Thứ Ba, ngày 16/10/2018 08:44 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 27/10/2016 17:45 PM (GMT+7)

Chi 100 triệu USD nghiên cứu hiện tượng ngôi sao giảm sáng

Các nhà thiên văn học bắt đầu dự án 100 triệu USD nghiên cứu hiện tượng giảm sáng bất thường ở ngôi sao nghi bị người ngoài hành tinh hút năng lượng.

   

 chi 100 trieu usd nghien cuu hien tuong ngoi sao giam sang hinh anh 1

Nhiều nhà khoa học cho rằng người ngoài hành tinh dùng Cấu trúc Dyson để khai thác năng lượng từ sao Tabby. Ảnh minh họa: Wordpress.

Nhóm nhà khoa học làm việc trong dự án trị giá 100 triệu USD mang tên Breakthrough Initiative bắt đầu nghiên cứu KIC 8462852, hay còn gọi là sao Tabby, ngôi sao giảm sáng bất thường cách Trái Đất 1.500 năm ánh sáng, theo International Business Times.

Trong dự án, kính viễn vọng vô tuyến Green Bank ở West Virginia, Mỹ, theo dõi sao Tabby 8 tiếng mỗi tối trong vòng hai tháng tính từ ngày 26.10. Nghiên cứu được tài trợ bởi giáo sư vật lý người Anh Stephen Hawking, chủ tịch tập đoàn Facebook Mark Zuckerbeg và tỷ phú người Nga Yuri Milner.

Sao Tabby được đặt theo tên giáo sư Tabetha Boyajian ở Đại học Lousiana, Mỹ, nhà thiên văn học phát hiện ra ngôi sao, nằm trong chòm Cygnus. Đây là ngôi sao xuất hiện hiện tượng giảm sáng bất thường mà khoa học chưa lý giải nổi.

Một giả thuyết về nguyên nhân ngôi sao này giảm sáng đột ngột là mưa sao băng. Thông thường, khi hành tinh hoặc sao băng di chuyển phía trước một ngôi sao, ánh sáng phát ra từ ngôi sao giảm 1-2 % trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, sao Tabby lại bị giảm sáng tới 22% và kéo dài nhiều ngày mỗi lần. Một số nghiên cứu thậm chí chỉ ra ngôi sao đã giảm sáng trong suốt một thế kỷ, chứng tỏ giả thuyết mưa sao băng bị loại trừ.

Trong giả thuyết thứ hai, các nhà khoa học thuộc Tổ chức tìm kiếm sinh vật thông minh ngoài Trái Đất (SETI) cho rằng một nền văn minh ngoài hành tinh có thể đã xây dựng quả cầu khổng lồ tên là Cấu trúc Dyson quanh ngôi sao để hút năng lượng của nó.

Nhóm nghiên cứu trong dự án Breakthrough Initiative chỉ ra chưa có nghiên cứu nào trước đây phát hiện tín hiệu bất thường từ ngôi sao. "Kính viễn vọng Green Bank là kính viễn vọng vô tuyến chỉnh hướng lớn nhất hành tinh, đồng thời có độ nhạy cao nhất, có thể quan sát sao Tabby", Andrew Siemion, giám đốc dự án, cho biết.

"Chúng tôi kết nối một thiết bị mới của SETI với kính viễn vọng để xem xét nhiều dải tần số vô tuyến và hàng tỷ kênh phát sóng cùng lúc, qua đó chúng tôi có thể khám phá các phổ sóng vô tuyến một cách nhanh chóng", Siemion nói.

Theo Dan Werthimer, nhà khoa học cấp cao của SETI, khả năng tìm ra Cấu trúc Dyson rất thấp. "Tôi cho rằng khả năng nó tồn tại chỉ khoảng một phần tỷ nhưng chúng tôi sẽ kiểm tra", Werthimer chia sẻ.

Theo Phương Hoa (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với màn hình lớn, cấu hình mạnh mẽ và thời lượng pin tuyệt vời,...
Vượt qua 720 đội thi đến từ 79 quốc gia ở vòng loại, 10 đội xuất...
Một đối tác sản xuất của Apple đã xác nhận kế hoạch chuyển sản xuất...