Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 18:17 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ TT&TT: "Nhân lực an ninh mạng của VN thuộc loại tốt nhất thế giới"

authorNgọc Phạm Thứ Bảy, ngày 02/03/2019 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Chúng ta có thể đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng, bảo vệ Việt Nam, bảo vệ hoà bình thế giới", Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

   

Trong bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành TT&TT năm 2019, Bộ trưởng cho biết, lĩnh vực Viễn thông - CNTT có tính quốc rế rất cao, có nhiều tổ chức quốc tế đo lường và xếp hạng các nước. Trong 10 năm qua, xếp hạng Viễn thông - CNTT của Việt Nam đã tụt dần xuống xếp thứ trên 100, đứng dưới trung bình thế giới. Do đó, những năm tới, chậm nhất là đến 2022, mục tiêu là phải đưa Việt Nam về thứ hạng 30 - 50.

"Toàn ngành phải bám vào các chỉ tiêu quốc tế để phấn đấu nâng cao thứ hạng Việt Nam", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo.

 bo truong bo tt&tt: "nhan luc an ninh mang cua vn thuoc loai tot nhat the gioi" hinh anh 1

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng "Việt Nam muốn vươn ra biển lớn thì phải có thứ hạng cao". (Ảnh: mic.gov.vn)

"Về quản lý nhà nước thì đầu tiên là phải đo lường được. Cái gì không đo được thì không quản lý được. Đo được, tự động thống kê được, phát hiện sớm các bất cập để nhắc nhở, nếu xử lý thì thật nghiêm minh, có tính răn đe. Bởi vậy, năm 2019 chúng ta phải xây dựng, ban hành bộ chỉ số đánh giá, đo lường sự phát triển của từng lĩnh vực quản lý; xây dựng xong hệ thống CNTT để đo lường và phân tích, đánh giá, dự báo, phát hiện sớm các vấn đề, các sai phạm trên tất cả các lĩnh vực quản lý của Bộ. Xây dựng bộ KPI cấp tỉnh về các lĩnh vực quản lý và công bố hàng năm", Bộ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ đạo và định hướng rõ nhiều lĩnh vực:

Về lĩnh vực Bưu chính

Phát triển mạng lưới chuyển phát, logistics để phát triển thương mại điện tử. Các Công ty bưu chính lớn, có bộ máy đến cấp huyện, xã có cơ hội tham gia cung cấp dịch vụ công cho các địa phương, giúp các tỉnh nâng cao chất lượng dịch vụ công và giảm biên chế. Những cơ hội mang tính lịch sử, làm thay đổi căn bản lĩnh vực bưu chính đang đến, và chúng ta phải nắm bắt cơ hội này.

"Duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 30 - 40%, để sau 5 năm nữa, doanh thu bưu chính Việt Nam sẽ tăng 3 - 4 lần và đạt 3 - 4 tỉ USD".

Về lĩnh vực Viễn thông

 bo truong bo tt&tt: "nhan luc an ninh mang cua vn thuoc loai tot nhat the gioi" hinh anh 2

Trung tâm Điều hành mạng lưới viễn thông toàn cầu của Viettel. (Ảnh: Viettel cung cấp)

Hạ tầng viễn thông không chỉ là hạ tầng thông tin liên lạc, mà nay là hạ tầng của kinh tế số, xã hội số, hạ tầng của cách mạng công nghiệp 4.0, hạ tầng kết nối vạn vật. Phổ cập smartphone và dịch vụ di động băng rộng sẽ thay cho phổ cập điện thoại. Việt Nam muốn đi đầu trong cuộc cách mạnh số thì đầu tiên phải là phổ cập smartphone. Phổ cập smartphone là nền tảng để đưa các ứng dụng đến mọi người dân.

Cấp phép tần số 4G, thử nghiệm 5G là để tăng dung lượng, tăng sử dụng data trên mỗi người dân, tăng chất lượng mạng di động băng rộng. Việt Nam phải đi cùng nhịp với thế giới về các công nghệ mới, chúng ta sẽ không chậm chân 8 năm, 10 năm như là đối với 3G và 4G nữa.

