Thứ Năm, ngày 17/01/2019 01:27 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 05/12/2016 18:31 PM (GMT+7)

Bí mật về loài ếch có "máu điên" tựa "Người Sói"

Tự bẻ gãy xương mình làm vũ khí, đây là cách tự vệ có vẻ cực đoan nhưng lại vô cùng hiệu quả của loài ếch lông.

   

Thế giới động vật vô vàn sắc màu luôn khiến chúng ta kinh ngạc, có vô số cách để các sinh vật có thể tự vệ như trốn chạy, ngụy trang...

Tuy nhiên, có một loại ếch lại có cách phòng ngự khá tiêu cực khi... tự bẻ gãy xương của chính mình.

Ếch lông - Phiên bản lưỡng cư của "Người sói"

 bi mat ve loai ech co "mau dien" tua "nguoi soi" hinh anh 1

Ếch lông. Ảnh Internet.

Đó chính là loài ếch lông (Hairy fog) có danh pháp khoa học là Trichobatrachus robustus. Với cơ thể bao phủ một lớp lông dày chẳng khác nào người sói Wolverine, chúng còn có khả năng tương tự, bẻ xương để tự vệ.

Lớp lông này không phải không có tác dụng gì, nếu như những người anh em của chúng sử dụng da để hô hấp, giúp chúng có khả năng lưỡng cư (sinh sống được ở cả dưới nước lẫn trên cạn) thì loài ếch lông còn đặc biệt hơn khi có thể hô hấp qua... lông (lớp lông này sẽ giống như mang cá vậy).

Bạn sẽ rùng mình khi thấy chúng bẻ gãy xương chân của mình khi bị đe dọa. Các xương này sẽ chọc thủng lớp da bên ngoài, rồi biến thành các móng vuốt sắc nhọn đe dọa kẻ thù. Chắc hẳn không kẻ săn mồi nào lại muốn dây dưa với một kẻ đáng sợ như vậy!

 bi mat ve loai ech co "mau dien" tua "nguoi soi" hinh anh 2

Đôi chân của loài ếch lông. Ảnh Internet.

Chuyên gia sinh vật David Blackburn và cộng sự tại Đại học Harvard (Mỹ) đã nghiên cứu cơ chế tự vệ của các động vật lưỡng cư và tỏ ra vô cùng ấn tượng với cách làm này của chúng.

Ông cũng cho hay không chỉ ếch lông, trong các họ hàng của chúng còn có những kẻ khác có khả năng tự vệ kỳ dị không kém như sử dụng xương nhô ra ngoài da tạo nên những chiếc gai nhọn hay một số loài ếch Astylosternus tại Cameroon cũng tự bẻ xương tự vệ như vậy.

 bi mat ve loai ech co "mau dien" tua "nguoi soi" hinh anh 3

Người sói cũng có cách tự vệ tương tự. Ảnh Internet.

Như trường hợp mà nhà động vật học người Bỉ George Boulenger phát hiện ở Congo, châu Phi năm 1900. Ông đã rất kinh ngạc khi nhìn thấy loài ếch có móng vuốt như loài mèo.

Trichobatrachus robustus có kích thước tương đối nhỏ (chỉ 11 cm), lại không có độc như một số loài ếch khác, vì thế đây là cơ chế mà chúng sử dụng khi bị tấn công.

Cơ chế ẩn sau màn tự vệ cực đoan này là gì?

 bi mat ve loai ech co "mau dien" tua "nguoi soi" hinh anh 4

Lớp lông dày giúp ếch lấy thêm oxy. Ảnh Internet.

Các móng vuốt của Trichobatrachus robustus được bao quanh bởi lớp mô dày, liên kết với nhau bởi các sợi collagen. Phần dưới là các bó cơ, chúng sẽ co lại khi ếch lông cảm thấy sự nguy hiểm và làm lộ ra lớp móng sắc nhọn làm kẻ thù kinh hãi.

Tuy nhiên móng vuốt của ếch lông lại không tạo từ lớp sừng keratin như các động vật có xương sống khác. Sau khi qua cơn nguy hiểm, loài ếch này sẽ thu lớp móng vuốt của mình lại.

Nhưng đây vẫn là bí ẩn với các nhà nghiên cứu. Không ai biết chúng sẽ thu lại như thế nào? Quả là một loài ếch độc đáo và kỳ dị trong giới động vật!

Theo Hoa Hướng Dương (Trí Thức Trẻ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lượt trận bảng B kết thúc, cơ hội vào vòng 1/16 tại AFC Asian...
Có một số điều bạn không nên đăng trực tuyến, ngay cả khi nó có vẻ...
Samsung Notebook Odyssey sở hữu vi xử lý được nâng cấp, một card đồ...