Thứ Năm, ngày 24/05/2018 22:54 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 06:10 AM (GMT+7)

Cái kết đắng cho kẻ dám xem thường Hitler

Chỉ vì không chào Hitler, August Landmesser đã phải chịu một "bản án" vô cùng thảm khốc: Bị giam trong trại tập trung và chết sau đó ít năm, vợ bị sát hại, con cái bơ vơ.

   

Hai năm kể từ ngày không chấp hành đúng nguyên tắc chào kiểu phát xít "sieg heil", August Landmesser bị tên trùm phát xít gán cho tội "làm ô danh chủng tộc" và phải nhận kết cục tàn khốc nhất trong cuộc đời.

Sieg heil - Nghi thức thể hiện sự trung thành với Hitler

Được Đức quốc xã đưa vào nghi thức trong những năm 1930, động tác chào "sieg heil" (có nghĩa "hoan nghênh chiến thắng") đã trở thành bắt buộc với mọi người Đức.

Kiểu chào chiến thắng này như một cách thể hiện sự trung thành với Hilter, Đức quốc xã và nước Đức thời bấy giờ.

 cai ket dang cho ke dam xem thuong hitler hinh anh 1

Hitler và kiểu chào phát xít "sieg heil".

Động tác này được thực hiện bằng cách duỗi thẳng tay phải và giơ lên cao ít nhất ngang tầm mắt.

Thông thường, người chào sẽ hô "hoan nghênh Hitler!", "hoan nghênh!" hoặc "hoan nghênh chiến thắng!".

Năm 1942, Hitler từng lí giải về nguồn gốc của động tác chào này với các quan chức thân cận, rằng y lần đầu nhìn thấy cử chỉ kiểu này vào khoảng năm 1921, tại thành phố Bremen (tây bắc Đức).

"Đây là một dạng nghi thức cổ còn sót lại, với ý nghĩa: "Nhìn này, tôi không hề mang theo vũ khí trong tay!". Tôi đưa nó trở thành động tác chào của đảng trong cuộc họp đầu tiên tại Weimar", Hitler cho biết.

Theo một chỉ thị được Bộ nội vụ Đức, ban bố ngày 13.7.1933 (một ngày sau khi mọi đảng không phải Đức quốc xã bị cấm hoạt động), toàn thể công chức phải thực hiện động tác chào "sieg heil".

Chỉ thị cũng yêu cầu phải giơ tay chào khi hát quốc ca Đức. "Bất kỳ ai không muốn bị nghi là cư xử tiêu cực một cách có chủ ý phải thực hiện động tác chào", chỉ thị viết.

Từ tình yêu đến... cái kết cay đắng của cuộc đời

Là người duy nhất không giơ tay chào theo kiểu phát xít khi gặp Hitler, August Landmesser đã phải chịu cái kết bi thảm khi bản thân bị tống vào trại tập trung, chia lìa vợ con suốt đời rồi chết sau đó ít năm.

 cai ket dang cho ke dam xem thuong hitler hinh anh 2

Landmesser, người từng được xem là thành viên trung thành của Đức quốc xã, cuối cùng phải nhận kết cục đắng cay vì chính tổ chức này.

Điều gì đã khiến một thành viên của Đức quốc xã ngang nhiên thách thức ông trùm khét tiếng tàn bạo, Hitler, này?

Theo các tài liệu được ghi chép lại, Landmesser gia nhập Đảng Quốc xã vào năm 1931 và không ngừng thăng tiến trong tổ chức.

Hai năm sau, ông yêu say đắm một người phụ nữ Do Thái tên Irma Eckler. Ông cầu hôn Eckler vào năm 1935. Đây là một điều cấm kỵ vào thời điểm đó.

 cai ket dang cho ke dam xem thuong hitler hinh anh 3

Irma Eckler, người yêu và vợ về sau của Landmesser.

Lẽ tất nhiên, sau khi bị phát hiện chuyện ông kết hôn với phụ nữ Do Thái, Landmesser bị trục xuất khỏi đảng Quốc xã.

