Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:41 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 06/04/2015 05:00 AM (GMT+7)

Biến mỡ trắng thành mỡ nâu để chống béo phì

Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên phát hiện một loại tế bào chất béo trong cơ thể có thể chuyển mỡ trắng nguy hiểm thành mỡ nâu có lợi cho sức khỏe.

   

Nhóm chuyên gia cho biết con người được sinh ra với chất béo nâu và tỷ lệ thường cao hơn ở người trưởng thành. Trong nghiên cứu người trưởng thành và trẻ sơ sinh vào năm 2009, họ nhận thấy rằng cơ thể người lớn có một loại tế bào chất béo màu be, ẩn nấp bên trong chất béo trắng - vốn là nguyên nhân liên quan trực tiếp đến bệnh béo phì và tiểu đường. 

 bien mo trang thanh mo nau de chong beo phi hinh anh 1

Nghiên cứu quá trình chuyển đổi chất béo có thể giúp tìm ra các loại thuốc hoặc phương pháp dành cho người béo phì. Ảnh minh họa: ShutterStock 

Khi được kích thích bằng áp lực căng thẳng như tiếp xúc lạnh thường xuyên, chúng sẽ chuyển đổi tế bào chất béo trắng thành tế bào chất béo nâu. Theo các nhà khoa học, chất béo nâu sinh nhiệt đốt cháy năng lượng và liên quan đến các cơ xương khỏe mạnh hơn so với chất béo trắng.

"Phát hiện này giúp chúng tôi tiến gần hơn đến mục tiêu nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nằm chống lại chứng béo phì ở người", Science Alert dẫn lời nhà sinh vật học Shingo Kajimura của Đại học California, nói. Trên cơ sở đó, nhóm của Kajimura có thể thử nghiệm và kiểm tra quá trình phát triển, tạo ra nhiệt và chuyển hóa chất béo ở người khi có những kích thích khác nhau. Đây là phương pháp giúp tìm ra những loại thuốc chống béo phì trong tương lai.

Trước đó, một nhóm chuyên gia khác từng công bố thử nghiệm một loại thuốc có cơ chế chuyển hóa tương tự. Áp dụng với chuột, loại thuốc này giúp chúng giảm đến hơn 50% lượng chất béo trong cơ thể.

Theo (Theo VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giờ đây, tuổi thọ pin trên thiết bị là một trong những tiêu chí...
Có vẻ Apple và Samsung đã đi những bước cuối cùng trong cuộc chiến...
Sao Diêm Vương cách Trái Đất của chúng ta hơn 4,6 tỉ dặm, nhưng bạn...