Thứ Hai, ngày 18/06/2018 18:48 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 05/01/2014 19:00 PM (GMT+7)

Chi tiết cực lạ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Theo kết quả nghiên cứu mới công bố, tượng chiến binh đất nung của Trung Quốc được lấy cảm hứng từ nghệ thuật Hy Lạp cổ đại.

   

 chi tiet cuc la trong lang mo tan thuy hoang hinh anh 1 Đội quân chiến binh của Tần Thủy Hoàng gồm gần 8.000 pho tượng binh sĩ bộ binh, kỵ binh, người đánh xe ngựa, các tướng sĩ... nằm cách lăng mộ của Tần Thủy hoàng khoảng 1 dặm về phía Đông Bắc. Tần Thủy Hoàng là vị vua đã thống nhất giang sơn Trung Quốc về một mối vào khoảng 2.000 năm trước.
 chi tiet cuc la trong lang mo tan thuy hoang hinh anh 2 Vị hoàng đế này thống trị Trung Quốc vào năm 221 – 210 trước Công nguyên và được cho là đã dành nhiều thập kỷ để xây dựng khu lăng mộ khổng lồ dưới mặt đất.
 chi tiet cuc la trong lang mo tan thuy hoang hinh anh 3 Nhà nghiên cứu Lukas Nickel đưa ra nhiều tài liệu cổ vừa dịch được nói về bức tượng khổng lồ mới xuất hiện ở phía Tây khu mộ.
 chi tiet cuc la trong lang mo tan thuy hoang hinh anh 4 Theo đó, bức tượng chính là bằng chứng về mối liên hệ giữa Trung Quốc và phương Tây. Các tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại trở thành nguồn cảm hứng cho Tần Thủy Hoàng xây dựng đội quân đất nung để phục vụ ông khi sang thế giới bên kia.
 chi tiet cuc la trong lang mo tan thuy hoang hinh anh 5 Đó cũng là nguồn cảm hứng để Tần Thủy Hoàng ra lệnh tạo nên 11 bức tượng khổng lồ khác. Những bức tượng đó cao khoảng 11,55m, chiều dài chân khoảng 1,38m.
 chi tiet cuc la trong lang mo tan thuy hoang hinh anh 6 Không những thế, mỗi chiến binh này còn được trang bị vũ khí bằng đồng. Những mũi tên đó có thể dễ dàng xuyên thủng áo giáp quân địch vào thời Tần Thủy Hoàng.
 chi tiet cuc la trong lang mo tan thuy hoang hinh anh 7 Theo nhà nghiên cứu Nickel, những thông tin tài liệu cổ mới được các chuyên gia biên dịch càng khẳng định mối liên hệ, giao thoa giữa nền văn hóa Hy Lạp cùng tác phẩm điêu khắc truyền thống của người Trung Quốc thời xưa.
 chi tiet cuc la trong lang mo tan thuy hoang hinh anh 8 Chưa dừng lại ở đó, các nhà khoa học còn phát hiện ra một di vật đặc biệt đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử nghệ thuật Trung Quốc chính là 11 bức tượng diễn viên nhào lộn. Chúng được chạm khắc vô cùng chi tiết đến khó tin vào thời kỳ đó. Trên những bức tượng này, các chuyên gia nhìn thấy cả cơ bắp tay và khối cơ ở sau lưng.
 chi tiet cuc la trong lang mo tan thuy hoang hinh anh 9 Điều đặc biệt là những hiện vật đầu tiên cho thấy sự phát triển trong nghệ thuật điêu khắc con người đạt đến trình độ chân thực nhất ở Trung Quốc thời bấy giờ. Hiện các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu để hiểu hơn về khu hầm mộ của Tần Thủy Hoàng.
Theo Kiến thức (Theo Kiến thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để bảo vệ sức khỏe của các nhân viên, Apple đã trang bị cho họ...
Vào ngày 16/6 vừa qua, ứng dụng bản đồ Apple Maps của iOS đã đột...
Mục đích của chiếc máy quét khuôn mặt đó là chống tình trạng ăn...