Bất chấp tất cả những ngăn cấm thời bấy giờ, Landmesser cùng vị hôn thê quyết định nộp đơn xin kết hôn ở Hamburg (bắc Đức) nhưng công đoàn tại đây cũng từ chối theo đạo luật Nuremberg.

Đây là đạo luật tước đi hoàn toàn quyền công dân của người Do Thái. Mặc dù vậy, hai người vẫn tiếp tục chung sống với nhau mà không cần kết hôn.

Đến tháng 10.1935, cặp đôi chào đón con gái đầu lòng tên Ingrid trong niềm hạnh phúc.

Và rồi, cái ngày định mệnh của cuộc đời Landmesser đã đến vào ngày 13.6.1936, khi Hitler tới làm lễ hạ thủy một con tàu mới của hải quân Đức.

 cai ket dang cho ke dam xem thuong hitler hinh anh 4

Landmesser là người duy nhất không chào Hitler.

Thay vì giơ tay chào Hitler theo kiểu "sieg heil" giống như hàng trăm người khác, Landmesser đã... khoanh tay đứng nhìn. Landmesser đứng lạc loài giữa một rừng người chào Hitler.

Bức ảnh một người đàn ông đứng khoanh tay với vẻ mặt cương nghị, trong khi hàng trăm người xung quanh đồng loạt thực hiện động tác giơ tay chào đón Hitler đã nhận được rất nhiều sự chú ý.

Năm 1937, quá chán nản, Landmesser tìm cách cùng gia đình trốn khỏi Đức để sang Đan Mạch, nhưng bị bắt tại biên giới và kết tội "làm ô danh chủng tộc", theo luật của Đức quốc xã.

 cai ket dang cho ke dam xem thuong hitler hinh anh 5

Cận cảnh người đàn ông tên Landmesser khoanh tay, đứng nhìn khi Hitler đi qua.

Một năm sau, Landmesser được tuyên vô tội do thiếu bằng chứng và được yêu cầu không tiếp tục mối quan hệ với bà Eckler. Landmesser phớt lờ yêu cầu của Đức quốc xã và lại bị bắt năm 1938.

Ông phải nhận bản án gần ba năm lao động trong trại tập trung và không bao giờ được gặp lại vợ con.

Cảnh sát mật Gestapo của Đức quốc xã cũng bắt Eckler, người lúc đó đang mang thai người con gái thứ hai của họ. Bà sinh con, tên là Irene, trong tù và bị đưa tới trại tập trung dành cho nữ không lâu sau khi sinh.

Eckler được tin là đã bị chuyển tới một nơi phát xít Đức gọi là "trung tâm chết êm ái" năm 1942, và bị sát hại cùng 14.000 người khác.

Về phần Landmesser, sau khi hoàn tất thời gian thụ án, Landmesser làm nhiều công việc khác nhau trước khi bị cuốn vào chiến tranh năm 1944. Vài tháng sau, ông được xác định là chết khi tham chiến tại Croatia.

August Landmesser (sinh ngày 24/5/1910 - mất ngày 17/10/1944, xác thực năm 1949), trước khi gia nhập Đức quốc xã năm 1931, là một công nhân bình thường sinh sống tại thành phố Hamburg, Đức.

Sau khi bị bắt giam tại trai tập trung và nhận cái chết oan uổng, con cái của cặp vợ chồng Landmesser được đưa đến trại trẻ mồ côi của thành phố.

Về sau, cô con gái lớn là Ingrid Landmesser được bà ngoại nhận nuôi trong khi cô em gái được một gia đình khác nhận nuôi.

Năm 1996,  Irene Eckler (cô con gái thứ hai lấy họ mẹ) đã xuất bản cuốn sách "The Guardianship Documents 1935–1958: Persecution of a Family for "Dishonoring the Race"", kể về bi kịch gia đình đầy đau thương của mình.

Theo Trang Ly (Soha)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Apple vừa giới thiệu tính năng bảo mật nâng cao, nơi bạn có thể tải...
Cũng như smartphone, các dòng TV thông minh hiện nay trong đó có...
Báo cáo nói rằng chip 7 nm sẽ được sử dụng cho bộ ba iPhone mới...