Thứ Hai, ngày 10/12/2018 18:39 PM (GMT+7)

Báo Nga: Không kỵ Ukraine khủng hoảng trầm trọng

authorMinh Nhân (theo Vestnik-rm/Itar-tass) Thứ Sáu, ngày 10/10/2014 18:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tờ báo Nga Vestnik (9.10) nhận định, lực lượng không kỵ Ukraine đã bắt đầu lâm vào khủng hoảng trầm trọng trước các sự kiện diễn ra tại chiến trường Donbass, miền Đông Ukraine. 

   

Theo Vestnik, do rất nhiều lý do, chủ yếu là sự suy giảm đáng kể của phi đội máy bay và trực thăng, nên lực lượng dù đổ bộ của Ukraine đã thực sự sụt giảm đi tính cơ động cao. Ở một số vùng, các lính dù của Ukraine còn bắt đầu mất đi các bộ phận cơ giới hỗ trợ, trong đó phần lớn là sự mất mát của các xe bọc thép, chẳng hạn như BMP-2.

 bao nga: khong ky ukraine khung hoang tram trong hinh anh 1

 

Thiếu máy bay, trực thăng và bị mất xe bọc thép để di chuyển, lính dù Ukraine đang lâm vào khủng hoảng khi tham chiến tại miền Đông?

Bài phân tích của Vestnik tiết lộ, lực lượng thủy quân lục chiến ở Ukraine được cho là có sự huấn luyện tốt hơn hẳn so với các lực lượng bộ binh khác. Cho nên, khi cuộc khủng hoảng diễn ra, Kiev đã quyết định điều các binh sĩ thủy quân lục chiến tới tham chiến nhưng vẫn không đạt được kết quả mong muốn.  

Sau đó, lính dù thuộc Lữ đoàn Không kỵ 25 của Ukraine đã được chính quyền Kiev ưu tiên điều động tham gia chiến dịch được gọi là “Hoạt động chống khủng bố” (ATO), ám chỉ hoạt động trấn áp quân ly khai ở miền Đông, Ukraine.

 

Song kể từ khi lính dù tham chiến với số lượng lớn, thì rất nhiều xe chiến đấu của lực lượng không kỵ đã bị phá hỏng và mất trong chiến trường. Những chiếc xe thiết giáp hầu như không còn tồn tại như một loại thiết bị quân sự hỗ trợ tích cực cho không kỵ của Ukraine. Vestnik cho rằng, Lữ đoàn Không kỵ 25 của Ukraine dường như đã tan rã.

Do thiếu thiết bị hỗ trợ, hiện nay các lính dù đang chuyển sang di chuyển bằng một loạt các phương tiện như xe jeep bọc thép tự chế, xe bán tải và thậm chí cả xe bọc thép cũ. Đây có thể được xem là bước thụt lùi trong việc trang bị bảo vệ, cơ động cho lính dù Ukraine.

 bao nga: khong ky ukraine khung hoang tram trong hinh anh 4

 

Cảnh đổ nát tại trung tâm mua sắm ở Donetsk sau khi trúng đạn pháo hôm 8.10. Ảnh: Reuters

Theo Reuters cho biết, hôm 8.10, một quả pháo đã bắn trúng vào trung tâm mua sắm ở Donetsk khiến ít nhất một người thiệt mạng và 3 người người khác bị thương, mặc dù có thông tin cho biết, chính quyền Kiev và quân ly khai đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn lần hai.  

Hiện cả phía chính quyền Kiev và quân ly khai vẫn liên tục đổ trách nhiệm cho nhau trong những vụ việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn như thế này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở thời điểm hiện tại nếu muốn chọn mua 1 chiếc iPhone đời cũ, 6S...
Hôm nay (9/12), rất nhiều hình ảnh hài hước về cảnh người dân Đà...
Sau trận mưa “xối xả” trong đêm 8/12 và sáng 9/12, rất nhiều địa...