Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 04:53 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 19:20 PM (GMT+7)

Báo Nga: Không quân Mỹ “thiếu hiểu biết về địa lý”

Tờ Itar-tass (6.5) dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, việc Mỹ cáo buộc Nga tăng cường các chuyến bay ở Thái Bình Dương là “thách thức” với Mỹ và liên quan đến Ukraine là tuyên bố vừa “kỳ lạ” vừa “thiếu hiểu biết về địa lý”.

   

Tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng Nga nhằm phản bác lại cáo buộc mới đây của ông Herbert J. Carlisle, Tổng Tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, cho rằng, việc Nga tăng cường các chuyến bay tầm xa trên Thái Bình Dương liên quan đến vấn đề ở Ukraine và là một thách thức đối với Mỹ.

 bao nga: khong quan my “thieu hieu biet ve dia ly” hinh anh 1
Máy bay Nga Tu-95. Ảnh: Itar-tass

Cụ thể, theo hãng tin Reuters cho biết, hôm thứ 5.5, ông Herbert J. Carlisle với vai trò là người đứng đầu lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương đã cho rằng, sự gia tăng đáng kể trong hoạt động của không quân Nga ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nhằm vào việc thu thập thông tin tình báo và can thiệp của Nga ở Ukraine.

Theo Tổng tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, hoạt động của không quân Nga được thể hiện qua các chuyến bay đến gần bờ biển California và xung quanh hòn đảo Guam ở Thái Bình Dương. Ông Carlisle còn tiết lộ, phía Không lực Mỹ đã điều chiến đấu cơ F-15 chặn máy bay ném bom chiến lược Tupolov Tu-95 của Nga ngay ở đảo Guam.

“Chắc chắn những gì đang xảy ra ở Ukraine và Crimea là một thách thức đối với chúng tôi và đó là một thách thức đối với chúng tôi ở Châu Á-Thái Bình Dương cũng như cả Châu Âu”, ông Carlisle nói và được tờ báo Mỹ Reuters dẫn lại.

Phản bác lại những tuyên bố này, theo Itar-tass đưa tin, phía Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra hai luận cứ sau:

Thứ nhất, Mỹ hoạt động ở eo biển Bering là nơi giáp với Liên bang Nga. Vì vậy, việc đánh giá các chuyến bay của máy bay không quân Nga trên các vùng biển trung lập ở Thái Bình Dương là “một thách thức” với Mỹ là điều “kỳ lạ”. Trái lại, cường độ các chuyến bay trinh sát của không quân Mỹ gần biên giới phía Đông của Nga chưa bao giờ giảm xuống kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh.

Thứ hai, việc kết nối các chuyến bay theo lịch trình máy bay chiến đấu của Nga ở phía Đông Thái Bình Dương có liên quan đến diễn biến ở Ukraine chỉ có thể là lỗi do thiếu hiểu biết về địa lý, quan chức Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Theo Vân Long (Theo Itar-tass/Reuters) (Vân Long (Theo Itar-tass/Reuters))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bản cập nhật đã thổi hồn cuộc sống mới vào chiếc iPhone 6s mà Apple...