Thứ Sáu, ngày 19/01/2018 16:41 PM (GMT+7)

Cáp quang AAG chưa sửa xong, cáp Liên Á lỗi phát sinh thêm lỗi

authorNgọc Phạm Thứ Bảy, ngày 04/03/2017 06:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai tuyến cáp này đang được các đơn vị quản lý sửa chữa với thời gian hoàn thành chưa nói trước được.

   

Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) phân đoạn Singapore vừa xuất hiện lỗi mới trên nhánh cáp S1. Do đó, công tác sửa chữa tuyến cáp này sẽ tiếp tục kéo dài mà chưa biết thời gian hoàn thành.

 cap quang aag chua sua xong, cap lien a loi phat sinh them loi hinh anh 1

Cáp quang biển đang gặp sự cố, internet quốc tế bị ảnh hưởng.

Trước đó, tuyến cáp IA đã bắt đầu gặp sự cố từ ngày 11.1. Ban đầu, thời gian hoàn thành dự kiến là 25.2 nhưng sau tăng lên 1.3 rồi 4.3. Trong lúc cáp IA gặp sự cố thì tuyến cáp quang biển AAG cũng đang trong quá trình sửa chữa, dự kiến hoàn thành vào ngày 27.3.

So với những lần đứt cáp trước kia, sự cố lần này gây ảnh hưởng không quá lớn, bởi nhiều nhà mạng tại Việt Nam đã bổ sung thêm đường truyền qua tuyến cáp APG vừa mới đưa vào sử dụng hồi cuối năm 2016. Mặc dù vậy, vào một số lúc cao điểm, việc truy cập internet quốc tế của người dùng có thể bị ảnh hưởng một cách rõ rệt, và mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào khả năng ứng phó, dự phòng của từng nhà cung cấp dịch vụ internet.

Được đưa vào vận hành cuối năm 2009, tuyến cáp quang biển IA có tổng chiều dài 6.800Km, kết nối Việt Nam, Singapore, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản. Hệ thống này có tốc độ truyền dữ liệu thiết kế lên đến 3,84Tbps.

Trong khhi đó, tuyến cáp quang biển AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11.2009, có tổng chiều dài hơn 20.000Km, dung lượng thiết kế đạt 2Tbps, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ qua nhiều định tuyến khác nhau.

Còn APG là tuyến cáp biển sử dụng công nghệ 40Gbps/1 bước sóng (có khả năng chuyển lên công nghệ 100Gbps/1 bước sóng), giúp kết nối trực tiếp các nước châu Á - Thái Bình Dương các nước Mỹ, Úc, Ấn Độ, châu Phi với dung lượng lớn. Tuyến cáp này có tổng chiều dài khoảng 10.400Km, cung cấp băng thông lên tới 54Tbps và tốc độ truy cập internet nhanh hơn khoảng gần 20 lần so với AAG.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hãy thử những cách này để iPhone của bạn có thời lượng sử dụng pin...
Các nhà nghiên cứu tại Microsoft đã phát triển một công nghệ dựa...
Echo của Amazon cuối cùng đã tìm thấy một dòng sản phẩm cạnh tranh...