"Thứ hạng viễn thông Việt Nam trên thế giới từ vị trí 108 phải về thứ hạng 30 - 50".

Thí điểm thanh toán di động (mobile money) cho phép khách hành chuyển tiền, mua sắm thông qua tài khoản viễn thông sẽ giúp thanh toán điện tử đến được mọi người dân, dù ở bất kỳ đâu, sẽ kích thích kinh tế tăng trưởng. Phát triển viễn thông phải đảm bảo yếu tố bền vững, khi thị trường điện thoại đã bão hoà thì phải chuyển nguồn lực sang khai phá các thị trường mới, không gian mới, thay vì vẫn tiếp tục cạnh tranh đến mức thiếu lành mạnh trên thị trường cũ, dẫn đến vấn nạn SIM rác.

"Bộ TT&TT sẽ làm rất nghiêm việc quản lý cạnh tranh và SIM rác".

Về lĩnh vực CNTT

Chuyển đổi số, Chính phủ điện tử, thành phố thông minh sẽ là những câu chuyện lớn của năm 2019. Muốn thay đổi thứ hạng thì chúng ta phải đi nhanh hơn. Chuyển đổi số quốc gia, kinh tế số, xã hội số sẽ là câu chuyện bao trùm trong nhiều thập kỷ tới. Cần xây dựng chiến lược, đề án trong năm 2019, làm rõ kinh tế số, cách mạng công nghiệp 4.0 trong từng lĩnh vực thì phải làm gì?.

"Trong ASEAN thì Việt Nam đi chậm nhất về kinh tế số, Thái Lan đã đổi tên Bộ viễn thông - CNTT thành Bộ Kinh tế số, xã hội số được 3 năm nay".

Để đẩy nhanh việc ứng dụng CNTT trong Chính phủ, từ trung ương tới các địa phương, thì trong phân bổ ngân sách phải có hạng mục chi cho CNTT, hạt nhân triển khai CNTT tại các địa phương phải giao cho Sở TT&TT; sửa đổi các qui định về dự án CNTT, thuê dịch vụ CNTT, theo hướng đặc thù; chuyển một phần Quỹ Viễn thông công ích sang chi cho CNTT; các doanh nghiệp CNTT lớn đầu tư vào các dự án CNTT nền tảng và Chính phủ thuê lại dịch vụ, khi có ngân sách đầu tư thì có thể mua lại.

Về lĩnh vực An toàn - An ninh mạng

Sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc vào Internet, nhưng Internet lại không an toàn. Chúng ta cần làm cho Internet an toàn hơn tức là làm cho đất nước thịnh vượng hơn. Việt Nam chúng ta có cơ hội thành cường quốc về an ninh mạng. Không gian mạng là tương lai của loài người. Cường quốc an ninh mạng thì cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Việt Nam phải là cường quốc thì mới có hoà bình lâu dài, không ai đánh được mình.

"Cùng một vạch xuất phát với tất cả các nước, lại có nguồn nhân lực an ninh mạng vào loại tốt nhất trên thế giới, với khát vọng dân tộc hùng cường, với một giấc mơ lớn, tài nguyên vô tận trong não mỗi người Việt Nam sẽ được khai thác, và chúng ta có thể đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng, bảo vệ Việt Nam, bảo vệ hoà bình thế giới"

 bo truong bo tt&tt: "nhan luc an ninh mang cua vn thuoc loai tot nhat the gioi" hinh anh 3

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trực tiếp kiểm tra hệ thống hạ tầng tại Trung tâm Báo chí Quốc tế phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội. (Ảnh: mic.gov.vn)

Năm 2019, phải bắt đầu từ việc tạo ra thị trường an toàn, an ninh mạng, các dự án đầu tư CNTT phải có hạng mục an ninh mạng; phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam; giám sát chặt chẽ an toàn KGM; đảm bảo an toàn mạng cho các cơ quan của Chính phủ và các hạ tầng trọng yếu quốc gia, mỗi cơ quan này phải có ít nhất một tổ chức hoặc một doanh nghiệp đảm bảo an ninh mạng; năm 2019 không còn xảy ra việc các mạng của cơ quan nhà nước bị đột nhập lấy cắp thông tin. Việt Nam trở thành Hub về an ninh mạng của Asean.

