Thứ Năm, ngày 20/09/2018 09:49 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 05/05/2014 07:40 AM (GMT+7)

Chuyên gia Mỹ “sốc” trước quân phục đặc biệt của lính Nga

Các chuyên gia vũ khí Mỹ vô cùng ngạc nhiên trước sức mạnh của vũ khí, quân phục cá nhân mới của lính Nga và khẳng định đó là một lợi thế lớn nếu lính Nga tham gia tác chiến ở Ukraine.

   
Cụ thể, theo bài viết “Tactical advantage: Russian military shows off impressive new gear” (Lợi thế chiến thuật: quân đội Nga khoe thiết bị mới ấn tượng) của tác giả Rowan Scarborough đăng tải trên tờ Washingtontimes hôm 20.4 đánh giá, đội quân tinh nhuệ của Nga hiện đang có một kho vũ khí mới gồm áo giáp, vũ khí cá nhân, đạn xuyên giáp và đài radio gắn trên cổ áo, đó là một danh sách các thiết bị cần thiết cung cấp cho họ một lợi thế chiến thuật lớn chống lại một đội quân của Ukraine ít được trang bị.
 chuyen gia my “soc” truoc quan phuc dac biet cua linh nga hinh anh 1
Lính Nga được trang bị bộ đồ chiến đấu Ratnik tối tân.

Bài viết đặt giả thiết, nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh một cuộc xâm lược, riêng bộ áo giáp thế hệ mới trên sẽ cung cấp sự bảo vệ đặc biệt để chống lại các loại vũ khí nhỏ khi quân Nga đi trên các đường bố để thu phục Kiev và các thành phố khác.

“Những gì chúng ta nhìn thấy và những gì đã hiện diện ngay phía trước phương Tây giống như một bộ phim mà mũi tên của họ đang giương lên và chúng ta đang buồn bã mà trỏ mũi tên xuống”, Thiếu tướng Robert Scales của quân đội Mỹ đã nghỉ hưu nói với Washingtontimes.

Với tư cách là một chuyên gia vũ khí Thiếu tướng Scales đã nghiên cứu hình ảnh của đội quân Spetsnaz, một lực lượng đặc nhiệm của Nga, và lính dù Nga kể từ khi đội quân này được cho là đã chinh phục khu vực Crimea.

Những gì được nhìn thấy chính là kết quả của một kế hoạch hiện đại hóa bắt đầu vào năm 2008, không chỉ dừng lại trong lĩnh vực xe và xe tăng mà còn tới tất cả từng cá nhân binh sĩ. Nga hiện có ngân sách quốc phòng cao thứ ba trên thế giới, với hơn 70 tỷ USD.

"Họ đã có thiết bị tốt hơn so với 5 năm trước đây. Họ có súng phóng lựu mới rất tuyệt vời. Mũ bảo hiểm tốt hơn so với mũ bảo hiểm của chúng tôi. Áo giáp tốt hơn so với áo giáp của chúng tôi. Họ đang làm rất nhiều thứ đúng hướng. Tôi khá ngạc nhiên trước điều đó”, ông Scott Traudt, Giám đốc điều hành Green Mountain, một nhà sản xuất súng ống Vermont nói.

Tờ Washintontimes cho biết, ông Traudt còn đặc biệt chú ý tới áo giáp bởi vì nó là một thách thức lớn đối với các nhà sản xuất súng trường và đạn dược. Bộ áo giáp này có thể làm chệch hướng súng trường NATO cỡ 5,56 mm. Nếu như vậy, binh sĩ Ukraine phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn vì súng trường tấn công AK-74 của họ cũng có cỡ đạn tương tự.

Lính Nga trong mô hình áo giáp mới 6B43, có giáp ngực và sau lưng làm bằng titan và gốm sứ cứng bằng hợp chất Cacbua Bo. “Bộ giáp của họ có thể cản được cỡ đạn 5,56, trong khi áo giáp của chúng tôi không hoàn toàn có thể chống lại vũ khí của họ”, tướng Scales nói. Vị tướng này cũng cho biết, lính Nga được trang bị súng AK-74 nạp đạn lõi thép cỡ 5,45 mà ngày 8.4 Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ của Mỹ đã cấm nhập khẩu vì cho rằng đó là loại đạn xuyên giáp. Scales cho rằng, đạn 5,45 là loại đạn “cực kỳ nguy hiểm đối với bất kỳ loại áo giáp nào”.

Trong khi một số nhà lãnh đạo quốc gia tập trung vào các vấn đề quốc phòng lớn, ông Putin đã quan tâm tới những lợi ích cá nhân người lính ở những điều nhỏ nhất đó là súng trường. Năm ngoái, chính phủ Nga đã củng cố sản xuất súng trường trong một hãng sản xuất mới là Kalashnikov Corp, được đặt tên theo nhà phát minh nổi tiếng của AK Mikhail Kalashnikov.

Trái lại, lính Mỹ lại đang phàn nàn rằng, súng trường chính của họ là M4 cỡ 5,56 thiếu khả năng sát thương ở Afghanistan để chống lại lực lượng Taliban vốn không hay mặc áo giáp. Nếu không bắn vào đầu thì có thể phải mất vài viên 5,56 mà đối phương vẫn tiếp tục đi, những người lính Mỹ cho biết trong một cuộc điều tra.

