Thứ Hai, ngày 22/01/2018 08:14 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 14/07/2015 19:20 PM (GMT+7)

Cây ăn thịt giao tiếp với dơi

Một loại cây nắp ấm ăn thịt có cách giao tiếp đặc biệt để thu hút sự chú ý của loài dơi với mục đích lấy chất dinh dưỡng từ phân của chúng.

   

ABC hôm 10/7 đưa tin Nepenthes hemsleyana, một loại cây nắp ấm nhiệt đới đặc hữu trên đảo Borneo nằm giữa ba nước Brunei, Indonesia và Malaysia, có cách giao tiếp đặc biệt để dơi đại tiện xung quanh cây.

 cay an thit giao tiep voi doi hinh anh 1

Cơ chế giao tiếp giữa cây nắp ấm và dơi. Ảnh: Science Alert 

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Current Biology số mới nhất, các nhà khoa học phát hiện thành sau cây nắp ấm có cấu trúc đặc biệt, giúp phản xạ sóng âm thanh, khiến dơi dễ dàng tìm thấy nó. Khi dơi tìm được cây nắp ấm, chúng đậu trên ngọn, đại tiện vào cây. Cây nắp ấm tận dùng nguồn dinh dưỡng dồi dào này để tồn tại mà không cần phải bắt côn trùng.

"Với những cấu trúc này, loài cây trở nên nổi bật so với môi trường xung quanh về mặt âm thanh để dơi dễ dàng tìm ra," Michael Schoner, đồng tác giả nghiên cứu, đại học Ernst-Moritz-Arndt, Greifswald, Đức, cho biết.

"Hơn nữa, những con dơi rõ ràng có thể phân biệt được 'đối tác' giữa những loài cây khác, giống nhau về hình dạng nhưng thiếu khả năng phản xạ âm thanh," Schoner nói thêm.

Theo (Theo VnExpress)
Xem bình luận
CÂY ĂN THỊT GIAO TIẾP VỚI DƠI Chưa hẳn là phải vậy đâu, mà cây ăn thịt tiết ra mùi dẫn dụ côn trùng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lenovo Miix 630 là sản phẩm của sự kết hợp giữa ba đối tác: HP,...