Thứ Tư, ngày 19/09/2018 00:51 AM (GMT+7)

Bộ GTVT ứng dụng CNTT trong quản lý vận tải hành khách

authorNgọc Phạm Thứ Sáu, ngày 29/01/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa triển khai kế hoạch thí điểm sử dụng ứng dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, thực hiện đầu tiên với GrabCar.

   

Theo Bộ GTVT, trong thời gian gần đây, thị trường Việt Nam đã xuất hiện một số ứng dụng hỗ trợ kết nối giữa hành khách và đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải, như: GrabTaxi, LiveTaxi, TaxiChiềuVề, AdTOS, Vrada hay VinasunApp.

 bo gtvt ung dung cntt trong quan ly van tai hanh khach hinh anh 1

Trong khi Uber còn gây nhiều tranh cãi thì GrabCar đã được Bộ GTVT thí điểm trong công tác quản lý vận tải ứng dụng CNTT.

"Điều này phản ánh xu thế phát triển của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực giao thông vận tải của quốc tế và Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động này cũng bộc lộ một số bất cập, chưa phù hợp với quy định hiện hành về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô", Bộ GTVT cho biết.

Do đó, để siết chặt quản lý vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện với mục tiêu tính mạng con người là trên hết, Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiệp vụ thuộc Bộ phối hợp Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia hướng dẫn Công ty TNHH GrabTaxi bổ sung, hoàn thiện đề án thí điểm GrabCar.

Theo Bộ GTVT, đề án này được triển khai nhằm mục tiêu đưa hoạt động kết nối dịch vụ vận tải dựa trên nền tảng công nghệ thông tin vào nề nếp và phù hợp với khuôn khổ pháp luật; tạo tiền đề cho việc triển khai các dự án ứng dụng khoa học công nghệ cho ngành vận tải trong tương lai, đặc biệt là sàn giao dịch vận tải; đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người dân về tiết kiệm thời gian và chi phí giao dịch, cũng như xu hướng sử dụng thiết bị di động thông minh.

Công tác thí điểm sẽ được triển khai tại 5 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh) trong vòng 02 năm (từ tháng 1.2016 đến tháng 1.2018). Các đơn vị tham gia thí điểm gồm có Công ty TNHH GrabTaxi, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. Ngoài ra, các đơn vị cung cấp dịch vụ ứng dụng kết nối xe hợp đồng khác phải tùy vào tính chất, đặc điểm riêng cụ thể để có đề án thí điểm riêng.

Trong quá trình triển khai thí điểm, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan để đánh giá kết quả và xem xét việc nhân rộng đề án trên phạm vi cả nước. Cho tới nay, GrabCar là ứng dụng kết nối đầu tiên và duy nhất được công nhận đủ điều kiện thực hiện đề án.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tiên sau rất nhiều các cuộc khai quật, Việt Nam tìm được di...
iOS 12 đã chính thức đến tay người dùng từ 0h01 ngày 18/9 theo giờ...
Gần 7,2 triệu thuê bao Viettel đầu số 0169 đã được chuyển đổi thành...