“Khi Nga đang tiến hành cơ khí hóa, với các đơn vị không quân và bộ binh mặc áo giáp, về cơ bản điều đó có nghĩa rằng súng trường của Ukraine không có khả năng xâm nhập vào áo giáp của quân đội Nga, có nghĩa rằng bạn phải bắn 6, 7, 8 viên vào ngực. Họ sẽ bị va đập nhưng không bị sát thương”, ông Traudt nói.

Bài viết cho rằng, các lực lượng chiến đấu của Nga đã có thể đã được trang bị những vũ khí mới gồm súng trường, súng máy và súng phóng lựu. Nga còn tuyên bố súng phóng lựu RPG có thể hạ gục một chiếc xe tăng.

Theo bài viết trên Washingtontimes, hình ảnh của đội quân Spetsnaz đeo mặt nạ trong sự kiện ở Crimea cho thấy những điểm mà Mỹ có thể thấy cách thiết kế bộ tiêu âm trên súng trường tấn công của họ. Jacob Kipp, cựu giám đốc Văn phòng Nghiên cứu quân sự nước ngoài tại Fort Leavenworth, Kansas, cho biết thiết bị nổi bật của lính Nga là hệ thống truyền thông di động mới.

Hệ thống radio được Spetsnaz mang trên cổ áo, hoặc trên mũ, cho phép họ nói chuyện với nhau và giám sát hoạt động ở cấp tiểu đoàn. “Một vài điểm nổi bật, một trong số đó là các thiết bị radio gắn trên bộ đồng phục để người lính không phải sử dụng bàn tay của mình giao tiếp. Đó là một thực tế mới. Ngoài ra còn có một phiên bản đội mũ bảo hiểm cũng có thiết bị truyền thông ở bên trong. Về cơ bản nó cho phép bạn không phải làm tín hiệu tay để tác động tới người xung quanh”, ông Kipp nói.

Đồng thời ông Kipp cũng cho biết, người Nga đã sử dụng một chiến thuật thông tin liên lạc khác với Mỹ. “Có một nền văn hóa hoàn toàn khác nhau về thông tin liên lạc trong quân đội Nga và của chúng tôi. Chúng tôi có xu hướng muốn tất cả mọi người báo cáo họ đang làm gì vào bất cứ khi nào. Nga lại đặt ra một nhiệm vụ cung cấp một thời gian biểu và báo cáo khi không ở trong thời gian biểu đó hoặc nếu gặp phải điều gì đó không mong muốn”, ông Kipp tiết lộ.
 chuyen gia my “soc” truoc quan phuc dac biet cua linh nga hinh anh 2
Ratnik gồm áo giáp mới 6B43 cùng nhiều thiết bị tinh vi khác.

Còn theo tướng Scales, ông Putin đang trang bị loại camera truyền hình cho các lực lượng tốt nhất của mình gồm: Spetsnaz, không quân, bộ binh hải quân (giống như Thủy quân lục chiến Mỹ) và các lực lượng an ninh nội bộ với khoảng 30.000-860.0000 binh sĩ trong lực lượng quân đội. “Chúng tôi không biết cách tổ chức thực sự của quân đội Nga. Có lẽ nó sẽ giống như chúng tôi tổ chức các lực lượng Delta, SEALs, Đặc nhiệm và Rangers.”, Tướng Scales nói.

Cũng theo tướng Scales, Nga hiện chưa có một đối trọng đối với các thiết bị xe bọc thép và trực thăng chiến Apache của Mỹ. Nhưng lính Nga được trang bị tốt hơn sẽ là một tin xấu đối với lực lượng quân sự Ukraine có số lượng nhỏ hơn, chỉ với khoảng 160.000 quân.

Trong khi đó, một bài phân tích trong tờ báo The Newyorktimes cho biết, quân đội Ukraine đang rất cần ít nhất 4 trang bị thiết yếu: áo giáp Mỹ, kính nhìn đêm, radio và nhiên liệu hàng không. “Ukraine không chỉ ít áo giáp có sẵn, mà nó chỉ được thiết kế để chống lại loại đạn cỡ nòng nhỏ có vận tốc thấp hơn. Trong khi đó quân đội Nga được trang bị phổ biến áo giáp chất lượng cao”, bài báo cho biết.

Phản ứng lại những bình luận về vũ khí, quân phục cá nhân của lính Nga lồng ghép giả định tác chiến với lính Ukraine của bài báo trên tờ Washingtontimes, tờ báo Nga Pravda.ru hôm 3.5 cho rằng, đó là những luận điệu “khiêu khích” khi nói về lính Nga có năng lực chiến đấu. Trong khi các nhà lãnh đạo Nga bác bỏ khả năng xung đột vũ trang với chính quyền Kiev.
Theo Minh Nhân (theo Washingtontimes/Pravda.ru) (Minh Nhân (theo Washingtontimes/Pravda.ru))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự kiện rạng sáng 13/9 vừa qua của Apple tiết lộ hầu hết những gì...
Để vào không gian công nghệ này, khách chỉ cần đăng ký thẻ của Thư...