Thứ Ba, ngày 11/12/2018 18:17 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 28/07/2014 09:01 AM (GMT+7)

Cận cảnh máy bay P-3C Nhật Bản phóng tên lửa diệt hạm

Mới đây trong khuôn khổ cuộc tập trận RIMPAC 2014, máy bay săn ngầm P-3C của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản đã phô diễn sức mạnh với màn thực hành bắn tên lửa chống hạm Harpoon trên biển.  

   

Cuộc thực hành nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của phi đội máy bay tuần thám biển/săn ngầm P-3C của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản.

 can canh may bay p-3c nhat ban phong ten lua diet ham hinh anh 1

Hiện nay, các máy bay P-3C là loại máy bay tuần thám biển/chống ngầm nòng cốt của Nhật Bản, với khoảng hơn 100 chiếc P-3C trong biên chế Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản. Đây cũng là đội bay thực hiện nhiệm vụ tuần tra giám sát khu vực biển Hoa Đông, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cũng như Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc đơn phương thiết lập.

 can canh may bay p-3c nhat ban phong ten lua diet ham hinh anh 2
Máy bay P-3C là loại máy bay tuần thám biển/chống ngầm do hãng Lockheed (nay là Lockheed Martin chế tạo và đưa vào trang bị Hải quân Mỹ từ năm 1960.

 can canh may bay p-3c nhat ban phong ten lua diet ham hinh anh 3 

Được thiết kế chuyên cho nhiệm vụ tuần thám biển/chống ngầm, P-3C được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau như ngư lôi, tên lửa...

 

 can canh may bay p-3c nhat ban phong ten lua diet ham hinh anh 4 

Hiện nay lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản đang sở hữu đến 101 chiếc P-3C và một số phiên bản khác. Trong đó chỉ có 5 chiếc chế tạo tại Mỹ, số còn lại được chế tạo tại Nhật Bản bởi tập đoàn Kawasaki theo giấy phép.

 can canh may bay p-3c nhat ban phong ten lua diet ham hinh anh 5
Tên lửa chống hạm Harpoon là dòng tên lửa chống hạm cận âm do hãng Boeing của Mỹ chế tạo.

 can canh may bay p-3c nhat ban phong ten lua diet ham hinh anh 6
Phiên bản phóng từ máy bay là AGM-84 được đưa vào trang bị từ năm 1979. Hiện nay có nhiều phiên bản với tầm bắn khác nhau, trong đó phiên bản AGM-84F có tầm bắn lên đến 315km.

 can canh may bay p-3c nhat ban phong ten lua diet ham hinh anh 7

Mỗi chiếc P-3C có thể mang đến 4 tên lửa Harpoon ở các giá treo 2 bên cánh và dưới bụng. Tên lửa Harpoon khi kết hợp cùng các máy bay P-3C sẽ là cặp "song sát" cực kỳ lợi hại.

 

 can canh may bay p-3c nhat ban phong ten lua diet ham hinh anh 8

Hình ảnh tên lửa Harpoon được phóng đi từ máy bay P-3C của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản trong cuộc tập trận vừa qua.

Theo (Theo Trí Thức Trẻ/Sina)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù các tác động tiêu cực tiềm ẩn không được mô tả đầy đủ, nhưng...
Sáng 11/12, bầu trời ở TP.HCM âm u, tối sầm và đã có mưa lớn từ gần...
"Thấy tức là mất", phóng viên ảnh Nguyễn Độc Lập nói về tầm quan...