Thứ Năm, ngày 18/10/2018 04:17 AM (GMT+7)

Công nghệ mới giúp sạc pin "thần tốc", ngừa cháy nổ

authorNgọc Phạm Chủ Nhật, ngày 26/03/2017 07:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một công nghệ mới giúp kéo dài thời gian sử dụng pin đã được phát triển bởi một nhóm kỹ sư dẫn đầu bởi Giáo sư John Goodenough (94 tuổi) – người đồng sáng chế ra loại pin Li-ion.

   

 cong nghe moi giup sac pin "than toc", ngua chay no hinh anh 1

Phòng thí nghiệm tạo ra loại pin mới.

Một công nghệ mới có thể giúp sạc đầy những chiếc xe ô tô điện trong vài phút thay vì phải chờ đợi hàng tiếng đồng hồ cho mỗi lần sạc. Công nghệ này có thể dùng cho các thiết bị di động, ô tô điện và những trạm lưu trữ năng lượng.

Theo Forbes, được phát triển bởi Tiến sĩ Maria Helena Braga - một nghiên cứu sinh tại Học viện Kỹ thuật Cockrell (thuộc trường Đại học Texas ở thành phố Austin, Hoa Kỳ), loại pin mới này rất rẻ, ở trạng thái rắn và khó phát nổ. Tuy nhiên, điều khiến loại pin này hoàn toàn đặc biệt nằm ở khả năng sạc pin cực nhanh.

Giáo sư Goodenough cho rằng: “Giá thành, sự an toàn, dung lượng pin và khả năng sạc cực nhanh sẽ là yếu tố quyết định tạo nên sự phổ biến của các mẫu ô tô điện trong tương lai. Chúng tôi tin chắc phát minh mới này sẽ giải quyết những nhược điểm của các loại pin ngày nay”.

 cong nghe moi giup sac pin "than toc", ngua chay no hinh anh 2

Giáo sư John Goodenough năm nay đã 94 tuổi.

Theo các nhà nghiên cứu, loại pin mới này có thể chứa được lượng điện năng gấp 3 lần loại pin Li-ion hiện tại. Điều này giúp cho những chiếc ô tô điện có thể đi được quãng đường dài hơn trước khi cần phải sạc lại.

Loại pin mới này có chất điện phân làm từ thủy tinh thay vì chất lỏng, chính điều này đã cho phép các nhà nghiên cứu sử dụng một điện cực làm từ kim loại kiềm giúp ngăn ngừa được nguy cơ phóng ra tia lửa điện.

Việc sử dụng các loại kim loại kiềm như Lithium, Natri, Kali ở điện cực dương trong các thí nghiệm giúp cho vòng đời sử dụng pin tăng lên thêm 1.200 chu kỳ sạc - xả pin. Loại pin này còn có thể hoạt động được ở nhiệt độ -20 độ C, thích hợp sử dụng cho các vùng có thời tiết giá lạnh. Đây cũng là loại pin đặc đầu tiên có thể hoạt động ở nhiệt độ trên dưới 60 độ C. Một ưu điểm nữa của loại pin này là nó được làm từ những vật liệu thân thiện với môi trường.

Trong thời gian tới, họ hi vọng có thể liên hệ với các nhà sản xuất để thử nghiệm loại pin mới này trên các phương tiện giao thông chạy bằng điện và các thiết bị lưu trữ năng lượng

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông báo Retry (thử lại) liên tục hiện ra trên trang YouTube thay...
Khi có người đặt câu hỏi: "Đây có phải là một trò đùa?", Sở Cảnh...
Hơn 14,2 tỉ lượt bài hát thuộc thể loại nhạc trẻ Hàn Quốc (K-Pop)...