Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 15:05 PM (GMT+7)

Chân dung giám đốc công nghệ của các startup tỉ đô nổi tiếng TG

authorNgọc Phạm Thứ Sáu, ngày 21/07/2017 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong đó có một nhân vật người Việt khá nổi tiếng, hiện đang là Tổng Giám đốc Công nghệ của Uber toàn cầu.

   

Tại các công ty khởi nghiệp (startup), Giám đốc Công nghệ (Chief Technology Officer, viết tắt là CTO) đóng một vai trò rất quan trọng, họ là người đảm bảo sản phẩm của công ty thông qua mô hình công nghệ sẽ truyền tải được giá trị và đáp ứng nhu cầu người dùng. Đây là chân dung những CTO đằng sau các startup thành công nhất, đã và đang kiến tạo được giá trị, mang đến cho khách hàng những công nghệ mà họ chưa nghĩ tới nó sẽ dần trở nên thiết yếu.

Thuận Phạm - CTO của Uber toàn cầu

 chan dung giam doc cong nghe cua cac startup ti do noi tieng tg hinh anh 1

Thuận Phạm - CTO của Uber toàn cầu.

Là một người Việt vượt biển đến Mỹ tị nạn cách đây 30 năm, ông đã trải qua nhiều vất vả trên quãng đường mưu sinh trước khi được nhận vào khoa máy tính tại Đại học MIT danh giá hàng đầu nước Mỹ. Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc ở những cương vị quan trọng tại nhiều công ty công nghệ hàng đầu của thung lũng Sillicon như Silicon Graphics, DoubleClick, VMware,… Và sau một cuộc phỏng vấn 2 tuần ròng rã với tổng thời gian lên đến 30 giờ đồng hồ, ông Thuận Phạm đã chính thức trở thành CTO của Uber toàn cầu.

Trong một cuộc trò chuyện với báo chí, ông Thuận Phạm đã chia sẻ: "Khi chọn công ty, có 3 điều mà người làm kĩ thuật nên quan tâm. Thứ nhất, bạn có yêu thích những đồng nghiệp tương lai không? Thứ hai, bạn có hợp với sếp hay không? Và quan trọng nhất, công ty này có đang thực hiện một sứ mệnh lớn lao nào? Đó là lý do tôi chọn Uber".

"Tổng Giám đốc Công nghệ tại Uber là công việc khó nhất mà tôi từng đảm nhận, nhưng đó cũng là lý do tại sao đây là công việc vui nhất tôi từng làm. Nhiều người nói Uber chỉ đơn thuần là "một ứng dụng điện thoại". Nhưng để vận hành được mô hình cần đến một hệ thống khổng lồ mà ứng dụng chỉ là "da thịt" của hệ thống đó. Uber có một hạ tầng phức tạp vận hành phía dưới ứng dụng như phần chìm của tảng băng, bao gồm server, giá linh hoạt, dữ liệu bản đồ, đường đi,…", ông chia sẻ.

Để vận hành hệ thống Uber, ông Thuận Phạm phải quản lý 50 - 60 nhóm kỹ sư, họ làm việc như những startup nhỏ bên trong một startup khổng lồ. Điều này làm công việc của ông trở nên thách thức một cách rất thú vị. Mỗi ngày ông đều làm những việc mới mẻ và cảm thấy mình đang tiến bộ hơn theo cách nào đó.

Ông gia nhập Uber vào năm 2013, thời điểm mà Uber mới chỉ có mặt tại 60 thành phố với 40 kỹ sư. Giờ đây, số thành phố có sự hiện diện của Uber đã lên tới 400, và đội ngũ kỹ sư Uber đã là 2.000 người. Sắp tới, ông Thuận Phạm sẽ có chuyến viến thăm Việt Nam từ ngày 25/07 đến 27/07 với lịch trình dầy đặc tại cả TP.HCM và Hà Nội, nhằm tham dự chương trình UberEXCHANGE để chia sẻ với cộng đồng startup Việt về kinh nghiệm tối ưu hóa hạ tầng kỹ thuật và phát triển con người.

