Thứ Ba, ngày 25/09/2018 12:14 PM (GMT+7)

'Cầu vồng lửa' xuất hiện trên bầu trời Mỹ

authorTheo VnExpress Thứ Hai, ngày 24/08/2015 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong một tiếng, những người đi biển ở South Carolina, Mỹ, vào hôm 17/8 đã được chiêm ngưỡng hiện tượng quang học hiếm gặp mang tên "cầu vồng lửa".

   

Cầu vồng lửa (circumhorizontal arc) xảy ra khi ánh sáng chiếu xuyên qua những đám mây ti ở độ cao lớn. Hiện tượng hiếm gặp này chỉ xảy ra khi Mặt Trời lên cao trên bầu trời (hơn 58° so với đường chân trời). Ngoài ra, những tinh thể băng hình lục giác trong mây ti phải có dạng đĩa dày song song với mặt đất.

 'cau vong lua' xuat hien tren bau troi my hinh anh 1

Cầu vồng lửa xuất hiện trên bầu trời bang South Carolina, Mỹ hôm 17/8. Ảnh: @3rdnlong/Instagram.

Khi ánh sáng xuyên qua mặt tinh thể băng, nó bị khúc xạ hoặc uốn cong tương tự như lúc chiếu qua lăng kính. Nếu những tinh thể băng trong một đám mây ti sắp thành đường thẳng phù hợp, chúng sẽ phát ra quang phổ rực rỡ.

"Để tạo ra cầu vồng, những tia sáng Mặt Trời phải chiếu tới các tinh thể băng ở góc chính xác để đem đến  hiệu ứng lăng kính cho quang phổ," UPI dẫn lời nhà khí tượng học Justin Lock.

 'cau vong lua' xuat hien tren bau troi my hinh anh 2

Cầu vồng lửa chỉ xuất hiện khi Mặt Trời lên cao hơn 58° so với đường chân trời. Ảnh: Instagram.

Theo Weather, đây là một cảnh tượng hiếm gặp ở các vĩ độ cao, nơi mặt trời không ở vị trí đủ xa so với đường chân trời. Tuy nhiên, ở vĩ độ trung bình, mùa xuân và mùa hè chính là cơ hội tốt nhất để chiêm ngưỡng cầu vồng lửa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

iOS 12 mang đến một loạt các tính năng mới, bao gồm App Limits giúp...
Rất nhiều thiết bị smarthome yêu cầu kết nối internet cho các chức...
Bài toán đặt ra cho công tác chuẩn bị đó là phải đảm bảo tính chính...