Về lĩnh vực Công nghiệp ICT

Công nghiệp ICT bao gồm công nghiệp phần mềm, công nghiệp phần cứng, công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp nội dung số, công nghiệp về dịch vụ CNTT, công nghiệp an ninh mạng, và đặc biệt mới là công nghiệp 4.0.

Cơ hội Việt Nam trở thành nhà sản xuất thiết bị điện tử viễn thông lớn của thế giới

Thế giới về cơ bản chỉ còn 4 công ty sản xuất thiết bị hạ tầng viễn thông, gồm: Ericsson, Nokia và 2 công ty Trung Quốc. Trung Quốc chiếm tới trên 60% thị phần, nhưng lại đang gặp khó khăn với Mỹ. Việt Nam hiện nay đã sản xuất được 70% các loại thiết bị viễn thông, với quyết tâm mức Chính phủ, chúng ta sẽ trở thành nước thứ 4 trên thế giới sản xuất được tất cả thiết bị viễn thông và xuất khẩu được, điều này chúng ta phải làm được trong năm 2019 - 2020.

"Các nhà mạng Việt Nam phải dùng thiết bị "Made in Vietnam" nếu giá và chất lượng tương đương. Đây là việc có ý nghĩa rất lớn vì hạ tầng của kinh tế số là mạng lưới viễn thông".

 bo truong bo tt&tt: "nhan luc an ninh mang cua vn thuoc loai tot nhat the gioi" hinh anh 4

Bên trong cơ sở nghiên cứu, sản xuất thiết bị dân sự của Viettel. (Ảnh: Viettel cung cấp)

Về công nghiệp nội dung số

Nội dung số phải chiếm 20 - 30% doanh thu của các nhà mạng, nhưng hiện nay mới chiếm 6 - 8%, là tỉ lệ quá thấp so với các nước. Cơ hội tăng trưởng ở đây còn 3 - 4 lần, doanh thu có thể đạt 3 - 4 tỉ USD. Vấn đề mấu chốt để tăng trưởng ngành công nghiệp nội dung số là chính sách phải tạo sự phát triển cho lĩnh vực này, các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ nội dung xuyên biên giới vào Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam phải cùng một chính sách quản lý, không bảo hộ ngược, tỉ lệ ăn chia với nhà mạng phải khích lệ công ty nội dung, hệ thống phân phối, thẻ nạp tiền của nhà mạng phải hỗ trợ thanh toán cho công ty nội dung.

Về công nghiệp 4.0

Các công nghệ của công nghiệp 4.0 có thể được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế, xã hội và văn hóa của đất nước. Phải có rất nhiều doanh nghiệp công nghệ Việt Nam để thay đổi các lĩnh vực này bằng công nghệ, để đưa công nghệ công nghiệp 4.0 trở thành phổ cập ở Việt Nam. Bộ TT&TT sẽ thành lập bộ phận thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp công nghệ, mà đầu tiên sẽ là các doanh nghiệp CNTT đi tiên phong trong lĩnh vực này.

Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đòi hỏi sự thay đổi chính sách để chấp nhận các mô hình kinh doanh mới do các công nghệ mới sinh ra. Bộ đã được Thủ tướng Chính phủ giao hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới để thành lập Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam, lễ ký kết đã diễn ra tại Davos (Thụy Sỹ) trong tháng 1/2019 vừa qua, Trung tâm sẽ đi vào hoạt động năm 2019, đây là trung tâm hình thành các chính sách cho cách mạng công nghiệp 4.0. Bộ cũng sẽ xin phép Chính phủ cách tiếp cận Sandbox trong lĩnh vực ICT, cho phép thử nghiệm những cái mới trong một không gian và thời gian nhất trước khi đưa ra chính sách quản lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả các thuê bao MobiFone đều có thể đăng ký dịch vụ này để sử...
Sau khi Apple tung ra một loạt sản phẩm mới, bao gồm iPad Air, iPad...
Apple đang rơi vào tình trạng đáng lo ngại khi doanh số bán iPhone...