Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 03:13 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 20:30 PM (GMT+7)

5 quyết định gây chấn động lịch sử của các vị tướng

Một số nhà cầm quân có những quyết định quân sự chấn động lịch sử khi thất bại thảm hại hoặc nếu có giành chiến thắng nhưng cũng trả giá quá đắt.

   

 5 quyet dinh gay chan dong lich su cua cac vi tuong hinh anh 1

1. Trận chiến Thermopylae diễn ra tại Thermopylae năm 480 là một trong những trận đánh nổi tiếng nhất trong lịch sử chiến tranh khi các nhà cầm quân có những quyết định quân sự để đời. Trong trận chiến đó, Vua Leonidas chỉ huy 300 chiến binh Spartan chiến đấu chống lại đội quân hùng hậu của Ba Tư đông gấp ít nhất 30 lần.

 5 quyet dinh gay chan dong lich su cua cac vi tuong hinh anh 2

300 chiến binh Sparta đã giết khoảng 20.000 quân Ba Tư và chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Mặc dù đến cuối cùng Hy Lạp bại trận ở chiến trường Thermopylae nhưng khả năng chiến đấu cũng như lòng dũng cảm phi thường của dân tộc chiến binh Sparta khiến mọi người kính nể.

 5 quyet dinh gay chan dong lich su cua cac vi tuong hinh anh 3

2. Trận Carrhae diễn ra năm 44 TCN là một trận đánh kinh điển, trong đó tài lực đầy đủ và thực hiện chiến thuật quân sự khiến đối phương đói khát chưa chắc đã giành thắng lợi.

 5 quyet dinh gay chan dong lich su cua cac vi tuong hinh anh 4

Trong trận chiến Carrhae, La Mã tiến đánh Ba Tư với lực lượng áp đảo và trang bị vũ khí khủng cộng thêm nguồn chiến phí dồi dào nhưng không thể giành chiến thắng trước quân đội Ba Tư. Theo đó, quân đội La Mã do tướng Crassus chỉ huy bị lực lượng kỵ binh Parthia do Spahbod Surena dẫn dắt đánh bại.

 5 quyet dinh gay chan dong lich su cua cac vi tuong hinh anh 5

3. Chiến dịch Barbarossa (22.6.1941 - tháng 1.1942) do phát xít Đức thực hiện trong Chiến tranh thế giới 2. Theo đó, "Barbarossa" là mật danh của chiến dịch xâm lược Liên bang Xô Viết của trùm phát xít Hitler. Trong trận chiến đó, Hitler và Liên Xô đều triển khai lực lượng lớn khiến Chiến dịch Barbarossa trở thành chiến dịch đẫm máu nhất lịch sử nhân loại.

 5 quyet dinh gay chan dong lich su cua cac vi tuong hinh anh 6

Kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh của Hitler thất bại gây tổn thất lớn cho Đức quốc xã. Theo đó, Hitler bị tổn thất: 250.000 người tử vong, 500.000 người bị thương, 2.000 máy bay, 2.700 chiếc xe tăng bị tiêu diệt. Thất bại này khiến Đức Quốc xã dần suy yếu rồi thất bại hoàn toàn trong Chiến tranh thế giới 2.

 5 quyet dinh gay chan dong lich su cua cac vi tuong hinh anh 7

4. Trận chiến Little Big Horn xảy ra năm 1876 gây chấn động dư luận. Theo đó, thị trấn Garryowen là nơi đầu tiên xảy ra trận chiến huyền thoại Little Bighorn giữa tướng George Armstrong Custer với các bộ tộc da đỏ vào những ngày đầu của lịch sử nước Mỹ. Cụ thể, ngày 25.6.1876, tướng Custer, 36 tuổi, cùng 200 lính của mình trong lữ đoàn bộ binh số 7 đã bị liên quân của 3 bộ tộc da đỏ Bắc Mỹ (Crazy Horse, Cheyenne và Sioux) đánh bại và tử trận tại chiến trường này.

 5 quyet dinh gay chan dong lich su cua cac vi tuong hinh anh 8

Sai lầm do quá tự tin về sức mạnh quân sự của mình khiến Tướng Custer nếm mùi thất bại đau đớn. Trong ảnh là thủ lĩnh da đỏ White Bull và tướng Edward Godfrey bắt tay giảng hòa ngay trên ngôi mộ của một người lính da trắng vô danh sau trận thua lịch sử của tướng George Armstrong Custer.

 5 quyet dinh gay chan dong lich su cua cac vi tuong hinh anh 9

5. Trận Somme trong Chiến tranh thế giới 1 là một trong những cuộc chiến đẫm máu nhất trong lịch sử, gây ra thương vong khoảng 57.000 người cho lục quân Anh vào ngay ngày đầu tiên của cuộc chiến. Quân đội phe Đồng minh do Tổng tư lệnh Douglas Haig chỉ huy đã phải trả một cái giá quá đắt khi lớn chỉ để chiếm được từ tay Đức một dải đất dài 32 km và rộng có hơn 10 km.

 5 quyet dinh gay chan dong lich su cua cac vi tuong hinh anh 10

Bởi lẽ, khoảng 420.000 lính của Anh và lực lượng Khối Thịnh vượng Chung tử trận, bị thương hoặc mất tích trong cuộc chiến. Pháp cũng mất hơn 204.000 người. Trong khi đó, Đức tổn thất 680.000 người.

Theo Tâm Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận
Ngu nó vậy, ai nói là đàn ông thông minh đâu ,khoa học con chứng minh đàn ông ngu si hơn đàn bà mà
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người dùng mới đây đã phàn nàn ứng dụng FaceBook Messenger tự...
Ứng dụng này yêu cầu được cấp quyền truy cập các hình ảnh trên...
Những tên hacker đứng sau công cụ Scan4You đã bị bắt và kết án tù.