Thứ Tư, ngày 29/03/2017 06:41 AM (GMT+7)

Bảo trì cáp quang AAG từ 4/3: Internet lại "rùa bò"

authorNgọc Phạm Thứ Ba, ngày 01/03/2016 18:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi tuyến cáp quang AAG được bảo trì, đường truyền internet quốc tế sẽ bị ảnh hưởng.

   

Một nhà cung cấp dịch vụ internet trong nước vừa thông báo đến các khách hàng của mình về việc tuyến cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) sẽ được bảo trì, khiến Internet đi quốc tế bị chậm.

Dự kiến, hệ thống cáp quang biển AAG sẽ bắt đầu được bảo trì lúc 14h ngày 4.3, đến 16h ngày 6.3 thì hoàn tất.

 bao tri cap quang aag tu 4/3: internet lai "rua bo" hinh anh 1

Cáp quang AAG sắp được bảo trì.

Trong thông báo gửi tới khách hàng, đơn vị này cho biết thêm, internet đi quốc tế hướng Singapore sẽ giảm lưu lượng, các dịch vụ có máy chủ đặt ngoài lãnh thổ Việt Nam như Google, Facebook,... sẽ bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, ông Vũ Anh Tú - Phó tổng giám đốc FPT Telecom khẳng định, do FPT Telecom rất ít khai thác lưu lượng quốc tế qua định tuyến này nên việc bảo trì gần như không gây ảnh hưởng đến khách hàng. Ngoài ra, nhà mạng này đã bổ sung nhiều lưu lượng cho internet tuyến quốc tế nên sẵn sàng ứng phó nếu có sự cố.

Năm 2015, tuyến cáp quang biển AAG đã 4 lần gặp sự cố. Trong đó có 2 lần cáp AAG bị đứt vào các ngày 5.1 và 23.4, khiến việc liên lạc và trao đổi thông tin đi nước ngoài (như lướt web, e-mail, thoại, video,…) bị ảnh hưởng. Mỗi lần tuyến cáp này bị đứt, việc hàn nối đều kéo dài từ  2 - 3 tuần.

Gần đây, các nhà mạng Việt Nam đã đầu tư thêm các tuyến cáp quang mới, như tuyến cáp quang biển châu Á - Thái Bình Dương APG (Asia Pacific Gateway) với chiều dài hơn 11.000Km và băng thông khoảng 4Tbps, nối từ Việt Nam đi các nước châu Á và Mỹ; và tuyến cáp quang biển AAE1 (Asia Africa Euro 1) có chiều dài 25.000Km, nối Việt Nam và các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi.

Tuyến cáp quang biển AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11.2009, có tổng chiều dài hơn 20.000Km, dung lượng thiết kế đạt 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ qua nhiều định tuyến khác nhau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trái đất quay với vận tốc hơn 1.600km/h. Nếu nó ngừng lại, những...
Trong khi các đơn vị chưa hoàn thành sửa chữa cáp quang biển IA,...
Người dùng có thể cập nhật trực tiếp trên thiết bị của mình kể từ...