Thứ Hai, ngày 25/06/2018 17:23 PM (GMT+7)

Bất ngờ cua biển dài bằng... xe ôtô

author Chủ Nhật, ngày 12/08/2012 06:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều dài hai đầu càng của một con cua nhện trưởng thành có thể lên tới 5 m, tương đương chiều dài một xe hơi 4 chỗ.

   

Thế giới dưới đáy đại dương luôn bí ẩn và quyến rũ. Dù nền khoa học công nghệ đã phát triển vượt bậc, tàu ngầm ngày càng lặn sâu hơn, song con người vẫn chưa khám phá hết đáy đại dương. Riêng với cua biển, các nhà nghiên cứu đã thống kê được vô số loài.

Cua nhện là loài cua khổng lồ có hình dạng giống con nhện. Ảnh: Công viên Hải dương Lisbon.

Tuy nhiên, trong họ nhà cua, các nhà khoa học ghi nhận cua nhện Thái Bình Dương là loài lớn nhất thế giới mà con người từng biết. Loài cua khổng lồ này sống ở đáy biển phía Nhật Bản, nên đôi khi nó còn được gọi là cua nhện Nhật Bản.

Vì loài cua khổng lồ, hình dạng như con nhện này sống ở đáy biển nên các thông tin về chúng vẫn còn nhiều bí ẩn, ngoại trừ việc thịt của chúng rất béo và giàu dinh dưỡng thì giới sành ăn đều biết rõ.

Tên khoa học của cua nhện là Macrocheira kaempfer. Người Nhật Bản gọi chúng là cua chân cao (cao cước giải).

Các nhà khoa học đã tính toán và kết luận rằng, cua nhện sở hữu bộ chân dài nhất trong số các loài giáp xác. Trong khi các chú cua đồng chỉ có độ dài từ đầu càng này đến đầu càng kia chừng 10 cm, thì một cua nhện trưởng thành có chiều dài hai đầu càng lên tới 4-5 m, dài bằng một chiếc xe hơi 4 chỗ. Bộ chân dài của nó nâng đỡ cơ thể có chiều ngang chừng nửa mét và nặng tới 20 kg.

Bộ chân dài tới 4-5 m của cua nhện nâng đỡ cơ thể có chiều ngang chừng nửa mét và nặng tới 20 kg. Ảnh: BNPS.

Con người thường gọi giới chân dài là phụ nữ, còn với cua biển thì ngược lại. Những chàng cua đực sở hữu cặp chân dài miên man, còn chân cua cái thì khá ngắn. Thậm chí, cặp càng của nó còn ngắn hơn cả chân.

Mặc dù cua nhện mang vẻ ngoài hung dữ, hầm hố, khiến người quan sát nghĩ tới những con nhện độc khổng lồ ăn thịt người trong phim ảnh, nhưng thực tế chúng là loài khá hiền lành. Chúng lợi dụng bọt biển hoặc các loại sinh vật khác để ngụy trang, trốn tránh các đối thủ hơn là tìm cách tự vệ, tấn công lại. Gặp kẻ thù, chúng chỉ biết trông chờ vào bộ mai cứng, giống loài rùa rụt cổ.

Cua nhện khổng lồ được tìm thấy ở vùng duyên hải phía Nam của đảo Honshu, từ vịnh Tokyo đến Kagoshima và một số vùng xa hơn. Những chú cua khổng lồ, nặng 15 đến 20 kg thường chỉ tìm thấy dưới độ sâu 500-600 m dưới đáy biển, nơi ít loài chịu được áp lực nước và sự tối tăm.

Cũng chính vì loài cua khổng lồ này sống ở độ sâu như thế, mà con người ít khi tóm được chúng. Cuộc sống của loài cua này vẫn là điều bí ẩn với con người.

Thức ăn của cua nhện khổng lồ là các loài sò, động vật có vỏ. Món ưa thích nhất của chúng là các xác chết thối rữa. Vòng đời của loài cua nhện cũng thuộc hàng khủng ở biển cả. Các nhà khoa học tin rằng chúng có thể sống đến 100 năm. Những con cua có tuổi đạt ngưỡng này, thì trọng lượng của nó cũng đạt mức cực đại.

Do loài cua này cho thịt rất ngon, nên chúng bị săn lùng ráo riết. Trung tâm của nghề đánh bắt cua nhện đặt tại vịnh Suruga của Nhật Bản.

Người ta đã ghi nhận sản lượng cua nhện gom được vào năm 1976 đạt kỷ lục với 247 tấn. Tuy nhiên, sản lượng khai thác cứ giảm dần. Đến năm 1985, con số chỉ còn là 32 tấn.

Những năm gần đây, dù được trang bị phương tiện hiện đại, nhưng sản lượng chỉ đạt vài tấn mỗi năm. Những con cua bắt được thường không lớn lắm, có độ dài chân chừng trên dưới 100 cm. Chúng chỉ bị tóm khi lạc vào những vùng nước nông.

Mới đây, dư luận xôn xao khi một ngư dân Nhật Bản đánh bắt được một cua nhện nặng 15 kg, với sải càng đạt 2,4 m. Ngay lập tức, con cua này được chuyển đến thành phố Munich của Đức để người ta nuôi dưỡng.

Theo các nhà khoa học, chú cua này có độ tuổi khoảng 30-40 năm. Nó sẽ còn tới 60-70 năm sinh trưởng và chắc chắn trọng lượng của nó còn tiếp tục tăng lên.

Theo VTC
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở phút bù giờ cuối cùng, đội tuyển Đức đã thay đổi hoàn toàn cục...
Mật mã đang trở thành biện pháp bảo mật tiêu chuẩn của hầu hết...
Chuyện thật như đùa đang xảy ra tại ZTE sau khi lệnh cấm công ty...