Thứ Ba, ngày 23/10/2018 14:40 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 16/10/2016 17:32 PM (GMT+7)

Bí mật những thảm họa kinh hoàng do con người gây ra

Những thảm họa kinh hoàng dưới đây xảy ra do lỗi của con người và để lại hậu quả nghiêm trọng.

   

Vụ nổ Halifax

 bi mat nhung tham hoa kinh hoang do con nguoi gay ra hinh anh 1

Sáng 6.12.1917, tàu chở hàng Pháp Mont-Blanc chở hơn 2.000 tấn axit, 200 tấn TNT và 223 tấn nhiên liệu động cơ đã gặp tai nạn với tàu SS Imo của Na Uy tại "Eo hẹp" (The Narrows) tại cảng Halifax, Nova Scotia, Canada. Khi 2 tàu đâm vào nhau, một vụ nổ kinh hoàng đã xảy ra.

Theo ước tính,  trong thảm họa kinh hoàng trên, khoảng 1.963 người đã thiệt mạng ngay lập tức và 500 người khác qua đời sau đó vì những vết thương do mảnh vỡ, bị bỏng, nhà sập. Hơn 9.000 trường hợp khác bị thuơng.

Vụ nổ 2 tàu tại Halifax có sức công phá tương đương 2,9 kiloton TNT. Chính vì vậy, nó trở thành vụ nổ nhân tạo lớn nhất cho tới khi diễn ra vụ thử bom nguyên tử đầu tiên được thực hiện năm 1945. Đây cũng là một trong những vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất (tính đến thời điểm hiện nay).

Thảm họa hồ Peigneur

 bi mat nhung tham hoa kinh hoang do con nguoi gay ra hinh anh 2

Hồ nước ngọt Peigneur nằm ở Louisiana, Mỹ đã gặp thảm kịch kinh hoàng vào năm 1980. Cụ thể, vào ngày 20.11.1980, công nhân của Texaco tiến hành khoan thăm dò mỏ dầu bên dưới lớp bùn của hồ Peigneur. Sau khi mũi khoan bị mắc kẹt ở độ sâu 374,9m, một tiếng nổ lớn vang lên. Thấy vậy, các công nhân vội vã lên bờ sơ tán.

Không lâu sau, những công nhân nhìn thấy cảnh tượng hãi hùng giàn khoan bị xoáy nước ở hồ Peigneur "nuốt chửng". Nhiều tàu thuyền, cây cối và nhà cửa cũng bị xoáy nước trên nuốt gọn.

Sau khi xảy ra vụ việc, Texaco tiến hành điều tra và tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố nguy hiểm này. Theo đó, nguyên nhân vụ việc là mũi khoan của đội thăm dò đã khoan trúng vào một mỏ muối ẩn sâu dưới hồ Peigneur. Hậu quả là đất bị sụt dẫn đến tạo thành xoáy nước "nuốt chửng" mọi vật xung quanh.

Thảm họa khí độc Bhopal

 bi mat nhung tham hoa kinh hoang do con nguoi gay ra hinh anh 3

Là một trong những thảm họa tồi tệ nhất lịch sử, thảm họa khí độc Bhopal xảy ra đêm 2.12.1984. Hơn 35 tấn khí xyanua bị rò rỉ từ nhà máy thuốc trừ sâu thuộc công ty đa quốc gia Mỹ Union Carbide đặt tại Bhopal, Ấn Độ. Trong 2-3 ngày sau, hơn 7.000 người đã chết và rất nhiều người chịu tổn thương nghiêm trọng.

Hàng nghìn tấn chất thải độc hại đã ngấm vào đất, nguồn nước nên đã gây ra hậu quả kinh hoàng. Vụ việc còn khiến khoảng 100.000 người phơi nhiễm với chất độc tiếp tục chịu ảnh hưởng cho tới ngày nay. Họ đã mắc phải các bệnh nguy hiểm như ung thư, mù lòa, rối loạn miễn dịch, vấn đề về hô hấp…

Theo Tâm Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong vài năm gần đây, Google Photos là một trong những dịch vụ...
Vào ngày 18/10 vừa qua, Samsung đã chính thức ra mắt chiếc laptop 2...
Không chỉ cho ra mắt những mẫu smartphone cao cấp, Apple còn tung...