Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:08 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 03/01/2014 12:56 PM (GMT+7)

Chuyên gia nước ngoài bật mí về lịch sử tàu ngầm Việt Nam

Hôm 1.1.2014, tàu ngầm Kilo Hà Nội đã về tới Cam Ranh có các chuyên gia Nga đi theo hỗ trợ. Nhưng trước đó Hải quân Việt Nam đã trải qua không ít đợt huấn luyện, vận hành tàu ngầm và thậm chí còn có thể đã sở hữu 2 tàu ngầm mini lớp Yugoslavia (Una) từ năm 1997.

   
Thông tin này đã được Giáo sư Carlyle A.Thayer, chuyên gia nghiên cứu quân sự, người Australia tại Đại học New South Wales thuộc Học viện Quốc phòng Australia ở Canberra và là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Ohio (Mỹ) về môn Đông Nam Á học, công bố trong một tài liệu nghiên cứu được xuất bản năm 2009.

Tài liệu có tiêu đề “Vietnam People’s Army: Development and Modernization” (Con đường phát triển và hiện đại hóa của Quân đội Nhân dân Việt Nam) hiện được công bố trực tuyến trên website http://www.american.edu, dài 41 trang định dạng PDF.

Hình ảnh trên Báo Tuổi Trẻ được tin là tàu ngầm Yugo do Việt Nam mua từ Triều Tiên
Hình ảnh trên Báo Tuổi Trẻ được tin là tàu ngầm Yugo do Việt Nam mua từ Triều Tiên

Tại trang 15 của tài liệu, giáo sư A.Thayer cho biết, vào năm 1997 Việt Nam đã nhận hai tàu ngầm cỡ nhỏ lớp Yugo đã được tân trang từ Triều Tiên trong một vụ đổi gạo lấy vũ khí. Giáo sư A.Thayer đánh giá đây có thể là dộng thái bước đầu trong lộ trình phất triển khả năng phòng thủ dưới nước của Việt Nam. Điều này được thể hiện trong những năm kế tiếp.

Vào năm 2000, trong chương trình hợp tác Hải quân Ấn Độ đã đồng ý đào tạo nhân sự cho Việt Nam trong đó có các thủy thủ đoàn vận hành tàu ngầm. Thỏa thuận này đạt được chính thức vào tháng 9.2002. Cũng theo giáo sư A.Thayer, năm 2008, Việt Nam được tin là cũng tham gia vào đợt đấu thầu mua các tàu ngầm cũ từ Serbia. Nhưng cuối cùng Serbia đã chuyển cho Ai Cập.

Trở lại thông tin tàu ngầm Yugo mà Việt Nam từng sở hữu nhưng rất ít ai biết. Trong một bài viết vào tháng 1.2010 của Báo Tuổi Trẻ mới chỉ tiết lộ, vào ngày 2.8.1996, Đoàn M96 hải quân (đơn vị tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam tại Cam Ranh) ra đời và gần một năm sau mới nhận những chiếc tàu ngầm đầu tiên nhưng không nói rõ là tàu của nước nào. Vì bí mật quân sự mãi tới nay M96 mới công bố loại tàu này.

Được biết tàu ngầm lớp Yugoslavia (Una) được Triều Tiên sản xuất ở Nam Tư vào năm 1965, có lượng giãn nước nước 90 tấn khi nổi và 110 tấn khi lặn, với chiều dài 20m, rộng 3,1m, cao 4,6m, lặn sâu 120m, chạy bằng 1 động cơ diesel MTU 320 mã lực, 1 động cơ điện dự bị và 1 động cơ dự bị (chạy ắc quy), giúp tàu đạt tốc độ tối đa vào khoảng 19 km/h khi nổi và 14 km khi lặn. Yugo trang bị 2 ống phóng ngư lôi loại 406mm, và biên chế 4 thủy thủ cùng từ 6 đến 7 lính đặc công nước (người nhái).

Theo một số nguồn tin không chính thức, Hải quân Nhân dân Việt Nam có thể đã cho 2 chiếc tàu ngầm Yugo "nghỉ hưu" vào năm 2012.
Theo Văn Biên (tổng hợp) (Văn Biên (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một kỹ sư của Google đã bị đám đông hơn 2.000 người đánh tới chết,...
Ngoài những lời chúc mừng dành cho tuyển Pháp, dân mạng cũng bày tỏ...
Ngày nay smartphone có thể và đã được sử dụng để tạo ra video,...