Thứ Năm, ngày 17/01/2019 01:31 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 01/12/2016 17:39 PM (GMT+7)

Cảnh báo: Núi lửa khủng khiếp ở Nhật sắp phun trào

Khoảng 25 năm nữa, một núi lửa "khủng khiếp" ở Nhật Bản sẽ thức giấc, đe dọa tính mạng của hàng chục nghìn người.

   

 canh bao: nui lua khung khiep o nhat sap phun trao hinh anh 1

Núi lửa Sakurajima ở Nhật sắp phun trào khủng khiếp.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đưa ra cảnh báo về việc núi lửa Sakujarima gần với nhà máy điện Sendai nổi tiếng của Nhật Bản có thể sắp phun trào dữ dội, đe dọa đến sự an toàn của hàng chục nghìn dân sống xung quanh.

Theo các chuyên gia tại trường Đại học Bristol (Anh), dòng dung nham khổng lồ ở bên trong núi lửa Sakurajima có thể gây ra một vụ phun trào cực lớn, lặp lại lịch sử về vụ phun trào khủng khiếp năm 1914 khiến 58 người thiệt mạng.

Các nhà nghiên cứu lo ngại vụ phun trào tiếp theo có thể còn tồi tệ hơn nữa. Theo tiến sĩ James, chuyên gia tại Đại học Exeter (Anh) nhận định: "Vụ phun trào núi lửa năm 1914 đã phụt ra khoảng 1.5km3 dung nham.

 canh bao: nui lua khung khiep o nhat sap phun trao hinh anh 2

Các nhà nghiên cứu cảnh báo núi lửa Sakurajima đang tích tụ lượng dung nham khổng lồ.

Từ dữ liệu thu được, chúng tôi dự đoán phải mất 130 năm để núi lửa Sakurajima tích tụ đủ lượng dung nham cho vụ phun trào tiếp theo có quy mô lớn tương tự như vậy. Điều này có nghĩa là khoảng 25 năm nữa là tới lần phun trào tiếp theo.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, núi lửa Sakurajima tích tụ khoảng 14 triệu m3 dung nham mỗi năm, đủ để lấp đầy 3,5 lần sân vận động Wembley ở London, Anh. Tốc độ tích tụ dung nham của nó nhanh hơn gấp nhiều lần so với tốc độ bùng phát các vụ phun trào nhỏ.

 canh bao: nui lua khung khiep o nhat sap phun trao hinh anh 3

Núi lửa Sakurajima tích tụ khoảng 14 triệu m3 dung nham mỗi năm.

Họ rút ra kết luận dựa trên các phương pháp nghiên cứu mới và mô phỏng hồ chứa dung nham của núi lửa. Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện này có thể giúp chính quyền địa phương lên kế hoạch đối phó với vụ phun trào lớn.

Các chuyên gia đã rút ra kết luận cảnh báo dựa trên những phương pháp nghiên cứu mới và mô phỏng hình ảnh hồ chứa dung nham của núi lửa.

Tiến sĩ Hicke hy vọng nghiên cứu đột phá này sẽ giúp cải thiện thông tin về các vụ phun trào trên toàn thế giới và giúp cảnh báo và cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho chính quyên địa phương để có thể cứu sống được nhiều người nếu vụ phun trào xảy ra.

Một vài thông tin về núi lửa Sakurajima

Núi lửa Sakurajima là một phần của dãy núi lửa Aika, nằm trên đảo Kyushu, Nhật Bản, cách nhà máy hạt nhân Sendai khoảng 50 km. Nếu núi lửa phun trào có thể ảnh hưởng tới 600.000 dân cư của thành phố Kagoshima cách đó 10 km.

Sakurajima cao 1.117m, là một trong những ngọn núi lửa còn hoạt động thường xuyên nhất ở Nhật, với hàng trăm vụ nổ nhỏ mỗi năm.

Vào năm 2013, Sakurajima từng tạo ra một vụ phun trào lớn khiến tro bụi bay cao hơn 5000m và thổi bay lượng lớn đất đá văng xa tới 1.800m. Hai lần phun trào gần đây nhất là vào hồi tháng 2 và cuối tháng 4 năm nay.

Tuy là một trong những ngọn núi lửa "khủng khiếp" nhất ở Nhật Bản, nhưng mỗi khi chìm vào "giấc ngủ" thì đây là một địa điểm du lịch rất nổi tiếng, thu hút nhiều du khách tới tham quan và khám phá.

Theo Trang Ly (Trí Thức Trẻ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lượt trận bảng B kết thúc, cơ hội vào vòng 1/16 tại AFC Asian...
Có một số điều bạn không nên đăng trực tuyến, ngay cả khi nó có vẻ...
Samsung Notebook Odyssey sở hữu vi xử lý được nâng cấp, một card đồ...