Thứ Năm, ngày 21/06/2018 00:43 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 16/05/2015 14:19 PM (GMT+7)

Bức tượng chứa xác ướp sẽ được đưa về Trung Quốc

Nhà sưu tập người Hà Lan, người sở hữu bức tượng Phật chứa xác ướp bên trong, sẵn sàng đưa di vật này về Trung Quốc.

   

Kiến trúc sư Oscar van Overeem mua lại bức tượng Phật từ một nhà sưu tập ở Amsterdam năm 1996 với giá 22.400 USD. Trả lời NY Times, van Overeem nói ông không chắc chắn đây là tượng của vị thiền sư Zhanggong Liuquan. Tuy nhiên, ông đã đạt được thỏa thuận dành tặng nó cho một ngôi chùa Phật giáo lớn ở Vĩnh Xuân, thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

 buc tuong chua xac uop se duoc dua ve trung quoc hinh anh 1

Các chuyên gia phát hiện hình ảnh bộ xương người trên màn hình chụp cắt lớp vi tính CT. Ảnh: Meander Medisch Centrum

Theo CCTV News, một tổ chức giấu tên sẽ bồi thường cho van Overeem vì những đầu tư và đóng góp của ông trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu lịch sử của bức tượng.

Người dân ở tỉnh Phúc Kiến nghi ngờ bức tượng Phật bị đánh cắp năm 1995 và cho rằng đây là hiện thân của Zhanggong Liuquan, người từng thực hiện nghi thức tự ướp xác trong một ngôi làng từ thời Tống (960-1279). Bản quét CT cho thấy bức tượng có niên đại từ khoảng thế kỷ 11 hoặc thế kỷ 12, phù hợp với thời điểm tự ướp xác của Zhanggong Liuquan. Trong khi đó, tượng Phật được mang đi và bán năm 1996, một năm sau khi tượng ở làng biến mất.

Ở Trung Quốc cổ đại, các nhà sư có nhiều đóng góp thường thực hiện quy trình tự ướp xác khi cảm nhận cái chết đã gần kề. Họ dừng ăn và uống để làm khô kiệt nội tạng. Sau khi qua đời, người này sẽ được chôn cất trong tư thế thiền hoa sen.

Theo (Theo VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bạn có thể tiết kiệm đến 200 USD, khoảng 4,56 triệu đồng, cho...
Chỉ trong chưa đầy 1 tuần, Keen Lab đã phát triển thành công ứng...
Mặc dù vậy, sản phẩm vẫn có giới hạn nhất định phụ thuộc vào việc...