Thứ Tư, ngày 18/07/2018 15:29 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 13/12/2013 18:56 PM (GMT+7)

Ấn Độ từ chối vũ khí hàng khủng của Nga

Ấn Độ sẽ không gác lại Chương trình xe chiến đấu bộ binh tương lai (FICV) trị giá 10 tỷ USD của mình để nhận lấy xe chiến đấu tối tân BMP-3 theo gợi ý của Nga.

   
Quyết định này đã được phía Ấn Độ thông báo tại cuộc họp của Ủy ban Liên Chính phủ Ấn Độ-Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự được tổ chức tại Moscow ngày 18.11.2013.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã không đồng ý dừng chương trình FICV, để nhận xe chiến đấu bộ binh BMP-3 theo đề nghị của Công ty quốc phòng Nga Rosoboronexport.

 an do tu choi vu khi hang khung cua nga hinh anh 1
Ấn Độ sẽ tiếp tục chương trình FICV và nâng cáp BMP-2 thay vì nhận BMP-3 của Nga

Được biết, FICV vốn được đưa ra mở thầu 5 năm về trước. Công ty nào được lựa chọn sẽ được Chính phủ Ấn Độ tài trợ 80% chi phí phát triển xe chiến đấu bộ binh mới. Vào cuối tháng 12 năm ngoái, trong chuyến thăm Ấn Độ, Tổng thống Nga Vladimir Putin (hiện là Thủ tướng Nga) đã gợi ý Ấn Độ dừng chương trình FICV để Nga chuyển giao công nghệ sản xuất 2.600 xe BMP-3 thay thế cho các xe chiến đấu BMP-1 và BMP-2 đã lão hóa.

Sau khi từ chối BMP-3 của Nga, phía Ấn Độ sẽ không chỉ tiếp tục thực hiện FICV mà còn đang có kế hoạch nâng cấp hệ thống vũ khí tiên tiến và khả năng chiến đấu ban đêm cho 1.400 xe chiến đấu BMP-2 với gói chi phí lên tới 1,8 tỷ USD. Đến nay, Bộ Quốc phòng Ấn Độ vẫn đang mở thầu cung cấp các động cơ mới cho BMP-2.

Dự kiến BMP-2 phiên bản nâng cấp sẽ gồm hệ thống giám sát và quan sát tiên tiến, có khả năng chiến đấu ban đêm, hệ thống điều khiển tên lửa chống tăng nâng cấp (ATGM), một ống phóng lựu tự động 30 mm và hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến có khả năng tải 2 tên lửa ở chế độ sẵn sàng chiến đấu.

Theo Văn Biên (theo Defensenews) (Văn Biên (theo Defensenews))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một kỹ sư của Google đã bị đám đông hơn 2.000 người đánh tới chết,...
Máy ảnh siêu zoom cho phép bạn chụp các đối tượng ở rất xa mà không...
Chrome 67 hiện đang được Google triển khai kèm bản sửa lỗi lỗ hổng...