Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:19 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 18/05/2014 11:15 AM (GMT+7)

Cận cảnh quy trình khai thác “vàng đen” trên biển

Dầu mỏ được coi là "vàng đen" quý giá. Quy trình khai thác loại tài nguyên này cũng không hề đơn giản

   
 can canh quy trinh khai thac “vang den” tren bien hinh anh 1
Dầu mỏ là một loại nhiên liệu hóa thạch có thể tìm thấy ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó được hình thành từ xác động vật và thực vật nhỏ đã chết dưới các đáy biển cổ đại cách đây 10 đến 600 triệu năm.

 can canh quy trinh khai thac “vang den” tren bien hinh anh 2
Để khai thác loại tài nguyên quý này, trước tiên các nhà địa chất sẽ tiến hành thăm dò dầu mỏ để xác định các lô, các mỏ có trữ lượng dầu lớn và có tính thương mại cao.

 can canh quy trinh khai thac “vang den” tren bien hinh anh 3
Trong công tác thăm dò, các nhà địa chất có thể sử dụng thiết bị đo trọng lực hoặc thiết bị đo từ trường để xác định những thay đổi cực nhỏ trong từ trường của trái đất, từ đó xác định dòng chảy của dầu.

 can canh quy trinh khai thac “vang den” tren bien hinh anh 4
Họ cũng có thể phát hiện dầu qua mùi vị của hydrocarbon (thành phần chính của dầu thô) bằng cách sử dụng các mũi điện tử cực kỳ nhạy cảm. Hoặc tạo ra những sóng chấn cho đi xuyên qua các lớp đá nằm sâu dưới lòng đất, ghi nhận và dịch mã những thông tin của sóng phản hồi để tìm ra nguồn dầu mỏ.

 can canh quy trinh khai thac “vang den” tren bien hinh anh 5
Khi tìm được mỏ dầu, người ta bắt tay vào công đoạn khai thác. Trước hết nhóm kỹ sư sẽ đưa thiết bị khoan xuống một độ sâu định trước, ở trên mức mà người ta cho rằng có dầu. Việc khoan này trải qua 5 bước...

 can canh quy trinh khai thac “vang den” tren bien hinh anh 6
Sau khi đặt mũi khoan, vòng đệm, ống khoan vào lỗ sẽ tiến hành nối thiết bị với mặt đĩa tròn và bắt đầu khoan.

 can canh quy trinh khai thac “vang den” tren bien hinh anh 7
Trong quá trình khoan, bùn sẽ bắn lên qua ống ra khỏi mũi khoan và đẩy các mẩu đá cắt ra khỏi lỗ. Sau đó, nối thêm ống khoan khi lỗ càng khoét sâu. Khi mũi khoan chạm tới độ sâu định trước thì tháo ống khoan, mũi khoan và vòng đệm ra.

 can canh quy trinh khai thac “vang den” tren bien hinh anh 8
Sau khi hoàn thành 5 bước trên phải nhanh chóng trát xi măng lớp vỏ đậy miệng khoan để ngăn không cho nó đổ sập xuống. Cuộc khoan dầu tiếp tục theo các giai đoạn: khoan, trát miệng lỗ, rồi lại khoan... cho đến khi thấy cát chứa dầu lộ ra. Mũi khoan sau đó được đưa ra khỏi lỗ. Người ta tiếp tục đưa các thiết bị cảm ứng xuống hố khoan để kiểm tra cấu trúc đá, áp suất và đặc điểm của mỏ dầu.

 can canh quy trinh khai thac “vang den” tren bien hinh anh 9
Bước tiếp theo là tạo một giếng dầu để khống chế dầu chảy lên theo ống dẫn. Khi bắt đầu chảy vào giếng, thiết bị khoan sẽ được đưa ra khỏi hiện trường và thiết bị mới sẽ được lắp đặt để hút dầu lên.

 can canh quy trinh khai thac “vang den” tren bien hinh anh 10
Dầu được hút ra khỏi giếng bằng hệ thống bơm. Trong hệ thống này, motor điện sẽ điều khiển hộp số làm dịch chuyển một đòn bẩy. Đòn bẩy này nâng và hạ một ống thép. Hệ thống sẽ khiến chiếc bơm đi lên đi xuống, tạo ra một lực hút rút dầu lên khỏi giếng.

 can canh quy trinh khai thac “vang den” tren bien hinh anh 11
Dầu khai thác được sẽ được chuyển qua tàu xử lý dầu thô để lọc bỏ những tạp chất.


Theo Kiến Thức (Theo Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

iOS 12 mang đến một loạt các tính năng mới, bao gồm App Limits giúp...
Rất nhiều thiết bị smarthome yêu cầu kết nối internet cho các chức...
Bài toán đặt ra cho công tác chuẩn bị đó là phải đảm bảo tính chính...