Thứ Ba, ngày 24/04/2018 14:22 PM (GMT+7)

Coi chừng Facebook bị đổi tên thành "Vũ Đình Dũng"

authorNgọc Phạm Thứ Hai, ngày 15/02/2016 17:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là một hiện tượng đang xảy ra trên mạng xã hội Facebook, khiến nhiều người lao đao.

   

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, hàng loạt người dùng Facebook đã không hiểu chuyện gì xảy ra khi tên tài khoản bị đổi thành "Vũ Đình Dũng". Điều đáng nói là có nhiều tài khoản đang có hàng trăm ngàn người theo dõi cũng bị đổi tên.

 coi chung facebook bi doi ten thanh "vu dinh dung" hinh anh 1

Hàng loạt tài khoản Facebook Việt bị đổi tên thành "Vũ Đình Dũng".

Thử gõ "Vũ Đình Dũng" vào ô tìm kiếm trên Facebook, không khó để thấy một danh sách dài những tài khoản cùng tên "Vũ Đình Dũng". Mặc dù vậy, chủ nhân của các tài khoản trên vẫn toàn quyền quản lý Facebook của mình.

Theo chia sẻ của Facebooker tên Vũ Phương Thanh, một nạn nhân trong vụ việc, có thể tài khoản của cô đã bị hack thông qua một ứng dụng, game hoặc một đường link giả mạo nào đó.

"Facebook Thanh chỉ bị hack đổi tên thôi, nhưng Thanh là Thanh, Thanh không phải là Dũng. Dùng Facebook có cái tên Dũng, Thanh rất không thoải mái. Dù sao Facebook này cũng là nơi có nhiều hình ảnh của gia đình Thanh. Hy vọng Facebook có thể xem xét lỗi này. Chuyện này cũng có nhiều người bị. Khá phiền phức. Mong rằng các bạn Facebook Việt Nam biết rồi thì có thể xem rõ nguyên nhân và giúp đỡ. Tạm thời, Thanh sẽ không sử dụng hay cập nhật gì cho đến khi tên Thanh được trả lại cho Thanh", Facebooker này viết trong một status.

Tương tự, một Facebooker khác chia sẻ: "Vô Facebook nhìn cái tên Vũ Đình Dũng hãm không chịu được. Chán! Không muốn viết hay đăng cái gì nữa, nghỉ Facebook khi nào trả lại cái tên cho tui thì tui chơi tiếp".

Trước đó, hàng loạt tài khoản của người dùng Việt cũng bị hacker đổi tên thành "Thông Báo" hoặc "Thông Báo Sự Kiện" để lừa đảo bạn bè trong các chương trình trúng thưởng không có thật.

 coi chung facebook bi doi ten thanh "vu dinh dung" hinh anh 2

Trước đó, hàng loạt tài khoản cũng bị đổi tên.

Hiện, dù có phát hiện điều gì bất thường đối với tài khoản Facebook của mình hay chưa thì Facebooker cũng nên thực hiện một số giải pháp phòng ngừa sau.

1. Nhanh chóng đổi mật khẩu hiện tại sang một chuỗi ký tự phức tạp với người khác nhưng dễ nhớ với mình, bao gồm cả số, chữ in, chữ thường và ký tự đặc biệt, chẳng hạn **myl0ve@NH92**.

2. Nếu đã bị kẻ gian thay đổi tên tài khoản thì người dùng cần liên hệ với Facebook thông qua tính năng đổi tên để nhờ trả lại tên cũ (có thể phải gửi ảnh chụp CMND). Trong thời gian đó, có thể sử dụng tên thay thế để mọi người nhận ra mình.

3. Bên cạnh đó, Facebooker cũng nên đổi luôn mật khẩu của tài khoản email đang liên kết với Facebook bằng một mật khẩu khác mật khẩu của Facebook.

4. Kiểm tra lại toàn bộ các ứng dụng, game mà mình đang tham gia trên Facebook, có thể hạn chế quyền của các ứng dụng quen thuộc và xóa bỏ hẳn các ứng dụng lạ.

5. Đồng thời cũng cần kiểm tra lại các thành phần mở rộng đang cài đặt trên trình duyệt web cũng như quét toàn bộ máy tính bằng một phần mềm diệt virus mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước nhiều thông tin trái chiều liên quan tới việc chụp ảnh chân...
ZTE vừa phải hứng chịu lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm vào thị...
Ngày 24/4/2018 là mốc thời gian doanh nghiệp viễn thông phải bảo...