Nathan Blecharczyk - CTO của Airbnb

 chan dung giam doc cong nghe cua cac startup ti do noi tieng tg hinh anh 2

Nathan Blecharczyk - CTO của Airbnb.

Tốt nghiệp ngành khoa học máy tính đại Đại học Harvard, Nathan Blecharczyk là nhà đồng sáng lập và cũng là CTO của Airbnb. Đúng như lời ông nói: "Kỹ sư công nghệ phải là những người thức khuya, làm việc chăm chỉ, và không khoa trương về những gì làm được"; hồ sơ LinkedIn của Nathan vô cùng đơn giản ít liệt kê thành tựu, nhưng danh sách những vị trí quan trọng ông từng đảm nhận tại các công ty hàng đầu như Microsoft… khiến chuyên gia kỹ thuật nào cũng phải mơ ước. Tại Airbnb, ông chịu trách nhiệm giám sát các chiến lược công nghệ và tập trung xây dựng đội ngũ kỹ sư tầm cỡ thế giới. Ông được xếp vào danh sách 474 người giàu nhất thế giới theo danh sách tỷ phú thế giới của Forbes 2017.

Oskar Stål - CTO của Spotify

 chan dung giam doc cong nghe cua cac startup ti do noi tieng tg hinh anh 3

Oskar Stål - CTO của Spotify.

Stål tự mô tả mình là một người đàn ông bình thường, rất yêu thương vợ và hai con gái. Ông thích biển, thích đi dạo trong rừng. 99% nội dung mà Stål đăng tải về bản thân trên website riêng của ông nói về trải nghiệm cuộc sống, khi đọc bạn sẽ không thể nào ngờ ông là một trong những CTO thành công nhất trong ngành dịch vụ âm nhạc trực tuyến.

Oskar Stål bắt đầu viết phần mềm vào năm 12. Ông đã cùng các cộng sự đưa Spotify trở thành công ty cung cấp dịch vụ âm nhạc trực tuyến hàng đầu thế giới với hơn 75 triệu người sử dụng trên toàn cầu. Nói về công việc, Stål cho biết: "Chúng tôi làm việc hăng say mỗi ngày để đem âm nhạc đến cho tất cả mọi người theo cách tốt nhất. Đam mê đem đến cho chúng tôi năng lượng, điều đó thực sự rất tuyệt vời".

Arash Ferdowsi - CTO của Dropbox

 chan dung giam doc cong nghe cua cac startup ti do noi tieng tg hinh anh 4

Arash Ferdowsi - CTO của Dropbox.

Arash Ferdowsi là nhà đồng sáng lập Dropbox cùng với Drew Houston. Trong cùng năm 2011, ông được xếp vào danh sách "30 gương mặt nổi bật dưới 30 tuổi" của tạp chí Inc. và "40 gương mặt nổi bật dưới 40 tuổi" của tạp chí Fortune. Ferdowsi khiêm tốn cho rằng thành công của công ty phần nào đến từ may mắn: "Nếu chúng tôi quyết định ngược lại những điều mình đã làm, có lẽ bạn phải cân nhắc lại xem chúng tôi có khả năng phát triển như hiện tại hay không".

Ferdowsi cùng với Drew Houston là bạn học tại trường MIT danh tiếng hàng đầu nước Mỹ, tuy nhiên cả 2 đã bỏ học giữa chừng để theo đuổi giấc mơ startup. Một lần nữa có thể thấy điểm chung giữa các CEO và CTO nổi tiếng nhất là: Khi đã tìm ra đam mê, không còn điều gì khác là quan trọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Thầy không thể biến mùa hạ thành mùa đông, nhưng thầy có thể biến...
Hàng triệu triệu trái tim người Việt Nam đang hướng về đội tuyển...
Bạn không cần phải ra các quán nhậu hay tiệm mua bia về uống bởi...