tháng. Với những sản phẩm 3G khác, cước lưu lượng vượt quá là 50 đồng cho mỗi 10 KB.

Mới đây, hai mạng di động này còn “bắt tay” đưa ra chính sách miễn cước data cho khách hàng sử dụng dịch vụ BlackBerry (trước đó, tháng 11.2011 Viettel cũng có chính sách này) và tăng dung lượng data cho các gói cước 3G.

Chỉ cách đây vài năm, trước thời điểm 3G được cung cấp, cước GPRS ở mức 50 đồng cho mỗi 10 KB. Như vậy, với mức cước lưu lượng 3G mà Viettel vừa đưa ra, 3G đang rẻ hơn 2G trước đây tới 20 lần mà tốc độ lại nhanh hơn 6-8 lần. Đây cũng là lý do mà nhiều người dùng di động nhận xét: “Cước 3G hiện rẻ như cho”.

Theo tính toán của các chuyên gia về cước di động, với 10.000 đồng mỗi tháng, một thuê bao của mạng di động lớn có thể sử dụng miễn phí 50MB lưu lượng, tương đương việc gửi hoặc nhận 300 email, đọc 300 trang báo điện tử và đăng 300 tin trên mạng xã hội.

Trong khi doanh nghiệp lớn trong làng viễn thông Việt đã đưa cước 3G đến mức không thể rẻ hơn, với nhiều gói cước siêu thấp thì các mạng nhỏ vẫn lần mò trên con đường tìm kiếm thuê bao thoại và SMS. Trong số các tiểu gia di động, mạng sắp đổi tên - Beeline chưa được cấp phép dịch vụ 3G, S-Fone mới được chấp nhận chuyển từ CDMA sang 3G nhưng vẫn chưa rõ sẽ được đổ tiền như thế nào.

Trên thực tế, theo đánh giá của nhiều chuyên gia viễn thông, tiềm lực tài chính của các mạng nhỏ cũng không cho phép họ đầu tư quá lớn vào một dịch vụ khó đem lại doanh thu cao. Vì thế, cuộc đua 3G vẫn là cuộc chiến không cân sức.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngân 98 (tên thật là Võ Thị Ngọc Ngân) đã khoe thân hình nóng bỏng...
Những hình ảnh về huấn luyện viên Park Hang Seo được dân mạng chế...
Khoảnh khắc Văn Lâm ôm cột khóc một mình sau trận chung kết lượt về...