Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:23 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 03/11/2016 19:30 PM (GMT+7)

Bí ẩn ấn tín làm từ thiên thạch của triều nhà Nguyễn

Ấn tín là một trong những biểu hiện vương quyền, mỗi đời vua có loại ấn tín khác nhau. những loại ấn tín này thường được làm bằng ngọc quý, vàng, đôi khi chỉ là gỗ hay đồng nhưng chiến ấn của vua Đồng Khánh của Việt Nam lại rất đặc biệt.

   

Để tỏ ý thân thiện hữu hảo với vua Đồng Khánh, chính phủ Pháp một món quà rất đặc biệt. “Đối với một vị con Trời như vua Đồng Khánh, không gì hay hơn là nên tặng vua một bảo vật đến từ trời. Vậy, tôi xin yêu cầu chính phủ xứ ta hãy cố tìm cho ra một thiên thạch, sau đó hãy khắc và tiện nó ra thành một cái ấn qúy”, Stanislas Meunier – nhà địa chất học, khoáng vật học, nhà báo khoa học- đã cố vấn cho Tổng thống Pháp và nhận trọng trách đi tìm báu vật.

 bi an an tin lam tu thien thach cua trieu nha nguyen hinh anh 1

Chiếc ấn của chính phủ Pháp tặng vua Đồng Khánh và mặt ấn. Ảnh: Sachxua.net

Stanislas Meunier đã phải khắp các nơi để tìm một thiên thạch vừa ý, cuối cùng, tại thành phố Vienne (Áo), ông mới mua được một khối đá đã rơi xuống trái đất vào ngày 30.1.1868 tại Pultusk (Ba Lan). Thiên thạch này không bị nứt nẻ, có dáng đẹp mắt, kích thước thích hợp. Ông mừng quá và mang về giao cho thợ kim hoàn chế tạo. Mặt ấn bằng vàng ròng, có khắc chữ: “Le gouvernement de la République Française à S. M. Dong-Khanh, roi d’Annam” (Chính phủ cộng hoà Pháp tặng vua Đồng Khánh, quốc vương xứ An Nam). Khi nhận được chiếc ấn ngọc được gọi là Kim tinh hắc hỏa, vua đã viết thư cảm ơn chính phủ Pháp.

 bi an an tin lam tu thien thach cua trieu nha nguyen hinh anh 2

Bức họa vua Đồng Khánh

Do đây là ấn tín do chính phủ Pháp tặng nên vua Đồng Khánh dùng luôn vào những việc gì cần phải thông báo với chính phủ Pháp để làm tin.

Theo Quang Lữ (Võ Thuật)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thiết kế của Apple hàng chục năm qua luôn được xem là biểu...
Apple đã có chiêu mới hơn để thuyết phục khách hàng chuyển từ gói...
Công nghệ màn hình OLED của Google và LG Display cung cấp mật độ...